การแข่งขัน FIFA Online 4 EACC Spring 2022 ยังคงดุเดือดกับ 12 สุดยอดทีม FIFA จาก 4 ชาติ ประกอบด้วย จีน, เกาหลี, ไทย และ เวียดนาม เพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.3 ล้านบาท)

GRATZ ลอยลำตัดสินแชมป์กลุ่ม A

GRATZ EACC Spring 2022

หลังผ่านวันที่ 3 ก็ได้ 8 ทีมสุดท้ายที่ได้ไปต่อเป็นที่เรียบร้อย แต่ทัวร์นาเมนต์นี้เรียกว่าสร้างเซอร์ไพรส์ตั้งแต่วันแรกกับการแข่งขันในกลุ่ม A เมื่อ GRATZ ตัวแทนจากไทย ประเดิมผลงานยอดเยี่ยมโค่นทั้ง WhizFox(เกาหลีใต้) และ TS-SC(จีน) เข้าไปรอชิงชนะเลิศกลุ่ม A พบกับ Tony Tonyy ทีมอันดับ 3 จากศึก FIFA Online 4 Vietnam Pro League Spring 2022 ของเวียดนาม ที่ผลงานโดดเด่นไม่แพ้กัน หลังประเดิมด้วยการชนะ Mancherter City ก่อนส่ง Faze Clan แชมป์ FIFA Online 4 Super League Season 5 ลงสายล่าง ตั้งแต่วันแรก

อย่างไรก็ตาม Faze Clan ยังไม่ปิดฉาก EACC Spring 2022 ง่ายๆ เมื่อ ส่ง WhizFox กลับบ้าน ด้วยชัยชนะท่วมท้น 3-0 โดยส่ง Micheal04 โปรเพลเยอร์มากประสบการณ์ที่อยู่ในช่วงมั่นใจ หลังเพิ่งคว้าแชมป์เดี่ยว FO4 Thailand Pro-Series 2022 ลงเป็นไม้แรก

แต่ในไม้สุดท้ายระหว่าง TDKeane เจอกับ pi9 มีประเด็นให้ทีมไทยลุ้นเล็กน้อย เพราะหลังขึ้นนำคู่แข่งไปก่อน 1-0 แต่ฝ่ายจัดการแข่งขันตัดสินให้สกอร์กลับไปเป็น 0-0 เหมือนเดิม เนื่องจากฝั่งเกาหลีใต้ติดปัญหาทางเทคนิคเล็กน้อย ก่อนที่ pi9 ของ WhizFox จะเป็นฝ่ายพลิกนำ 0-1 แทน แต่สุดท้าย TDKeane ปิดเกมไปได้ 4-1 โดยจะตัดสินกับ Manchester City เพื่อคว้าโอกาสเข้าสู่นัดชิงสายล่างของกลุ่ม AMS Chonburi ฉลามฆ่าไม่ต่ายเตรียมดวลแชมป์เวียดนาม

MS Chonburi EACC Spring 2022

สำหรับการแข่งขันกลุ่ม B ทีม เดือดไม่แพ้กัน โดยเฉพาะศึกระหว่างตัวแทนเวียดนามที่ต้องชนกันเอง เมื่อทีมหนึ่งได้ไปต่อ แต่อีกทีมต้องกลับบ้าน นั่นคือเกม DIH Esport แชมป์จากเวียดนามที่แพ้ PSMGaming ต้องโคจรมาเจอเพื่อนร่วมชาติ Box Gaming ที่แพ้ R&F Ronly ของจีน ในแมตช์แรก และเป็น DIH Esport ที่ส่ง Box Gaming กลับบ้านด้วสกอร์ 3-0

ขณะเดียวกันในกลุ่ม B มีทีมไทยเพียงทีมเดียวที่อยู่ในกลุ่มนี้นั่นคือ MS Chonburi แต่ต้องลงไปลุ้นในสายล่างเจอกับ TEAMPLAY จากเกาหลีใต้ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือการตัดสินใจของ MS Chonburi ที่ส่งน้องเล็กอย่าง CruzSave เปิดหัวไม้แรก และเป็นคนปิดเกมไม้สุดท้าย กับไลน์อัพที่มีนักเตะ ICON อย่าง เนมานย่า วิดิช, อเล็กซานโดร เดล ปิเอโร่ นำทัพ รวมถึง คริสเตียโน โรนัลโด ที่ช่วยให้เก็บชัยชนะได้ทั้งสองเกม และจะเจอกับ DIH Esport ในนัดต่อไป

สิ่งที่น่าสนใจ EACC Spring 2022 หลังผ่านครึ่งทางแรก

จากดราฟต์ของทั้ง 12 ทีม ในรายการนี้จะเห้นผู้เล่นที่หลากหลาย แต่ในส่วนของ รุด กุลลิท, เควิน เดอ บรอยน์ รวมถึงแนวรับอย่าง เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ยังคงเป็นตัวเลือกที่หลายทีมหยิบนำมาใช้ในการแข่งขันเช่นเดียวกับรายของ เธียร์รี อองรี

ยิ่งกว่านั้นหากพูดถึง ICON ที่โดดเด่นที่สุดคือ ซามูเอล เอโต้ ของ GRATZ ที่พวกเขาเลือกใช้ตั้งแต่ประเดิมแมตช์แรกในทัวร์นาเมนต์นี้ ซึ่งโชว์ฟอรฺมได้อย่างยอดเยี่ยมจนเข้าไปรอในรอบชิงสายบนของกลุ่ม A อย่างไม่ยากเย็น และคาดว่า ICON เอโต้ อาจจะได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

สำหรับ 8 ทีมสุดท้ายในศึก FIFA Online 4 EACC Spring 2022 ประกอบด้วย

  • GRATZ (ไทย)
  • Tony Tonyy (เวียดนาม)
  • GZC Ronly (จีน)
  • PSMGaming (เกาหลี)
  • Manchester City Esports Team (จีน)
  • FaZe Clan (ไทย)
  • MS Chonburi (ไทย)
  • DIH Esports (เวียดนาม)

โปรแกรมต่อไปจะเป็นการแข่งขันในกลุ่ม A โดย GRATZ เจอกับ Tony Tonyy ในศึกชิงชนะเลิศสายบน ส่วนManchester City จะเจอกับ FaZe Clan ในศึกรอบสองของสายล่าง ซึ่งทั้งสองคู่จะแข่งขันวันที่ 22 เมษายน 2022

อ่านเพิ่ม: ทีมไทยอยู่ครบ! สรุปผล EACC Spring 2022 วันที่ 20 เม.ย.