ตอนนี้มีการยืนยันแล้วว่า Olympic Esports Week ครั้งแรกจะจัดขึ้นที่สิงคโปร์ตั้งแต่วันที่ 22 ถึง 25 มิถุนายนปีหน้า

“Olympic Esports Week จะจัดแสดงกีฬาเสมือนจริงที่ดีที่สุด – กีฬาที่ผสมระหว่างทางกายภาพและจำลอง – โดยในเวลาจัดงานสี่วัน จะประกอบไปด้วยการจัดแสดงเทคโนโลยีล่าสุด การอภิปราย การศึกษา และโชว์แมตช์” IOC กล่าวในบทความประชาสัมพันธ์

งานนี้เป็นความร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรม ชุมชนและเยาวชน องค์กรกีฬาสิงคโปร์ และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติสิงคโปร์

“สิงคโปร์มีประวัติความสำเร็จในการจัดงานอีเวนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปฏิทินกีฬาเสมือนจริงและอีสปอร์ตเรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมมือกับ IOC เพื่อนำวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันนี้มาสู่ชีวิต” Ng Ser Miang สมาชิกคณะกรรมการ SNOC และรองประธาน IOC กล่าว

โดยก่อนหน้านี้ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน The International 11 รวมถึงงาน Global Esports Games 2021, Free Fire World Series ในปี 2021 และ 2022 และ ONE Esports Singapore Major ในปีที่แล้วOlympic Esports Week 2023 ณ ประเทศสิงคโปร์จะมีเกมอะไรบ้าง?

Olympic Esports Week

อ้างอิงจากประกาศของ IOC ซึ่งเผยว่ารายละเอียดเพิ่มเติมของงานจะมีการเปิดเผยออกมาในปี 2023 

แม้ว่าเราจะไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ามีเกมใดบ้าง แต่ว่าอีสปอร์ตกำลังคืบคลานเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

สำหรับการแข่งขันที่อีสปอร์ตที่ได้รับการอนุมัติครั้งแรกคือซีเกมส์ 2019 ซึ่งมีการแข่งขันอีสปอร์ตทั้งสิ้น 12 เกม 

ในส่วนของเอเชียนเกมครั้งต่อไปที่จะจัดขึ้นในปี 2023 ณ เมืองหางโจว จะมีการแข่งขันอีสปอร์ตทั้งหมด 12 รายการรวมไปถึง Dota 2, League of Legends และ Street Fighter 5 

อ่านเพิ่ม: Valorant: รวมคำศัพท์ในเกมที่ผู้เล่นใหม่ต้องรู้