ทิม สวีนีย์ ซีอีโอของ Epic Games โพสต์ข้อความบน Twitter ถึงการต่อสู้ฟ้องร้อง Apple หลัง Fortnite ถูกถอดออกจาก App Store ว่า เป็นอิรสภาพขั้นพื้นฐานของผู้บริโภคและนักพัฒนาทุกคน

เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นภายหลังจากที่ Epic เปิดตัวเลือกการซื้อ V-Bucks ใหม่อย่าง Epic direct purchase ซึ่งเป็นการจ่ายโดยตรงไม่ผ่านสโตร์ โดยจะถูกกว่าปกติ 20 เปอร์เซ็นต์ และเพื่อเป็นหลีกเลี่ยงการจ่ายส่วนแบ่งให้กับ Apple และ Google“ในขั้นพื้นฐานสุด เราต่อสู้เพื่ออิสรภาพของผู้ที่ซื้อสมาร์ทโฟนเพื่อติดตั้งแอปจากต้นทางต่างๆที่พวกเขาเลือก เพื่ออิสรภาพของผู้สร้างเพื่อแอปปล่อยบนสโตร์ที่พวกเขาเลือก และเพื่ออิสรภาพของทั้งสองกลุ่มนี้ในการทำธุรกิจกันโดยตรง” ทิม กล่าว

“ข้อโต้แย้งเบื้องต้นที่ว่า ‘ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถทำอะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการ’ นี่เป็นความคิดที่แย่มาก”

“เราทุกคนต่างมีสิทธิ์มีเสียง และเราจำเป็นต้องสู้เพื่อป้องกันสิทธิ์ของเราต่อคนที่เพิกเฉยมัน แม้ว่าจะต้องสู้กับบริษัทอันเป็นที่รักอย่าง Apple ก็ตาม”

“อีกหนึ่งข้อโต้แย้งที่ต่อต้านการสนับสนุน #FreeFortnite คือ ‘ก็แค่บริษัทพันล้าน สู้กับบริษัทหมื่นล้านเรื่องเงิน’ การต่อสู้ครั้งนี้ Epic ไม่ได้ต้องการสิทธิพิเศษ มันเกี่ยวกับอิสรภาพขั้นพื้นฐานของผู้บริโภคและนักพัฒนาทุกคน”

อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเกมจะถูกถอดออกจากทั้ง App Store และ Google Play Store แต่แฟนๆ Fortnite บนมือถือ ยังสามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทาง Samsung Galaxy Store

อ่านเพิ่ม: ยื่นฟ้องแล้ว! Fortnite ถูกถอดออกจาก App Store และ Google Play