เว็ปไซต์ต่างประเทศอย่าง New York Daily News รายงานข่าวว่า เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก ทำให้มีการออกมาตรการต่างๆเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม New York City Department of Corrections หรือ หน่วยงานกรมราชทัณฑ์นิวยอร์กได้ทำการซื้อเครื่องเกมพกพาที่รูปลักษณ์คล้ายกับ Nintendo GameBoy จากบริษัท Finesse Creations Inc. จำนวน 5,500 เครื่อง ราคาเครื่องละ 15 เหรียญฯ (ประมาณ 465 บาท) เพื่อมอบให้กับผู้ต้องขังกว่า 3,800 ราย ในเรือนจำ Rikers Island รวมถึงเรือนจำอื่นๆด้วย เพื่อเป็นการช่วยลดความเครียดจากมาตราการการป้องกันในช่วงโควิด-19 ระบาด ซึ่งภายในเครื่องเล่นเกมดังกล่าว มาพร้อมกับเกมกว่า 500 เกม จากค่ายเกมดังทั้ง Nintendo, Capcom และ Konamiมาตรการดังกล่าว มีขึ้นเพราะทางกรมราชทัณฑ์ ได้สั่งงดการเยี่ยมและลดระยะห่างทางสังคมภายในเรือนจำ ทว่ามีพนักงานบางส่วนที่ไม่พอใจ เนื่องจากกำลังมีการต่อสู้เรียกร้องขออุปกรณ์ป้องกันตัวที่มีไม่เพียงพอ

“พวกเขากำลังให้ Toys R Us (ร้านขายของเล่น) กับนักโทษบน Rikers” อดีตพนักงานกรมราชทัณฑ์กล่าว “แล้วจะให้อะไรต่อล่ะ? PS4 รึเปล่า?”

อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่าอุปกรณ์ป้องกันตัวสำหรับพนักงานเรือนจำและทักโทษนั้นมีเพียงพอแล้ว

อ่านเพิ่ม: พรีโหลดได้แล้ว! Ubisoft เปิด Rainbow Six Siege เล่นฟรี 4 วัน