แม้ว่าตลาดอีสปอร์ตในประเทศไทยจะถูกมองว่า เติบโตแบบก้าวกระโดด จากการมีทัวร์นาเมนต์ลีกในประเทศไปจนถึงการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่หลายทีมไทยจากบางเกมเคยไปถึงแชมป์มาแล้ว แต่ดูเหมือนว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้จะสวนทางกันโดยสิ้นเชิง

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนธันวาคม Attack All Around หรือ AAA ทีมอีสปอร์ตชื่อดังประกาศยุติการทำทีม PUBG อย่างเป็นทางการ พวกเขาถือเป็นทีมที่อยู่คู่วงการ PUBG ไทย มาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ปี 2018 จนถึงปัจจุบัน PUBG Thailand Series 2022 – Phase 1 โดยรายการล่าสุดอย่าง PUBG Thailand Series 2023 – Phase 2 จบเพียงอันดับ 14 ก่อนจะประกาศข่าวร้ายให้แฟนๆ และกลายเป็นทีมแรกที่ยุติทำทีมอีสปอร์ตในเกม PUBG

เดือนเดียวกันประเทศไทย ได้รับบทบาทเป็นเจ้าภาพการแข่งขันระดับโลก PGC 2023 ถือเป็นรายการใหญ่ที่สุดของวงการ PUBG ซึ่งมี 3 ทีมไทยเข้าร่วมการแข่งประกอบด้วย Purple mood Esports, T5 และ Daytrade Gaming

บทสรุปทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว Daytrade จบอันดับ 13 T5 จบอันดับ 15 ส่วน Purple Mood E-Sport จบที่ 25 จาก 32 ทีม ต่อมาไม่นาน Purple Mood E-Sport ประกาศข่าวช็อกที่ไม่มีใครคาดคิด เมื่อแถลงยุติทำทีม PUBG ไปอีกราย

เท่านั้นไม่พอช่วงปลายเดือนธันวาคม อีกหนึ่งทีมระดับตำนานของวงการอีสปอร์ต และ PUBG อย่าง MiTH ก็ประกาศเลิกทำทีม PUBG เช่นเดียวกัน

หลังจากนั้นผ่านพ้นปีใหม่เข้าสู่ปี 2024 อีสปอร์ตไทยเปิดหัวปีด้วยคำแถลงที่สร้างความเสียดายให้กับแฟนๆ RoV เมื่อ Valencia CF Esports ประกาศยุติทำทีม RoV อย่างเป็นทางการ ทั้งที่ก่อนหน้านี้พวกเขาไปไกลถึงรองแชมป์ AIC 2023 และเพิ่งจบรายการไปสดๆ ร้อนๆ

อีกหนึ่งทีมที่อำลาไปคือ Buriram United Esports ที่ประกาศยุติทำทีม LoL : Wild Rift เพิ่งลงเล่นรายการ WRL Asia 2023 – Season 2: Asia-Pacific Conference แต่ปิดฉากเส้นทางเพียงรอบเก็บคะแนน หลังชนะ 3 แพ้ 10 มี 3 แต้ม จบอันดับ 6 จาก 8 ทีมอีสปอร์ตไทยอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง

อีสปอร์ตไทยอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง

หากนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2023 จนถึงเดือนมกราคม 2024 เวลาผ่านไปยังไม่ถึง 2 เดือนเต็ม กลับมีทีมอีสปอร์ตยุติทำทีมบางเกมไปแล้วถึง 5 ทีม

ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้บรรดาผู้บริหารทีมอีสปอร์ตบางสังกัดต่างก็เคยออกมาเผยว่า การทำทีมอีสปอร์ตอาชีพไม่ได้สร้างกำไรเยอะเหมือนที่หลายคนคาดคิด จนในบางครั้งต้องกัดฟันไปต่อเพื่อส่งทีมลงแข่ง อีกทั้งผู้บริหารทีมบางรายยังมองว่า ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บริหารทีมอีสปอร์ตยากในเรื่องการเงิน เป็นเพราะฐานค่าเหนื่อยของนักแข่งในปัจจุบันเยอะเกินไปจนสวนทางกับรายรับที่เข้าสโมสร

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ปัจจุบัน อีสปอร์ตไทยยังน่าห่วง เพราะในขณะที่ลีกเกมหลักๆ ในตลาดกำลังจะกลับมาเริ่มต้นซีซั่นใหม่ ก็ยังคงมีข่าวคราวการเปลี่ยนแปลงให้แฟนๆ ต้องลุ้นกันตลอด

…หวังว่าหลังจากนี้อีสปอร์ตไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีเพื่อต้อนรับทัวร์นาเมนต์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในปี 2024

สินค้าเกมมิ่งเกียร์ที่คุณอาจสนใจ

Darmoshark M3S 2KHz eSports เมาส์เกมมิ่งบลูทูธไร้สาย฿1,580
Ravana 2 : Sirimongkol Edition ( Wireless Mechanical keyboard )฿3,690
ZOWIE FK2-C Esports Gaming Mouse ขนาด M/กลาง฿2,190
LOGA YAKSA PRO 75% Clear : Maiyarap edition : wireless Mechanical keyboard฿4,290
Tengu โต๊ะเกมมิ่ง รุ่น Sasaki gaming desk฿3,090 – ฿3,170

อ่านเพิ่ม: ปิดฉาก 3 ปี Buriram United ยุติทำทีม Wild Rift