งานมอบรางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีในประเทศอังกฤษ Golden JoyStick Awards 2019 หมวดสาขาของเกม eSports แห่งปีนี้ ได้ประกาศผู้ชนะออกมาแล้ว นั่นก็คือเกม Fortnite ที่สามารถเอาชนะเกมอื่นอย่าง Call of Duty: Black Ops 4, Rainbow Six Siege, Dota 2, Fifa 19, League of Legends, Overwatch, PUBG Mobile, Super Smash Bros. Ultimate และ Counter Strike: Global Offensive มาได้นั่นเอง

เหตุผลที่เกมโดดร่มตัดไม้สร้างบ้าน สามารถคว้ารางวัลดังกล่าวก็เนื่องมาจากภายในปีนี้ ทีมพัฒนาเกมได้มีการจัดแข่งขัน Fortnite World Cup 2019 โดยมีเงินรางวัลที่ทำให้เหล่าเกมเมอร์ตะลึงรวมกันมากถึง 30 ล้านดอลล่าร์ (908 ล้านบาท) และยังทำให้เหล่าผู้เล่นเกมในประเทศสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ โด่งดังขึ้นมาพอสมควร อย่าง Bugha ที่ได้รับชื่อเสียงมาจากผู้ชนะการแข่งขันรายการดังกล่าวแบบแข่งเดี่ยว จนได้รับเงินรางวัล 3 ล้านดอลล่าร์ (90 ล้านบาท) ทั้งๆ ที่เขามีอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น

ปัจจุบัน เกม Fortnite ก็ได้อัปเดตจนมาสู่ช่วงที่เรียกว่า Chapter 2 ที่เป็นการอัปเกรดตัวเกมให้มีกราฟิก, เกมเพลย์ลื่นไหลขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งยังรื้อทำแผนที่ให้เป็นโฉมใหม่ทั้งหมด และยังเพิ่มยานพาหนะใหม่อย่างเรือรบเข้ามาอีกด้วย