คุณจีราภา คงสว่างวงษ์สา ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์จอภาพ บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์ และเผยข้อมูลกับทาง ONE Esports ภายในงาน Thailand Esports League 2019 ว่าแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง Samsung กำลังมีแผนจะสนับสนุน esports ในประเทศไทย ให้มากขึ้นทั้งด้านเป็นผู้สนับสนุนในรายการแข่งขันต่างๆ และการวางขายเกมมิ่งเกียร์ที่คุ้มค่าต่อเกมเมอร์ทุกคน รวมทั้งยังได้เผยว่าอาจจะมีทีมแข่งเกม esports ภายใต้การสนับสนุนของแบรนด์ Samsung โดยตรงอีกด้วย

คุณจีราภา ได้กล่าวว่ารู้สึกยินดี ที่ได้เป็นผู้สนับสนุนงานแข่งขัน Thailand Esports League 2019 และรู้สึกว่าการสนับสนุนอะไรแบบนี้ ก็สามารถทำให้เหล่านักแข่งในประเทศไทย ได้ มีโอกาสไปโชว์ฝีมือในการแข่งขันระดับนานาชาติ รวมทั้งทาง Samsung ก็มีความพร้อมที่จะสนับสนุนอย่างมากอีกด้วย

“พี่เห็นเด็กไทยเก่งๆ หลายคนมาในทัวร์นาเมนต์นี้ พี่จึงรู้สึกว่าทาง Samsung ของพวกเรา สามารถทำให้เด็กได้ไปในระดับซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ และก็ไปใน World Championship พี่อยากเห็นแบบนั้น และทาง Samsung ของพวกเราก็พร้อมที่จะสนับสนุน”

คุณจีราภา ยังบอกด้วยว่าชื่นชอบที่ได้มาดูเด็กไทยแข่งขันกัน และถ้าเป็นไปได้ก็อยากมาดูให้ครบทุกรายการ ซึ่งคุณจีราภา ก็อยากจะเห็นทางนักแข่งในประเทศไทย ได้รางวัลระดับแชมป์โลกกันจริงๆ จึงเน้นย้ำมาว่าทาง Samsung พร้อมที่จะสนับสนุน esports อย่างเต็มที่

“พี่อยากจะมาดูให้ครบทุกแมตช์เลย และก็อยากจะสนับสนุนเด็กไทย การเล่นเกมในตอนนี้ มองได้ว่ามันเป็นอาชีพหนึ่งแล้ว และพี่ก็คิดว่าทาง Samsung ของเราพร้อมอย่างยิ่ง ที่จะให้เด็กไทยเราเล่นเกมกันเก่งๆ แล้วก็ได้เป็นระดับแชมป์เปี้ยน แชมป์โลก”

เนื่องจากทาง Samsung ดูจะสนใจด้าน esports มากขึ้นจริงๆ ก็ทำให้ได้มีการถามกับคุณจีราภา ว่าสนใจที่อยากจัดตั้งทีม esports ไปแข่งขันในเกมต่างๆ ภายใต้การสนับสนุนของแบรนด์ตัวเองโดยตรงหรือไม่ ก่อนที่คุณจีราภา จะได้บอกข่าวดีว่ากำลังวางแผนดึงทีม หรือนักแข่งมาสนับสนุนโดยตรงอยู่นั่นเอง

“ตอนนี้ พี่ก็มองอยู่ว่าทาง Samsung ของเราจะสปอนเซอร์ให้กับทีมไหน แล้วก็กำลังดูไปเรื่อยๆ เพราะเห็นมีแววหลายคนในการแข่งเกม Hearthstone และ Overwatch ก็เลยวางแผนกันอยู่ว่าจะสปอนเซอร์เด็กไทยคนไหนให้ได้ไปแข่งระดับแชมป์โลก”

นอกจากนี้ ทาง Samsung ก็กำลังเริ่มที่จะผลิตเกมมิ่งเกียร์ออกมาให้มากกว่าเดิม โดยคุณจิราภา ได้เผยในจุดนี้ ว่าทางเราอยากจะผลิตเกมมิ่งเกียร์ที่มีคุณภาพมากที่สุด และมีราคาที่ประหยัดมากที่สุด เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์ทุกคน สามารถจับต้องเกมมิ่งเกียร์ที่มีคุณภาพ โดยได้ยกตัวอย่างเป็นจอมอนิเตอร์ Refresh rate 144hz ของแบรนด์ Samsung ที่ขายในราคาเพียงประมาณ 6,000 บาทเท่านั้น และยังได้มีการผลิตจอมอนิเตอร์ Refresh rate ระดับ 240hz ออกมาวางขายแล้วอีกด้วย

“เมื่อก่อนเราเห็นจอมอนิเตอร์จะมีเพียง 60hz หรือ 70hz แต่ตอนนี้ เราขยับไปที่ 144hz ที่เรียกได้ว่าเล่นเกมได้ไม่มีสะดุดแน่ และราคาก็จะอยู่เพียงช่วง 6,000 บาทเท่านั้น ทำให้เหล่าเกมเมอร์สามารถจับต้องได้ง่าย พี่จึงคิดว่าพวกเราพร้อมที่จะทำให้เหล่าเกมเมอร์ได้ใช้อะไรที่ High-end กันมากขึ้น”

สำหรับแบรนด์ Samsung ก็เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงทางด้านโทรทัศน์อย่างมาก โดยถือเป็นแบรนด์แรกที่เน้นผลิตทีวีจอโค้งออกมาวางขาย และยังมีทีวีในรูปแบบ QLED ที่สามารถแสดงภาพได้ดีกว่าทีวีทั่วไปหลายเท่า ทำให้เกมมิ่งเกียร์จาก Samsung ที่กำลังจะผลิตมากขึ้นในอนาคต ดูเหมือนจะเป็นจอมอนิเตอร์ที่สามารถตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ได้เยอะขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งการที่คุณจิราภา ได้กล่าวว่าจะมีราคาอันแสนคุ้มค่า และประหยัดสำหรับเกมเมอร์อีก ก็ทำให้แบรนด์ Samsung จะได้รับความสนใจจากเหล่าเกมเมอร์มากขึ้นอย่างแน่นอน