วันที่ 24 เมษายน 2022 การแข่งขัน FIFA Online 4 EACC Spring 2022 รอบ Grand Final เป็นการดวลกันเองระหว่างสองตัวแทนไทย Gratz พบกับ FaZe Clan

FaZe Clan ผงาดคว้าแชมป์การแข่งขัน EACC Spring 2022 พร้อมคว้าเงินรางวัล 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.1 ล้านบาท)  จากทีมที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 12 ทีมจาก 4 ประเทศได้แก่ ไทย, จีน, เวียดนาม และ เกาหลี  

รอบรองชนะเลิศ 

ในการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ จัดแข่งขันในวันที่ 24 เมษายน 2022 โดยมี 4 ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบได้แก่ Gratz, GZC Rony,Faze Clan และ PSM Gaming หลังจากขับเคี่ยวกันทั้งหมด 12 ทีมในรอบน็อคเอ้าท์จนมาถึงรอบรองชนะเลิศที่จะแข่งขันในระบบ BO5 

Gratz VS GZC Rony 

คู่แรกของรอบรองชนะเลิศ Gratz ตัวแทนจากไทยที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในรายการนี้ เมื่อเป็นทีมแรกที่เกาะสายบนมาตลอดจนเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศพบกับ GZC Rony จากประเทศจีน เกมแรก BAS69 เอาชนะ Tw1ns ไปได้ก่อน 2-0 ทำให้ขึ้นนำไปก่อน คู่ที่สอง BRIGHT ยังเอาชนะ CK33 ไปได้อีกทำให้ตัวแทนจากไทยขึ้นแท่นไปก่อนและสุดท้าย Tantay จะมาปิดจ็อบช่วยให้ทีมเอาชนะไป 3-0 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศเป็นทีมแรก  

Faze Clan VS PSM Gaming 

 คู่ที่สองของรอบรองชนะเลิศ Faze Clan ตัวแทนจากไทยพบกับ PSM Gaming หนึ่งเดียวจาเกาหลีที่ผ่านเข้ามาถึงรอบนี้ได้เกมแรก  Faze Clan ส่ง Micheal04 ลงประเดิมไม้แรกและก็ไม่ทำให้ผิดหวังเมื่อเบียดเอาชนะไปได้ก่อน เกมที่สอง JUBJUB ลงสนามสู้กับ SeYun อย่างสูสีก่อนที่ เอริค คันโตน่า จะยิงช่วยต่อเวลาช่วยให้ทีมเอาชนะไปได้ ก่อนที่ไม้สุดท้าย TDKeane จะออกมาปิดจ็อบทำให้รอบแกรนด์ไฟนอลเป็นการพบกันเองของตัวแทนจากไทย JUBJUB ซัดจุดโทษพา FaZe Clan คว้าแชมป์ EACC Spring 2022

FaZe won EACC Spring 2022

รอบแกรนด์ไฟนอล 

Faze Clan VS Gratz 

รอบชิงชนะเลิศแข่งขันหลังจบรอบโชว์แมตช์เป็นทำศึกสายเลือดระหว่างสองทีมจากไทย เกมแรกทั้งสองทีมส่งสองผู้เล่นที่มั่นใจที่สุดลงสนามหวังประเดิมด้วยการเอาชนะก่อนโดย Micheal04 ลงเล่นให้  Faze Clan พบกับ BAS69 ของ Gratz และเป็นทาง Faze Clan ที่เอาชนะไปได้ก่อน 1-0 เกมที่สอง JUBJUB มาเร่งยิงในครึ่งหลังช่วยทีมเอาชนะ BRIGHT ไปได้ กมสาม Gratz ต้องแบกความกดดันอย่างหนัก เพราะหากแพ้เกมนี้จะทำให้ FaZe Clan คว้าแชมป์ทันที ทำให้ตัดสินใจส่ง TANTAY ผู้เล่นตัวเก่งที่ฟอร์มดีตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มลงสนามเจอ TDKeane เพื่อลุ้นต่อลมหายใจในเกมที่สี่

โดยเกมนี้ทั้งสองฝ่ายสู้กันสนุก แต่ TANTAY กลายเป็นฝ่ายที่ทำได้ยอดเยี่ยมกว่า โดยเฉพาะการใช้ ICON อย่าง เอโต้ ที่ยิงขึ้นนำไปก่อน ตามด้วยช็อตกลับตัวยิงตุงตาข่ายชนะ 2-0 ช่วยให้ Gratz ตีตื้น 1-2 ได้ลุ้นต่อในไม้ถัดไปกมสี่ FaZe Clan ส่ง JUBJUB ลงตัดสิน ส่วน Gratz ยังไว้วางใจให้ TANTAY ทำศึกชี้ชะตา ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะสู้กันสนุกดุเดือดจนยืดเยื้อไปถึงการยิงจุดโทษตัดสิน ช่วงท้ายของการยิงจุดโทษ เนฟเวด ของ Gratz ยิงเข้าไปทำให้ยังอยู่ในเกม แต่แล้ว JUBJUB ใช้ วิดัล ยิงปิดท้ายเสียบสามเหลี่ยมเข้าไปอย่างเฉียบขาด ปิดฉากพา FaZe Clan คว้าแชมป์ FIFA Online 4 EACC Spring 2022 พร้อมเงินรางวัล 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.1 ล้านบาท) 

วิดีโอไฮไลท์ของรอบแกรนด์ไฟนอลสามารถกดรับชมได้ที่นี่: https://www.youtube.com/watch?v=JOkO2qLbsgc  

อ่านเพิ่ม: Marved เก็บ 35 Kills ทำลายสถิติ Masters Reykjavik 2022