แชมป์ The International 10 กลับมาผงาดอีกครั้งในศึกชิงแชมป์ที่เข้มข้น และทำให้พวกเขาคว้าแชมป์พร้อมเงินรางวัลเงินถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Team Spirit มาแสดงศักยภาพสูงสุดของพวกเขาอีกครั้ง ทำให้ Team Liquid เป็นรองแชมป์อีครั้ง หลังจากเข้ารอบแกรนด์ไฟนอลส์และผิดหวังมาห้ารายการติด

Illya “Yatoro” Mulyarchuk โชว์ความเป็นสุดยอดแคร์รีของโลกได้ตลอดทั้งรายการ โดดเด่นเกินใครในหมู่ผู้เล่น Team Spirit และรวมพลังกันคว้าแชมป์ LAN ครั้งแรกในรอบเกือบ 1 ปี

รายการล่าสุดที่ Spirit ชนะ ยังคงมี Alexander “TORONTOTOKYO” Khertek เป็นมิดเลนของทีมอยู่ และแชมป์ Riyadh Masters 2023 ครั้งนี้ ก็เป็นความสำเร็จในรายการ LAN ครั้งแรกของพวกเขากับ Denis “Larl” Sigitov ที่พัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมา


Team Liquid ดราฟต์สุดแหวก ก่อนคว้าชัยในเกมแรกของแมตช์ชิงชนะเลิศ Riyadh Masters 2023

ESL One Berlin Major

แม้ Ludwig “zai” Wåhlberg จะเลือก Naga Siren มาเล่น offlane แต่เลนที่แข็งแกร่งของ Liquid ก็ช่วยให้พวกเขาได้คิลหลายครั้งในช่วงเลนเฟส นำทั้งสกอร์คิลและการเงินในช่วงเต้นเกมในขณะที่ทีม Spirit สู้อย่างสุดความสามารถ แต่ก็ไม่สามารถต่อกรคอร์ทั้งสามตัวของ Liquid ได้เลย เมื่อ Naga มี Orchid Malevolence และ Templar Assassin ก็มี Psionic Trap ที่อัปเกรด Shard แล้ว ใบ้ใส่และพิคออฟ Puck, Faceless Void และ Timbersaw ของ Spirit รัวๆSpirit ไม่อาจหลบเลี่ยงจาก Liquid ได้เลย ยิ่งซื้อไอเท็มมา Dispel กลับเจอใบ้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีทางที่จะจัดการกับร่างแยกของ Naga, Psionic Traps และ Diabolic Edicts อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้เลย และ Liquid ก็เอาชนะเกมแรกไปตามระเบียบ โดยที่ zai มี KDA สุดโหดที่ 15/1/6


Team Spirit โชว์การคัมแบ็คที่พวกเขาถนัดในเกมสอง

ทั้งสองทีมเข้าสู่เกมที่สองโดยไม่ได้ปรับกลยุทธ์มากมายนัก Liquid กลับไปใช้ Naga Siren เล่นออฟเลนอีกครั้ง ส่วน Spirit ยังคงเชื่อมั่นใน Faceless Void และ Timbersaw ท่วาช่วงต้นเกมก็ทำท่าจะออกทรงเดียวกับเกมแรก

Michael “miCKe” Vu ยังดุดันเหมือนกับเกมแรก Monkey King พล่านไปทั่วแผนที่ ช่วยให้ Liquid ครองเกมเหนือกว่าชัดเจนในช่วงแรก

แต่ Spirit ควบคุมสถานการณ์ได้ดีกว่าเกมแรก – ต้องยกเครดิตให้ Batrider ของ Denis “Larl” Sigitov ในตำแหน่งมิดเลน ที่โซโล่คิล Snapfire ของ Michał “Nisha” Jankowski ได้Yatoro เรียนรู้จากเกมแรกได้อย่างรวดเร็ว โดยเลือก Manta Style เป็นไอเท็มแรกให้กับ Faceless Void ของเขา เพื่อมาต่อกรกับ Naga Siren และ Rod of Atos ของ Snapfire

สองตัวคอร์ของ Spirit รวมพลังกันพิคออฟได้ตลอดทั้งเกม เริ่้มจาก Batrider ของ Larl ตามด้วย Yatoro ช่วยให้ Team Spirit สกอร์คิลนำในช่วงกลางเกม ถึงแม้ Naga จะดันเล่นอย่างต่อเนื่องก็ตามการเดินหน้าลุยของ Naga เริ่มสัมฤทธิ์ผล เมื่อ Spirit ได้ Roshan ในนาทีที่ 38 แต่ Liquid ชิงความได้เปรียบ ตามไปคิลได้หลายตัว ก่อนลบ Aegis ของ Yatoro ทันที แต่การ buyback สุดสำคัญของ Timbersaw ที่เล่นโดย Magomed “Collapse” Khalilov’s พร้อมกับการเกิดใหม่ของ Faceless Void ทำให้พวกเขาพลิกเกมได้ เปิดทางให้ Yatoro ไล่คิลโต้กลับ และดันไปเอา barrack เลนบนได้สำเร็จนาทีต่อมา ทั้งสองทีมผลัดกันเทรดต่อเนื่อง โดยมีจังหวะสุดสำคัญเมื่อ Larl ดับเบิล Flaming Lasso ใส่ Snapfire ของ Nisha และ Rubick ของ Aydin “iNSaNiA” Sarkohi เปิดทางให้ Yatoro เก็บงาน และไปเอา barrack เลนล่างได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยชีวิตของเขาเกือบเกิดหนังฉายซ้ำในช็อตไฟต์ที่บ่อ Roshan ที่กลายเป็นจุดเปลี่ยนของเกมนี้ เมื่อ Spirit เข้ายึดบ่อได้ก่อน แต่ Liquid เจอตัวและเก็บ Yatoro ทำให้เขาต้อง buyback กลับมาทันที และกลับมา Chronospheres สองหน ทำให้เกมพลิกมาเป็น Spirit ได้เปรียบอย่างชัดเจน และตามตีเสมอได้สำเร็จ
Spirit ดราฟต์สามฮีโร่นอกเมต้ามาคว้าชัยในเกมที่สาม

อีกครั้งที่ Liquid ดราฟต์ Leshrac-Io มาเล่นเหมือนในเกมแรก จนทำให้พวกเขาได้เปรียบในช่วงต้นเกม จังหวะ gank ต้นเกมโดย Tiny ของ Samuel “Boxi” Svahn ทำให้ตัวคอร์แต่ละเลนของ Liquid แข็งแกร่ง จน Spirit ต้องเป็นฝ่ายไล่ตามอีกหน

แต่ตลอดการแข่งขันในรายการนี้ Spirit พวกเขาไม่กลัวที่จะตกเป็นรอง ทีมไฟต์ขั้นเทพของยอดทีมจาก EEU ทำให้พวกเขาลบ Aegis ของ Leshrac ได้โดยไม่เสียฮีโร่ตัวไหนให้ Liquid เลยทีม Liquid ยังคงไม่ยอมแพ้ พยายามไล่พังสิ่งก่อสร้างของ Spirit โดยมี Io คอยฟื้นฟูเลือดและมานาให้กับตัวคอร์ของพวกเขา จนเริ่มโต้กลับได้ ด้วยจังหวะไฟต์ที่บ่อ Roshan เริ่มจาก Tiny ของ Boxi ตาย ก่อนล่อ Yatoro มาติดกับที่ Twin Gates จน Liquid เก็บ Spirit หมดทีมSpirit ตอบโต้ทันทีในไฟต์ Roshan ครั้งต่อมา Liquid อาศัยความผิดพลาดของ Liquid โถมคืนอย่างรวดเร็ว ด้วยการ Vacuum ที่ยอดเยี่ยมของ Dark Seer ทำให้ทีม cc และอัดดาเมจใส่อย่างหนัก ปิดท้ายด้วย Ice Blast ที่สมบูรณ์แบบจาก Ancient Apparition ของ Yaroslav “Miposhka” NaidenovSpirit โชว์ทีมเวิร์คสุดเข้มอย่างต่อเนื่อง แม้จะใช้ฮีโร่นอกเมต้าอย่าง Troll Warlord, Ancient Apparition และ Tusk แม้ว่า Liquid จะโต้กลับได้บ่อยครั้ง แต่ก็ต้องเสียจังหวะไปอย่างรวดเร็วSpirit ครองความได้เปรียบดันเข้าฐานคู่ต่อสู้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ Liquid ยังไม่พร้อมจะตั้งรับ สุดท้ายก็ได้ Collapse และ Tusk ของ Miroslaw “Mira” Kolpakov มาปิดประตูพลิกเกมของ Liquid พา Spirit ขึ้นนำ 2-1Terrorblade ของ Yatoro เฉิดฉายพาทีมชูถ้วย Riyadh Masters 2023

Yatoro ยังคงแบกทีมตลอดทั้งการแข่งขัน — และอาจจะทุกทซีรีส์ของทีมเลยก็ว่าได้ — ด้วยความช่ำชองในการเล่น Terrorblade ของเขา ทำให้ไล่เก็บผู้เล่นสำคัญของ Liquid ได้บ่อยครั้ง จน Spirit เหนือกว่าชัดเจนในช่วงกลางเกมขณะที่ Spirit คุมเกมได้ทั้งหมด แต่พวกเขากลับทำพลาดอย่างเหลือเชื่อในการไฟต์ที่บ่อ Roshan พวกเขาเปิดฉากไฟต์โดยไม่มี Snapfire ของ Larl ก่อนจบทลงด้วยการตายทั้งทีม และเสีย Aegis ให้กับ Drow Ranger ของ Liquidแม้โมเมนตัม Spirit จะช้าลง แต่ก็ไม่ถึงกับหยุดชะงัก พวกเขาไม่ยอมเสียความได้เปรียบให้กับคู่แข่ง และ Terrorblade ของ Yatoro ก็น่ากลัวขึ้นเรื่อยๆสุดท้ายก็เป็น Team Spirit ที่คว้าแชมป์ Riyadh Masters 2023 ไปครองพร้อมเงินรางวัลถึง 5,000,000 ดอลลาร์สหรัฐชมการแข่งขันแมตช์นี้แบบเต็มๆที่นี่:อ่านเพิ่ม: Exclusive: 23savage ตอบคำถามแฟนๆ ภาพยนตร์, เมเจอร์ และ Roshan ตัวเท่า Kobold