ผู้เล่นชื่อดังระดับโลกของ Fortnite อย่าง Tyler “Ninja” Blevins และ โปรเพลเยอร์ที่หลายคนรู้จักดีอย่าง Turner “Tfue” Tenney ต่างอ้อนวอนให้ Epic Games พิจารณาเรื่องระบบช่วยเล็งของผู้ที่ใช้จอยเล่นบน PC

ผู้เล่น Fortnite โดยใช้เมาส์และคีย์บอร์ด มักจะวิพากษ์วิจารณ์ผู้เล่นคอนโซลที่ใช้จอยอยู่เสมอ เนื่องจากได้เปรียบเรื่องความแม่นยำจากระบบช่วยเล็ง โดยในอดีต ผู้เล่น PC จะได้เปรียบเรื่องการก่อสร้าง แต่เมื่อหลายคนเปลี่ยนไปใช้จอยเล่นบน PC ทำให้โปรเพลเยอร์หลายคนเชื่อว่าตัวเกมไม่สมดุลอีกต่อไป

Credit: Ali “SypherPK” Hassan สตรีมเมอร์และคอมเมนเตเตอร์ Fortnite

การโต้เถียงเรื่อง เมาส์และคียบอร์ด vs จอย ถูกจุดประเด็นขึ้นมาอีกครั้ง เนื่องจากผลการแข่งขัน Fortnite Championship Series (FNCS) International สัปดาห์ที่ 2 เมื่อทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว เต็มไปด้วยผู้เล่นที่ใช้จอย โดย Ninja และโปรเพลเยอร์คนอื่นๆ ต่างๆก็แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

“ผู้เล่นระดับท็อปหลายคนที่ใช้จอย มีอิทธิพลอย่างมากในการชักจูง Epic และพูดถึงระบบช่วงเล็งอย่างสัตย์จริง หากพวกเราทุกคนต้องการให้เกมสมดุลมากขึ้น” Ninja กล่าว “หากมีหลายคนพูดถึงเรื่องนี้ ผมคิดว่าระบบช่วยเล็งจะถูกเนิร์ฟหรือมีการเปลี่ยนแปลง และทำให้เกมสมดุลและสมบูรณ์ยิ่งกว่าเดิม”Turner “Tfue” Tenney กล่าวเพิ่มว่าระบบช่วยเล็งสำหรับจอย ได้ทำลายเกมของผู้เล่นที่ใช้เมาส์และคีย์บอร์ดโดยสิ้นเชิง

Aydan “Aydan” Conrad โปรเพลเยอร์ Fortnite มากประสบการณ์ ก็เห็นด้วยกับ Ninja โดยกล่าวว่า “คนที่ใช้จอยบน PC ตอนนี้ แข็งแกร่งเกินไปจริงๆ”

Epic Games กำลังตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเมื่อ Season 8 ที่ผู้เล่นอยากให้ถอดยาน X-4 Stormwing ออกจากการแข่งขัน ทว่าทาง Epic ปฏิเสธที่จะนำยานดังกล่าวออก เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันช่วยให้การเล่นของผู้เล่นใหม่สมดุล

Fortnite Chapter 2 Season 3 กำลังจะปล่อยออกมาในอีกไม่ช้า บรรดาโปรเพลเยอร์ต่างก็หวังว่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงด้านความสมดุลของผู้เล่นที่ใช้จอยบน PC และระบบช่วยเล็ง

อ่านเพิ่ม: สู้โควิด-19! GAMERS WITHOUT BORDERS จัดทัวร์ Fortnite การกุศล