ณัฐยศ ศิริกายะ หรือ Themiang สามารถรักษาตำแหน่งแชมป์ Toyota GR GT Cup Asia ได้สำเร็จ แม้ว่าเขาจะสามารถเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งได้เพียงสนามเดียวจากการแข่งขันทั้งหมด 4 รอบ แต่นั่นก็เพียงพอแล้วที่ทำให้ยอดนักแข่งชาวไทยรายนี้สามารถคว้าแชมป์เป็นสมัยที่สองติดต่อกันได้สำเร็จ

โดยในปีนี้ มีผู้เข้าแข่งขันจำนวน 20 คนจาก 7 ทีมลงแข่งขันเพื่อแย่งชิงเงินรางวัลรวมกว่า  US$21,000 และ โควตาลุยศึกชิงแชมป์โลกอย่าง GR GT Cup Global Final 2022 ที่มีเพียงสองที่นั่งเท่านั้น 

สำหรับวันนี้ เราจะมาเผยเรื่องราวในการรักษาแชมป์และการคว้าโควตาชิงแชมป์โลกของยอดผู้เล่นชาวไทยรายนี้

สนามรอบรองชนะเลิศ (Group A, B และ C)

Themiang Toyota GR GT Cup Asia 2022

การแข่งขันรอบรองชนะเลิศแบ่งผู้แข่งขันทั้ง 20 คนออกเป็นสามกลุ่ม โดยมีสองกลุ่มที่มี 7 คน และมีหนึ่งกลุ่มที่มี 6 คน โดยในรอบนี้ได้ใช้สนาม Fuji Speedway เป็นสนามแข่ง และใช้รถ GR Yaris ในการแข่งขัน

แม้ว่าการคว้าโควตาในรอบต่อไปจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับนักแข่งทุกคน แต่นี้ก็ยังเป็นโอกาสที่ผู้เล่นทุกคนสามารถโชว์ผลงาน และสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองเช่นกัน

ในกลุ่ม A ณัฐยศ ศิริกายะ Andika Rama Maulana และ Muhammed Uzair เป็นสามตัวเต็งของกลุ่ม อย่างไรก็ตาม Rama เข้า Pit ตั้งแต่เริ่มเพื่อเปลี่ยนไปใช้ยางความเร็วระดับกลาง แต่ถึงกระนั้น เขาก็สามารถรักษาตำแหน่งเหนือณัฐยศ และไล่ตาม Russell Reyes เพื่อคว้าชัยชนะในรอบแรก ในขณะเดียวกัน Uzair ก็ยังขับได้ดี และขึ้นมาครองอันดับที่ 4 ได้สำเร็จ

มาต่อกันในกลุ่ม B ซึ่งมียอดนักแข่งอย่าง Iqbal Suji แชมป์ Toyota GT Velocity รายล่าสุด โดยเขาเริ่มต้นได้อย่างยอดเยี่ยม และขึ้นแซง Pradana Yogotama อย่างไรก็ตาม สุดท้าย Yogotama ก็ผ่านรอบที่ 9 ได้สำเร็จ และสามารถยึดชัยชนะไว้ได้ในขณะเดียวกัน นักแข่งคนอื่นๆต้องเจอกับการแข่งขันอย่างดุเดือด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธนภัทร พวงพัฒน์ และ Jun Kim ที่ผลัดกันขึ้นนำตลอดเส้นทาง ก่อนที่สุดท้าย ธนภัทร พวงพัฒน์ จะสามารถคว้าอันดับ 3 ไปได้สำเร็จสุดท้ายนี้เป็นกลุ่ม C โดยในกลุ่มนี้มี Taj Aiman และ Y T Chou อีกสองตัวเต็งของทัวร์นาเมนต์ โดยทั้งสองต่อสู้กันได้อย่างสูสี โดย Aiman ใช้กลยุทธ์ระดับกลางเพื่อรักษาตำแหน่งไว้ ส่วน Chou พยายามเร่งอย่างหนักและหวังว่าจะแซงได้ในช่วงท้าย

อย่างไรก็ตาม สุดท้าย Aiman ก็คว้าชัยเหนือ Chou ได้สำเร็จ ก่อนที่ Pratama จะตามมาเป็นอันดับสามสนามรอบชิงชนะเลิศ รอบที่ 1

Themiang Toyota GR GT Cup Asia 2022

เมื่อการแข่งขันรอบรองชนะเลิศจบลง ก็มาถึงในรอบสุดท้ายที่จะต้องมาตัดสินแชมป์ Toyota GR GT Cup Asia ครั้งนี้

โดยในรอบแรก สนาม Catalunya ถูกเลือกเป็นสนามสำหรับแข่งขัน โดยใช้รถ GR Supra โดยตัวเต็งอย่าง ณัฐยศ และ Aiman ก็สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ก็ไม่อาจเอาชนะ Pratama ได้ โดยอันดับยังคงเป็นไปตามนี้จนถึงการเข้า Pit ซึ่งสุดท้าย ณัฐยศ ก็สามารถเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่ง เหนือ Aiman ได้สำเร็จ โดย Rama ตามมาเป็นอันดับ 3สำหรับ Pratama เขาโชคร้ายที่ต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน โดยเขาได้พยายามเบียดสู้กับ Rama และ Yogotama ก่อนที่สุดท้าย Yogotama จะพลาดเสียหลักและชนกับเขา ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันทั้งคู่

ซึ่งทาง Yogotama ก็ได้รับโทษเพิ่ม 5 วินาที (ซึ่งถูกเพิ่มเป็น 6 วินาทีในภายหลัง) ส่งผลให้เขาร่วมไปอยู่อันดับ 10สนามรอบชิงชนะเลิศ รอบที่ 2 

Themiang Toyota GR GT Cup Asia 2022

ในรอบที่สอง สนามที่ใช้คือ Nürburgring ซึ่งมีสภาพฝนตกและเปียกชื้น ส่วนรถที่ใช้คือรุ่น GR Supra GT4 ซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศดังกล่าวเป็นอย่างมาก

สำหรับ Yogotama ต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากกว่าเดิม ซึ่งเขาต้องตกลงไปอยู่ในอันดับสุดท้ายเมื่อเขาได้รับโทษ และสำหรับ ณัฐยศ ก็ยังสามารถรักษาตำแหน่งไว้ได้ ส่วน Suji และ Rama ที่ตามมาก็ต่อสู้กันอย่างสูสี ทำเวลาห่างกันเพียง 0.001 วินาทีSuji เข้า Pit ตั้งแต่ช่วงแรกเพื่อเคลียร์กระจกหน้าและเพิ่มวิสัยทัศน์ โดยหลังจากนั้น Suji และ ณัฐยศ ก็เบียดกันขึ้นที่หนึ่งอย่างดุเดือด ก่อนที่สุดท้าย Suji จะแซงเข้าเป็นอันดับหนึ่งได้สำเร็จ ก่อนที่ ณัฐยศ Rama และ Aiman จะตามเข้ามาเป็นอันดับที่ 2 3 และ 4 ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ด้วยการคว้าอันดับ 1 และ 2 ในสองรอบที่ผ่านมา ส่งผลให้ ณัฐยศ ยังขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของตาราง

สนามรอบชิงชนะเลิศ รอบที่ 3

Themiang Toyota GR GT Cup Asia 2022

มาถึงรอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายของการแข่งขัน โดยในรอบนี้ ใช้สนาม Le Mans และใช้รถรุ่น Toyota GR010 Hybrid Hypercar ที่แตกต่างจากรถรุ่นก่อนๆ ซึ่งจะเป็นตัวทดสอบความสามารถของนักแข่งแต่ละคนว่าจะสามารถรักษาความเร็วพร้อมกับควบคุมรถไปพร้อมกันได้หรือไม่โดยในรอบนี้ ธนภัทร พวงพัฒน์ ต่อสู้กับ Aiman แบบสูสี แต่สุดท้าย เขาก็ไม่สามารถผ่านเข้ารอบได้ และต้องเห็นชัยชนะหลุดลอยไป แต่ในทางกลับกัน ณัฐยศ ที่ต้องการแค่อันดับ 3 เพื่อคว้าแชมป์ ก็พยายามรักษาอันดับ ก่อนที่สุดท้ายจะเข้าเส้นชัยไปแบบสบายๆ จากผลการแข่งขันทั้งหมด ณัฐยศ ศิริกายะ หรือ Themiang สามารถรักษาแชมป์ Toyota GR GT Cup Asia ได้สำเร็จ ด้วยคะแนนรวม 74 คะแนน ตามมาด้วย Rama ที่มีคะแนนอยู่ที่ 71 คะแนน และ Y T Chou ที่มี 67 คะแนน

หลังคว้าแชมป์ ณัฐยศ ได้ให้สัมภาษณ์กับ ONE Esports ว่า “การเข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ในฐานะแชมป์และสามารถรักษาแชมป์ไว้ได้ คุณคงนึกภาพออกว่าผมโล่งใจขนาดไหน การแข่งขันรอบสุดท้ายเป็นรอบเดียวที่ผมกังวล ซึ่งในตอนที่ผมเห็นไฟที่ปลายอุโมงค์ ผมคิดว่าผมคงเสียตำแหน่งแชมป์ไปแล้ว จนผมมารู้ว่าคนที่นำหน้าอยู่เข้าใช้กลยุทธ์อีกแบบหนึ่ง และผมยังมีโอกาสในช่วงท้ายของการแข่งขันเนื่องจากความได้เปรียบของยางของเราในรอบสุดท้าย”

ในส่วนของการแข่งขันแบบทีม มาเลเซียคว้าแชมป์ไปครองด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Suji และ Aiman ที่ทำคะแนนได้รวมกันกว่า 120 คะแนน ตามมาด้วยอินโดนีเซียเป็นอันดับสองและไทยเป็นอันดับสาม

สำหรับความท้าทายต่อไปของ ณัฐยศ ศิริกายะ หรือ Themiang ก็คือ GR GT Cup Global Final 2022 การแข่งขันระดับโลกที่จะจัดขึ้นที่โมนาโก 

“เป้าหมายของผมคือการสนุกกับตัวเองและทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้” ณัฐยศ กล่าว ““ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนี้ จะถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ Gran Turismo ว่าเป็นงานแรกของ Gran Turismo 7 และงานแรกที่จัดในโมนาโก”

อ่านเพิ่ม: Themiang คว้าแชมป์ TOYOTA Gazoo Racing GT Cup Asia 2022