Loga Asura PRO เมคานิคอลคีย์บอร์ดรุ่นแรกจาก Loga แบรนด์เกมมิ่งเกียร์สัญชาติไทย และใช้สวิตช์ Flaretech สีม่วงรุ่นแรกของประเทศ ในแบบ TKL (Tenkeyless) หรือ ไม่มี Numpad ที่นิยมสำหรับเกมเมอร์ เนื่องจากจะมีพื้นที่ให้ลากเมาส์มากขึ้นกว่าเดิม

กว่าหนึ่งสัปดาห์ที่ ONE Esports ได้ใช้งานคีย์บอร์ดตัวนี้ มาดูกันว่าฟังก์ชันต่างๆจัดหนักจัดเต็มแต่ไหน ใช้ดีหรือไม่ และราคาเท่าไหร่ ติดตามได้ที่นี่

แกะกล่อง

เมื่อเปิดกล่องออกมา ก็จะเจอกับ Loga Asura PRO ที่อยู่ในห่อกันรอย ตัวบอดี้คีย์บอร์ดทำมาจากวัสดุ ABS ที่มีความทนทานสูง และป้องกันการเกิดสนิม เมื่อพลิกด้านใต้คีย์บอร์ดขึ้นมา จะมีขารองปรับระดับที่ทำจากยาง เพื่อกันรอยขีดข่วน และช่วยในการยึดเกาะพื้นผิวให้ไม่ลื่นหนีมือขณะใช้งาน

ลักษณะภายนอกของตัวคีย์บอร์ด มีลูกเล่นที่ปุ่ม Esc ซึ่งใช้โลโก้ของ Loga แทนตัวอักษร รวมถึงปุ่ม Spacebar ก็เป็นลายยักษ์สามหน้า แสดงออกถึงความเป็นไทยได้อย่างสวยงาม

เนื่องจาก Loga Asura PRO เลือกใช้สวิตช์ม่วง Flaretech Optical เป็นเจ้าแรกของประเทศไทย โดยมีระบบ Hot-Swappable สามารถเปลี่ยนสวิตช์ได้เองโดยไม่ต้องทำการบัดกรี ในกล่องจึงแถมตัวดึงคีย์แคป และสวิตช์อะไหล่ให้อีกสองตัว

เมื่อสวิตช์เสีย หรือชอบแบบมีเสียงเหมือนสวิตช์ Blue ก็สามารถถอดเปลี่ยนก็ทำได้เองง่ายๆ แต่ต้องเป็นสวิตช์ของ Flaretech เท่านั้น โดยทาง Loga แย้มมาว่าในอนาคตจะนำสวิตช์แบบมีเสียงมาจำหน่าย เพื่อเป็นทางเลือกกับเกมเมอร์อีกด้วย

นอกจากนี้ตัวคีย์แคป เป็นมาตรฐานเดียวกับแบบ Cherry สายคัสตอมสามารถหาซื้อคีย์แคปที่ถูกใจมาเปลี่ยนได้เลย

อุปกรณ์ในกล่องทั้งหมด

– คีย์บอร์ด Loga Asura PRO

– คู่มือและสเป็ค

– ตัวดึงคีย์แค็ป

– สวิตช์อะไหล่ 2 ตัว

– สายเชื่อมต่อ USB-C to USB-A แบบถัก

การใช้งานและคุณสมบัติ

Loga Asura PRO มีพอร์ตเชื่อมต่อ 2 แบบ คือ USB-C ตรงกลาง และ USB-A ทางด้านซ้าย เมื่อเสียบสายเชื่อมต่อที่ตัวคีย์บอร์ดกับคอมพิวเตอร์แล้ว ก็จะสามารถใช้งาน Loga Asura PRO ได้ทันที

ตัวสวิตช์ Flaretech Optical เป็นแบบ Linear ทำให้เสียงการพิมพ์แป้นไม่ดัง และด้วยจุดทำงานที่ 42 g ทำให้คีย์บอร์ดตัวนี้ไม่ลั่นเร็ว หรือตื้นจนเกินไป เมื่อลองพิมพ์ดูแล้วจะสัมผัสได้ทันทีว่าอยู่ตรงกลางระหว่างความนุ่ม กับความลั่น ไม่ว่าจะใช้เล่นเกม หรือพิมพ์งาน ก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งคู่ โดยสามารถรองรับการกดได้ถึง 100 ล้านครั้ง เลยทีเดียว

นอกจากนี้สวิตช์ Flaretech Optical ใช้แสงอินฟาเรดแทนโลหะกระทบในการส่งสัญญาณ การันตีได้เลยว่าจะไม่มีอาการกดเบิ้ลอย่างแน่นอน

Loga Asura PRO มาพร้อมกับ RGB แบบจัดหนักจัดเต็ม สามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 18 รูปแบบ โดยการกดปุ่ม FN+6 ปุ่มคำสั่งด้านขวา เปลี่ยนสีโดยการการกดปุ่ม FN+ลูกศรขวา และยังสามารถเปลี่ยนทิศทางการวิ่งของไฟโดยกดปุ่ม FN+ลูกศรซ้าย และไม่ว่าคุณจะปรับแต่งไว้เยอะแต่ไหน ตัวคีย์บอร์ดก็มี On Board Memory แม้จะถอดสายเสียบใหม่ ก็จะยังคำว่าเดิมที่คุณกำหนดไว้ได้เสมอ ถูกใจ สายปรับ RGB แน่นอน

มาต่อกันที่สองปุ่มพิเศษอย่าง เริ่มจากปุ่ม Win Lock สำหรับล็อคปุ่ม Windows เนื่องจากเกมเมอร์บางท่าน ประสบปัญหานิ้วไปโดนปุ่ม Windows โดยไม่ได้ตั้งใจ ถัดมาคือปุ่มปรับเพิ่ม-ลด เสียง และความสว่าง หากไฟติดอยู่ จะเป็นโหมดปรับความสว่างของไฟ RGB ซึ่งทำได้โดยการเลื่อนปุ่มหมุนด้านข้างขึ้นลงนั่นเอง เมื่อกดปุ่มอีกครั้งไฟจะดับ เข้าสู่โหมดปรับเสียงของ Windows

นอกจากสามปุ่มพิเศษแล้ว Loga Asura PRO ยังมี Shortcut ที่อยู่บนปุ่ม F1-F8 ซึ่งสามารถใช้ในการกดเปิดโปรแกรมฟังเพลง, เพิ่ม-ลด, ปิดเสียง และควบคุมเพลง ได้อีกด้วย

ลงสนามเล่นเกม

การใช้งาน Loga Asura PRO กับเกม MOBA อย่าง Dota 2 ถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง หมดปัญหาการวางนิ้วบนปุ่มสกิลแล้วลั่นโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่เนื่องจากตัวคีย์บอร์ดเป็นแบบ TKL ทำให้ระยะการวางแขน และการลากเมาส์ไม่ติดขัดหรือชนด้านข้างของคีย์บอร์ด ไม่ว่าจะตีป้อม หรือตีฮีโร่ จะลากลื่นไหลกว่าคีย์บอร์ดแบบมี Numpad อย่างแน่นอน

และเมื่อนำ Loga Asura PRO ไปลงสนามในเกม FPS อาทิเช่น Call of Duty : Modern Warfare ก็ยังทำได้อย่างพริ้วไหวเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนที่, ปรับเปลี่ยนท่าทางตัวละคร, ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ก็ทำได้อย่างคล่องแคล่ว และขอแนะนำให้กดปุ่มล็อค Windows เอาไว้ จะได้หมดห่วงกับการนิ้วลั่นไปโดนปุ่ม Windows เพราะอยู่ติดกับปุ่ม Ctrl ที่เอาไว้นอนนั่นเอง (สายซุ่มถูกใจสิ่งนี้)

สรุป

ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์สาย Single Player หรือ Multiplayer จะต้องถูกใจกับ Loga Asura PRO ด้วยการสัมผัสอันนุ่มนวล แทบจะตัดปัญหาเรื่องการวางนิ้วแล้วปุ่มลั่นโดยไม่รู้ตัวได้อย่างสิ้นเชิง หรือหากคุณกำลังมองหาคีย์บอร์ดไว้พิมพ์งานโดยที่ไม่หนืดนิ้วเกินไป Loga Asura PRO ก็ตอบโจทย์คุณได้เช่นกัน

สำหรับฟังก์ชันต่างๆที่ให้มา ก็สามารถใช้งานได้จริงและมีประโยชน์ทุกอย่าง ไม่ว่จะเป็นปุ่ม Windows Lock, ปรับเพิ่ม-ลด เสียง และความสว่างของไฟ RGB รวมทั้ง Shortcut บนปุ่ม F1-F8 อีกทั้งยังมีขนาดกะทัดรัด สายเชื่อมต่อที่เป็นแบบถักก็แข็งแรง ยากต่อการฉีกขาด จะพกพาไปที่ไหนก็สะดวก รวมถึงรูปลักษณ์ที่สวยงาม ทันสมัย ปรับไฟ RGB ได้หลากหลาย และคัสตอมเปลี่ยนคีย์แคปกับสวิตช์ได้ ต้องบอกเลยว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม
Loga Asura PRO วางขายแล้ววันนี้ในราคา 3,400 บาท มีโปรโมชั่นลดเหลือ 2.890 บาท เท่านั้น ถึง 30 พ.ย. นี้ เท่านั้น และทาง ONE Esports ก็มีรหัสคูปองมาแจกให้ผู้ที่สั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ รับส่วนลดทันที 5% เมื่อใส่โค้ด “LOGAXONEE” รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก ที่นี่