ผ่านพ้นไปอีกปี เป็นปีที่อีสปอร์ตเริ่มกลับมาฟื้นตัวหลังจากโดนพิษโควิด19 เล่นงานอย่างหนัก ไม่ต่างกับอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เจอผลกระทบไม่แพ้กัน

 แต่อย่างน้อยในปีนี้ทัวร์ใหญ่ๆหลายรายการสามารถกลับมาจัดการแข่งขันได้แล้วแม้จะต้องทำการปรับตัวอย่างมากมายทั้งการไร้แฟนๆเข้าไปชม แต่อย่างน้อยก็ยังดำเนินจัดการแข่งขันไปได้ 

และนี่คือ 10 เหตุการณ์แห่งปี 2021 ของอีสปอร์ต

10. สู่ยุคใหม่ OG

หนึ่งในองค์กรอีสปอร์ตที่มีแฟนๆเหนียวแน่นที่สุดคงหนีไม่พ้น OG เจ้าของแชมป์ TI สองสมัยติดต่อกันทีมแรกและทีมเดียวในประวัติศาสตร์ หลังจากที่เกือบจะไม่ผ่านรอบคัดเลือกมาเล่น TI10 แต่สุดท้ายพวกเขาก็ผ่านเข้ามาลุ้นสร้างประวัติศาสตร์ ป้องกันแชมป์สมัยที่ 3 แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้ และผู้เล่นไลน์อัพเดิมค่อยๆ ประกาศเลิกเล่นและพักแข่งกันไป จนสุดท้ายพวกเขาถ่ายเลือดใหม่

โดยได้ ดึง Misha เฮดโค้ชของทีมชุดสู้ศึก TI10 มาเป็นผู้เล่นตำแหน่ง Pos 5 และรับหน้าที่กัปตันต่อจาก N0tail

นอกจากนี้ยังได้ Taiga ซัพพอร์ทฝีมือดีจาก Team Liquid พร้อมด้วยบรรดาดาวรุ่ง ซึ่งประกอบไปด้วย Yuragi และ Biziem รวมไปถึง AMMAR THE F อดีตผู้เล่น Creepwave ชุดแชมป์ Dota 2 Champions League 2021 Season 4 พูดได้ว่าพวกเขาเข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง แถมยังประเดิมฤดูกาลใหม่ได้สวยด้วยการเอาชนะ Team Secret ไปได้ 2-0

9. AWC 2022 กับเงินรางวัลสูงสุดในประวัติศาสตร์

AWC 2022

สำหรับโปรเพลเยอร์ RoV และสาวกของเกมนี้ปีปฏิทินใหม่ 2022 มีความท้าทายที่ยิ่งใหญ่รอพวกเขาอยู่จากปี 2021 ที่ถือว่าเป็นปีทองของทีมจากไทยเพราะสองตัวแทนจากไทยอย่าง dtac Talon Esports และ Buriram United Esports ต่างคว้าแชมป์ทัวร์นาเม้นท์รายการระดับนานาชาติมาครองได้ทั้งคู่

แต่ในปีหน้าจะมีการเพิ่มเงินรางวัลขึ้นอีกโดยรายการอย่าง Arena of Valor International Championship (AIC) จะถูกเพิ่มเงินรางวัลอีกหนึ่งเท่าของปีนี้ นั่นหมายความว่าจะมีเงินรางวัลรวมสูงถึง 2,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ Arena of Valor World Cup และ Arena of Valor International Championship ที่ะถูกนับเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่ทึ่สุดของการแข่ง Arena of Valor โดยจะมีเงินรางวัลรวมสูงถึง 10,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ (333 ล้านบาท) ซึ่งถือว่าเป็นเงินรางวัลมากที่สุดในการแข่งขันอีสปอร์ตของเกมมือถือ โดยทีมที่ได้เข้าร่วมจะได้รับทันที 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ และทีมที่สามารถคว้าแชมป์ไปครองได้จะได้เงินรางวัลถึง 3,500,000 ดอลลาร์สหรัฐ

8. Patiphan โบกมือลา Valorant โยกซบ LA Gladiators ลุย Overwatch League

Patiphan หนึ่งในโปรเพลเยอร์แนว FPS ชาวไทยที่กลายเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับฝีมืออย่างมากหลังจากสร้างชื่อในรายการระดับโลกของเกม Valorant กับทีม X10 ทั้งในรายการมาสเตอร์ที่เรคยาวิก และรายการ Valorant champions 2021

แต่ล่าสุด เขากลายเป็นอดีตโปรเพลเยอร์ของ X10 CRIT เมื่อตัดสินใจย้ายกลับสู่วงการ Overwatch โดยเปิดตัวกับ Los Angeles Gladiators ทีม Overwatch ของสหรัฐ อเมริกา เป็นที่เรียบร้อย

7.Phoenix Force ผงาดแชมป์โลก Free Fire พร้อมรางวัลก้อนโต

Phoenix Force หรือชื่อเดิมคือ EVOS Esports  ตัวแทนจากประเทศไทยคว้าแชมป์ Free Fire World Series 2021 ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นทัวร์นาเม้นท์รายการใหญ่สุดแห่งปี พร้อมรับเงินรางวัลสูงถึง 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15 ล้านบาท)

Free Fire World Series กลับมาจัดแข่งอีกครั้งหลังเว้นช่วงไป 1 ปีจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยมีสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 28-30 พ.ค.ที่ผ่านมาโดยมีตัวแทนจากทั่วโลกเข้าแข่งขัน 18 ทีมจาก 10 ภูมิภาค ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62 ล้านบาท)

6.  สองทีมไทยใน Valorant champions 2021

Credit: Riot Games

แม้ว่า Valorant จะเปิดตัวได้ไม่นานแต่กระแสความนิยมทั้งของผู้เล่นและรายการแข่งขันถือว่าได้รับความนิยมอย่างสูงกับการแข่งขันในรูปแบบเก็บแต้มตลอดทั้งปี พร้อมคั่นด้วยรายการระดับมาสเตอร์ ที่แต่ละทีมต้องผ่านการคัดเลือก ก่อนที่จะไปจบที่การแข่งขันรายการใหญ่ที่สุดของปีอย่าง Valorant Champions 2021 ที่มีตัวแทนของไทย 2 ทีม ลงแข่งขันสู้กับทีมระดับโลกอีก 14 ทีม โดย FULL SENSE ที่เพิ่งลงเล่นรายการระดับโลกครั้งแรกไม่ผ่านรอบแรก ส่วน X10 CRIT ที่เคยฝากฝีมือในระดับมาสเตอร์มาแล้วคว้าอันดับที่ 5 ถึง 8 และสู้กับทีมระดับโลกได้อย่างน่าประทับใจโดยพวกเขาพ่ายให้ Gambit Esports รองแชมป์อย่างสนุก น่าจับตาว่าในปี 2022 จะมีตัวแทนจากไทยไปลุยในระดับโลกอีกหรือไม่ และพวกเขาจะไปได้ไกลแค่ไหน

5. Ceb ประกาศเลิกเล่นหลังตกรอบ TI10

Ceb retires from OG Esports
Credit: OG Esports

Sebastien “Ceb” Debs โปรเพลเยอร์ชาวฝรั่งเศส ดีกรีแชมป์ TI สองสมัยประกาศยุติเส้นทางอาชีพบนเกม Dota2 อย่างเป็นทางการ โดยการประกาศครั้งแรกเกิดขึ้นหลัง OG ตกรอบ The International 10 (TI10) จากการแพ้ Team Spirit ในสายล่าง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ออฟเลนเนอร์วัย 29 ปี มีข่าวว่าอาจจะไม่ได้ลงเล่นในรายการนี้หลังต้องเข้ารับการผ่าตัดต่าแต่สุดท้ายเจ้าตัวก็กลับมาเพื่อพา OG สานฝันการเป็นแชมป์ TI รายการที่เงินรางวัลมากที่สุดในโลกสมัยที่ 3 เป็นทีมแรก แต่ก็ทำไม่สำเร็จก่อนประกาศเลิกเล่นอย่างเป็นทางการปิดตำนานของตัวเองที่แชมป์ TI สองสมัย จากการยืนยันของต้นสังกัด และทีมได้ทำการส่งไลน์อัพใหม่ลงมาแทน

4. Acend ผงาดแชมป์ VALORANT Champions 2021

 Acend กลายเป็นทีมแรกที่คว้าแชมป์โลกของเกม Valorant หลังจากที่คว้าแชมป์รายการ Valorant Champions 2021  ไปครองโดยในนัดชิงชนะเลิศพวกเขาเอาชนะ Gambit Esports แชมป์จาก VCT 2021: Stage 3 Masters – Berlin ไปได้ 3-2 แมพ ทำให้พวกเขาไปครองอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมเงินรางวัล 350,000 USD หรือ12 ล้านบาทโดยประมาณ

3. ปราสาทสายฟ้าคว้าแชมป์ AIC 2021

หลังจากที่ Buriram United Esports รับบทพระรองในรายการระดับโลกมาก่อนหน้านี้ แต่สุดท้ายทีมปราสาทสายฟ้าก็คว้าแชมป์รายการระดับโลกมาครองจนได้เมื่อคว้าแชมป์ AIC 2021 มาครองหลังเอาชนะ V Gaming จากเวียดนามไปในนัดชิงชนะเลิศ 4-3 เกม ซึ่งนัดชิงชนะเลิศรายการนี้ กลายเป็นการแข่งขันที่มีจำนวนผู้ชมสุดในประวัติศาสตร์ของรายการ AIC มียอดผู้ชมสูงถึง 879,501 คน ซึ่งมากกว่า AIC 2020 ที่มีสถิติผู้ชมสูงสุดต่อหนึ่งแมตช์อยู่ที่ 568,453 คนถึง 311,048 คน ทำให้การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของ AIC 2021 กลายเป็นสถิติยอดผู้ชมสูงสุดตลอดกาลของ AIC

แต่อย่างไรก็ตามพวกเขายังมีข่าวร้ายตามมาเมื่อ F1 กัปตันทีม Buriram United Esports กล่าวในสตรีม ว่าเขาเตรียมจะย้ายออกจากต้นสังกัดหลังจากพาทีมคว้าแชมป์ Arena of Valor International Championship 2021 หรือ AIC 2021

2. dtac Talon ทีมไทยทีมแรกครองแชมป์โลก AWC 2021

dtac Talon Esports กลายเป็นตัวแทนจากไทยทีมแรกที่คว้าแชมป์การแข่งขันเกม RoV รายการระดับนานาชาติได้หลังจากที่คว้าแชมป์ การแข่งขัน Arena of Valor World Cup 2021 (AWC 2021) ด้วยการเอาชนะ MOP Team ตัวแทนจาก GCS ไต้หวัน พร้อมสถิติสวยหรูคือไร้พ่าย

โดยช็อตที่กลายเป็นที่จดจำของแฟนๆคือ เกมเจ็ดทั้งสองทีมยื้อกันอยู่ 5 นาทีก่อน dtac Talon Esports ได้ First Blood แต่เป็น MOP Team เก็บป้อมแรกได้ก่อน และเหมือนว่า MOP Team จะคุมเกมไว้ได้แต่จังหวะไฟต์ dtac Talon Esports ยื้อเอาไว้และให้ MOOP ที่ใช้ฮีโร่อย่าง Lu bu ดันรวดเดียว 3 ป้อมจบเกมเอาชนะ 4-3 คว้าแชมป์โลก AWC 2021 สมัยแรกมาครองให้กับทีมไทย

1. Team Spirit ลงเล่น TI ครั้งแรกก่อนคว้าแชมป์ไปครองพร้อมเงินรางวัล 18 ล้านดอลลาร์

Team Spirit ที่ลงแข่งขัน TI ครั้งแรก แต่กลับสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่ด้วยการล้ม PSG.LGD เต็งหนึ่งจากประเทศจีนในรอบแกรนด์ไฟนอล 3-2 ทำให้พวกเขาได้ชูโล่ Aegis พร้อมรับเงินรางวัลถึง 18,208,300 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 608,257,365 บาท)

ในทัวร์นาเม้นท์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวต่างๆมากมายทั้งการประกาศยกเลิกไม่ให้แฟนเข้าชมการแข่งขันก่อนเริ่มไม่กี่วัน หรือเกมที่ Team Spirit เอาชนะ OG และ TORONTOTOKYO พิมพ์ ez game ระหว่างเกมที่ยังไม่จบ

หรือจะเป็นความหลากหลายของ Yatoro แครี่ของ Team Spirit ที่สามารถเล่นฮีโร่ได้หลากหลายและเปลี่ยนแทบจะไม่ซ้ำโดยใช้ไปถึง 19 ตัว และยังทำ rampage ในรอบ Main event ไปถึง 3 ครั้ง ( 2 ครั้งกับ invictus gaming และ 1 ครั้งกับ team secret)

หรือแม้แต่การคว้าแชมป์ครั้งนี้ของพวกเขายังทำให้ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีประเทศรัสเซียออกมาร่วมแสดงความยินดีด้วย

อ่านเพิ่ม: 5 ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำการแข่งขัน AIC 2021