บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต เปิดตัวสโมสร พร้อมกับ 8 พันธมิตรอีสปอร์ต ที่จะร่วมสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการอีสปอร์ตโลก

การเปิดตัวผู้สนับสนุนครั้งนี้ จัดขึ้นร่วมกับสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โดยมี เนวิน ชิดชอบ ประธาน บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด และ ไชยชนก ชิดชอบ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต จำกัด รวมพูดถึงก้าวต่อไปของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต

ภายในงานได้รับเกียรติจาก คุณวิไล บุญเจริญชัย ผู้จัดการฝ่ายบริหารธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน), คุณพงษธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด, คุณปราโมทย์ ศักดิ์กำจร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน), คุณณัฏฐมณี เลขวนิชกุล รองผู้อำนวยการด้านแบรนด์และการสื่อสาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), คุณอานนท์ พรธิติ Managing Director บริษัท แพลนบี มีเดีย จำกัด (มหาชน), คุณอลิสษา ทองขาว ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด, คุณปิยะพร ร่มเย็น Entertainment Manager Brand Development บริษัท โพสเซฟี่ กรุ๊ป จำกัด ขึ้นรับมอบเสื้อสโมสรฤดูกาล 2020 เป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังมี Predator เป็นอีกหนึ่งผู้สนับสนุนด้วย

ด้าน เนวิน ชิดชอบ กล่าวว่า “สวัสดีพาร์ทเนอร์ทุกท่านเราเป็นหุ้นส่วนชีวิตกันมา 10 ปี เรากำลังจะเดินเข้าสู่ปีที่ 11 แน่นอนครับจุดเริ่มต้นของการเป็นบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คือเราเริ่มเพื่อจะเปลี่ยนเมืองบุรีรัมย์ จากเมืองผ่านให้เป็นเมืองพัก 10 ปีผ่านมาเราเปลี่ยนแปลงเมืองที่มีนักท่องเที่ยวไม่ถึง 500,000 คน กลายมาเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวกว่า 3,000,000 คน ภาระกิจหลักของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล, อีสปอร์ต, มอเตอร์สปอร์ต ไม่ใช่ทำงานเพื่อผลตอบแทน หรือผลกำไรของบริษัท แต่ที่ผ่านมาเราสอนคน ลูกหลานชาวบุรีรัมย์ และทีมงานของเราว่าเราต้องคิดถึงส่วนรวมก่อนที่จะคิดถึงส่วนตัว แน่นอนครับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ปีที่ผ่านมามันคือความเจ็บปวดของผม และความรู้สึกเจ็บปวดของแฟนบอล และผู้สนับสนุนทุกคน ซึ่งเราพลาดตำแหน่งแชมป์เกือบทุกรายการ ยกเว้นแชมป์เปี้ยนส์คัพ ตอนต้นฤดูกาลที่เราได้มาเพียงแชมป์เดียว”

“ปีที่ผ่านมาต้องถือว่าลูกเก่งกว่าพ่อ เพราะบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต ที่เป็นบริษัทลูกคว้าแชมป์เกือบทุกรายการ ในขณะที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ฟุตบอล ได้แค่ถ้วยเดียว แน่นอนครับปีนี้สิ่งที่ต้องทำ ผม นักฟุตบอล และทีมงาน ต้องทำให้ดีกว่าปีที่แล้ว ต้องกลับมาให้ได้ในฐานะแชมป์ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะถูกลูกตัดออกจากกองมรดกเหมือนกัน”

ขณะที่ ไชยชนก ชิดชอบ เปิดเผยทิศทางของทีมอีสปอร์ตทัพ “ปราสาทสายฟ้า” ว่า “ปีที่ผ่านมา เรามีทีมอีสปอร์ต 3 เกม เริ่มจาก PES ซึ่งเราคว้าแชมป์ลีก และได้ไปเล่นทัวร์นาเมนต์ระดับโลก ที่สนามเอมิเรตส์ สเตเดียม ประเทศอังกฤษ ส่วน PUBG เราเริ่มทำทีมเมื่อช่วงกลางปีที่แล้วจากทีมที่ต้องหนีตกชั้น ก็สามารถเอาตัวรอดได้ในฤดูกาลแรก และหลังจากนั้นก็สามารถคว้าแชมป์ในประเทศได้ 2 รายการในปี 2019 ส่วน RoV หลายคนอาจจะพอทราบ เพราะเป็นเกมในกระแส ซึ่งเราเริ่มต้นจากทีมที่จบอันดับ 7 จาก 8 ทีม จนก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์ลีกไทย และไปคว้ารองแชมป์โลกมาได้สำเร็จ ซึ่งผลงานในปีนี้ ผ่านไปครึ่งฤดูกาลเรายังไม่แพ้ใคร และเป้าหมายของเราตอนนี้คือการทวงคืนสิ่งที่เราฝากไว้กับทีมแฟลช ของเวียดนาม นั่นคือตำแหน่งแชมป์โลก”

“ส่วนในปี 2020 เราต้องการที่จะมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ซึ่งในปีนี้เราได้แยกตัวออกมาเป็นบริษัทลูกของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งการแยกตัวในครั้งนี้เป็นเพราะเราต้องการให้มีความยืดหยุ่นในส่วนของทีมอีสปอร์ตที่มากขึ้น เพื่อที่ให้เราได้มีโอกาสที่จะทำตลาดใหม่ๆ และสามารถลองผิดลองถูกในวิธีที่ไม่กระทบต่อแบรนด์หลักในทางลบ กลับกันนี่เป็นการช่วยสนับสนุนแบรนด์หลักอีกทางด้วย เพราะอีสปอร์ตนั้นมีการแข่งขันหลายเกม ซึ่งแต่ละเกมเปรียบเหมือนกีฬาหนึ่งชนิด ทำให้แต่ละเกมจะมีกลุ่มแฟนคลับและผู้ติดตามของตัวเอง”

“นอกจากนี้ในปี 2020 เรายังจะมีการเปิดตัว ทีมอีสปอร์ตเพิ่มอีก 3 ทีม ประกอบด้วย ทีม RoV หญิง, ทีม Call of Duty Mobile และ ทีม Hearthstone สุดท้ายนี้ผมขอให้คำสัญญาไว้ 2 อย่าง คือ ตราบใดที่ยังมีทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต ผมสัญญาว่าจะไม่มีปีไหน ที่เราจะไม่มีแชมป์ติดมือ และอีกข้อ ผมสัญญาว่าเราจะเป็นคีย์เพลเยอร์ของอุตสาหกรรมอีสปอร์ตโลก”