Dota Pro Circuit สิ้นสุดลงแล้ว และปี 2023 จะเป็นปีสุดท้ายของลีกระดับภูมิภาค

โดย Valve ได้แจ้งในประกาศเมื่อเช้านี้ว่าในขณะที่ DPC “ทำให้เกณฑ์การผ่านเข้ารอบเข้าใจง่ายขึ้น” สำหรับ The International และประสบความสำเร็จในเป้าหมายเริ่มแรกในการทำให้เกณฑ์ผ่านเข้ารอบเข้าใจชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายมหาศาล

“น่าเสียดายที่ DPC มาพร้อมกับกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ซึ่งส่งผลให้เกิดข้อเสียที่ชัดเจนสำหรับเรามากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป โลกแห่งการแข่งขัน Dota มีความน่าตื่นเต้นน้อยลง มีความหลากหลายน้อยลง และท้ายที่สุดก็สนุกน้อยลงมาก ” Valve กล่าว

บทความข่าว Dota 2 เพิ่มเติม
TI 2023 จัดที่ไหน?: สถานที่จัดชิงแชมป์โลก Dota2
TI 2023: โปรแกรม ผล ทีมที่เข้าร่วม ช่องทางการรับชม
Saksa ตัวเก่ง Tundra Esports พักยาวไม่มีกำหนด
Masaros ช่วย Team SMG คว้าสิทธิ์ร่วมศึก TI12

การยกเลิก Dota Pro Circuit อาจทำให้ทัวร์นาเมนต์รองมีมากขึ้น

การยกเลิก Dota Pro Circuit อาจทำให้ทัวร์นาเมนต์รองมีมากขึ้น
Credit: Beyond the Summit

เนื่องจาก DPC เป็นลีกอย่างเป็นทางการเพียงลีกเดียว จึงหมายความว่าลีกนี้มีความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดในวงการ Dota 2 สิ่งนี้นำไปสู่นวัตกรรมที่น้อยลงจากผู้จัดทัวร์นาเมนต์ เนื่องจากพวกเขามุ่งความสนใจไปที่กฎของ Valve แทนที่จะเป็นประสบการณ์ของผู้ชม

แทนที่จะทำให้ประสบการณ์ลีกสูงสุดของ Dota 2 มีทัวร์นาเมนต์รองและมีความหลากหลายมากขึ้น มันกลับกลายเป็นลีกที่ยืนอยู่เดี่ยวๆแทน 

“น่าเสียดายที่ DPC มาพร้อมกับกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ซึ่งส่งผลให้เกิดข้อเสียที่ชัดเจนสำหรับเรามากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป โลกแห่งการแข่งขัน Dota มีความน่าตื่นเต้นน้อยลง มีความหลากหลายน้อยลง และท้ายที่สุดก็สนุกน้อยลงมาก ” Valve กล่าว “ทุกอย่างเป็นความบ้าคลั่งไร้การควบคุมที่แสนงดงาม ทั้งทัวร์นาเมนต์ปาร์ตี้ในบ้านแบบสบาย ๆ ที่มีรางวัลเป็นหอยนางรม พร้อมการแข่งขัน Dota Asia Championship และการแข่งขันเชิญเฉพาะทีมแบบครั้งเดียว”

รวมถึงทัวร์นาเมนต์ยอดนิยมอย่าง The Summit ซึ่งน่าเสียดายที่เราอาจจะไม่ได้เห็นการแข่งขันนี้กลับมาอีกหลังจากการยุบ Beyond the Summit

David “LD” Gorman ผู้ร่วมก่อตั้ง BTS เขียนว่า สิ่งนี้ “สามารถประกาศถึงยุคการฟื้นฟูของการแข่งขันทัวร์นาเมนต์รอง หรือการกลับไปสู่รูปแบบการแข่งขันที่อิสระที่จะ “นำไปสู่การแข่งขันทั้งหมดที่เป็นของ Saudi Public Investment Fund อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

ผู้จัดงาน ESL ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ESL Pro Tour ซึ่งประกอบด้วย DreamLeagues และ Riyadh Masters จะดำเนินต่อไปในปี 2024

สุดท้ายนี้ Valve ได้ยืนยันว่าพวกเขาได้เริ่มต้นจัดเตรียม The International 2024 แล้ว และในปีหน้าเราจะอธิบายเพิ่มเติมถึงวิธีการเชิญเข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าว

อ่านเพิ่ม: TI12: รวมทีมผ่านเข้าร่วมศึก The International 2023