หลังจากเกม Rainbow Six: Siege ได้ประกาศเพิ่มระบบใหม่ในชื่อ Battle Pass หรือระบบที่จะให้ผู้เล่นได้ทำภารกิจแล้วเก็บค่าประสบการณ์มาอัปเลเวล เพื่อปลดล็อครางวัลพิเศษของเกมในแต่ละซีซั่น ซึ่งเป็นระบบการหาเงินที่นิยมอย่างมากในเกมอย่าง Dota 2 และ Fortnite โดยระบบในเกมนี้ ก็ยังคงไม่ต่างจากเกมอื่น ที่ผู้เล่นจะสามารถจ่ายเงินจริงเพื่ออัปเกรดให้เป็น Premium แล้วจะปลดล็อครางวัลได้มากกว่าปกติ

แต่การเพิ่มระบบนี้เข้ามาในเกมดังกล่าว กลับสร้างความไม่พอใจให้กับฝั่งแฟนคลับ ผ่านการคอมเมนต์บนคลิปเปิดตัวใน Youtube โดยคอมเมนต์ส่วนใหญ่ได้กล่าวประมาณว่า ทำไมเกมนี้ถึงยังเพิ่มวิธีหาเงินมาเข้ากระเป๋าตัวเองอีก ในเมื่อเกมก็มีระบบเปิดกล่องกาชา และการขาย DLC ประจำปีในราคาแพงอยู่แล้ว

ซึ่งนอกจากในคลิปจะถูกรุมคอมเมนต์ในเรื่องนี้กันเป็นจำนวนมาก ก็ยังมีการกดดิสไลค์กันมากถึง 20,000 ครั้งอีกด้วย ขณะที่ยอดไลค์ทั้งหมดมีอยู่เพียงประมาณ 8,000 ครั้ง

เกมดังกล่าวนี้ ก็ยังเคยมีข่าวว่าสามารถทำเงินให้ค่ายเกม Ubisoft ไปได้เป็นจำนวนมากกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์ (3 หมื่นล้านบาท) ภายในปี 2018 ที่ผ่านมา ทำให้มีแฟนคลับหลายคนที่คอมเมนต์ หยิบประเด็นนี้มาวิพากษ์วิจารณ์กันอีกด้วย

ทางค่าย Ubisoft ยังคงไม่ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่พวกเขาก็ยังมีสิทธิ์ที่จะตัดระบบนี้ออกไปได้ เนื่องจากยังคงเป็นแผนที่จะอัปเดตเข้ามาในซีซั่น 3 ปีที่ 4 เท่านั้น