ายเกม Sony ผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลชื่อดัง PlayStation 4 (PS4) ได้นำระบบการแชร์ข้อมูลต่างๆ ลงบนแพลตฟอร์มโซเชี่ยล Facebook ออกจากเครื่องเกมดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 7 ตุลาคม 2019 โดยไม่ได้ให้เหตุผลอะไรเอาไว้เลย และมีเพียงทาง Facebook เท่านั้น ที่ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้

ระบบการ์แชร์ดังกล่าวนี้ จะให้ผู้เล่นสามารถนำรูปถ่าย หรือคลิปที่อัดมาจากเกม เอาไปแชร์ลงบน Facebook ของผู้เล่น โดยใช้เครื่องเกม PS4 ในการโพสต์ได้เลย ซึ่งถือเป็นระบบที่สร้างความสะดวกสบายอย่างมาก และสามารถทำได้มานานหลายปี รวมทั้งเพิ่งจะถูกนำออกไปตามที่กล่าวไว้ข้างต้นเป็นครั้งแรก จนทำให้เกิดความสงสัยจากเหล่าเกมเมอร์บนเว็บไซต์ Reddit ว่าจะนำระบบดีๆ แบบนี้ ออกไปทำไม

แม้ทาง Sony จะไม่ได้ให้เหตุผลอะไรเกี่ยวกับการนำระบบแชร์ลงบน Facebook ออกไป แต่ทางด้าน Facebook กลับได้เปิดเผยผ่านสื่อ Kotaku ว่าเหตุผลที่นำออกไปนั้น ก็เพราะพวกเขาอยากจะปรับปรุงอะไรบางอย่างให้ดีขึ้น และจำเป็นที่ต้องถอดถอนระบบนี้ ออกไปก่อนนั่นเอง

“พวกเรากำลังทำงานร่วมกับ Sony เพื่อหาข้อสรุปของสัญญาในการออกแบบ สำหรับการปรับปรุง Facebook บน PlayStation ซึ่งยังคงอยู่ในช่วงดำเนินการเจรจา และทำให้ฟีเจอร์ Facebook จะไม่สามารถใช้งานได้ พวกเราหวังว่าจะได้นำฟีเจอร์นี้ กลับมาหลังจากข้อตกลงสำเร็จแล้ว”

เหตุการณ์นี้ จึงสรุปได้ว่าทาง Facebook แค่อยากที่จะใส่ระบบใหม่ๆ เข้าไป แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะไม่ได้อยู่ในข้อตกลงกับทาง Sony เลยต้องเจรจาเขียนสัญญากันใหม่ จนส่งผลให้ระบบดังกล่าวต้องถูกถอนออกไป ทำให้ผู้เล่นชาวคอนโซลสายสีน้ำเงิน ที่ต้องการจะอัปรูปถ่าย หรือคลิปภายในเกม ก็จะต้องอัปโหลดผ่านระบบการแชร์บนแพลตฟอร์มโซเชี่ยล Twitter ไปเสียก่อน