รัฐบาลประเทศเยอรมนี เตรียมร่างข้อบังคับใหม่เกี่ยวกับวีซ่า เพื่ออนุญาตให้นักกีฬาอีสปอร์ตส์จากนอกยุโรป สามารถใช้ชีวิตและแข่งขันภายในเยอรมนีได้

รายงานจากสมาคมอีสปอร์ตส์เยอรมัน (ESDB) เผยว่าการเติบโตของวงการอีสปอร์ตส์ภายในประเทศ ถูกขัดขวางโดยปัญหาเรื่องวีซ่ามาเป็นเวลานานเกือบสองปีแล้ว แต่จากแถลงการณ์ล่าสุดของพวกเขาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกาศว่ารัฐบาลประเทศเยอรมนีกำลังดำเนินการแก้ไขข้อบังคับเกี่ยวกับวีซ่าใหม่

“แผนการของรัฐบาล ได้พูดถึงการขออนุญาตพักอาศัยแบบถาวรด้วย การยื่นขอวีซ่าจะทำได้ง่ายและรวดเร็วกว่าเดิม โดยการยื่นขอวีซ่า ต้องมีอายุมากกว่า 16 ปี ถูกจ้างโดยทีมอีสปอร์ตส์ที่ลงทะเบียนในเยอรมนี และลงแข่งระดับประเทศหรือนานาชาติ”

ถือเป็นข่าวดีสำหรับทีมอีสปอร์ตส์ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเยอรมนี อาทิเช่น G2 Esports, BIG, mousesports และ FC Schalke 04 Esports โดยจะส่งผลถึง LoL European Championship league และ PUBG Europe League ที่จัดขึ้น ณ กรุงเบอร์ลิน อีกด้วย เช่นเดียวกับ CS:GO รายการ StarLadder major ที่เพิ่งจัดขึ้นที่เบอร์ลินเช่นกัน

Hans Jagnow ประธานสมาคมอีสปอร์ตส์เยอรมัน ที่เป็นหัวเรือใหญ่ผลักดันเรื่องวีซ่ามาตั้งแต่ปี 2017 กล่าวว่า “ปัญหาเรื่องข้อบังคับวีซ่า ได้ขัดขวางการพัฒนานักกีฬาอีสปอร์ตส์ทั่วทั้งยุโรป ทีมและองค์กรต้องเจอกับความยากลำบากในการดึงตัวผู้เล่นที่ไม่ใช่ชาวยุโรปมาร่วมทีมอยู่เสมอ แผนการของรัฐบาลครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณถึงประเทศอื่นๆ และเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับประเทศที่อยากทำตาม”

สำหรับข้อบังคับใหม่วีซ่าดังกล่าว จะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในปี 2020 ระหว่างนั้นจะยังคงให้วีซ่า 90 วัน สำหรับนักกีฬาอีสปอร์ตส์ไปก่อน