ณัฐยศ ศิริกายะ เจ้าของแชมป์ Toyota GR GT Cup Asia ปีล่าสุด ที่ผงาดคว้าแชมป์จ้าวความเร็ว ทำให้เขาสามารถคว้าชัยชนะมาได้อย่างไม่ยากเย็น แต่เขารู้ดีว่าการป้องกันแชมป์ในปีนี้นั้นจะใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน

แน่นอนครับ ปีนี้ผมตั้งหวังไว้สูง ณัฐยศ กล่าวกับ ONE Esports ยังมีอีกปัจจัยสำคัญที่มองข้ามไม่ได้    นั่นคือโชค อะไรก็เกิดขึ้นได้ในการแข่งขัน และบางครั้งถ้าจะชนะคุณต้องมีโชค บางทีมันอาจจะเป็นวันของเรา หรือบางทีมันอาจจะไม่ใช่

ในวันที่ 29 ตุลาคม ที่กำลังจะถึงนี้เดอะเมี่ยง” พร้อมด้วยนักแข่งอีก 20 คนจาก 7 ทีม จะแข่งขันกันในศึก Toyota GR GT Cup Asia 2022 เพื่อชิงตำแหน่งแชมป์ และเงินรางวัลรวม 21,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 790,000 บาท) และสิทธิ์การเป็นตัวแทน GR GT Cup Global Final 2022 อีก 2 ที่นั่ง

ในฐานะแชมป์เก่า ณัฐยศ รู้ดีว่าเขากลายเป็นเป้าหมายสำหรับนักแข่งคนอื่นๆ ที่อยากจะเอาชนะเขาให้ได้ แต่เขาคงจะไม่ปล่อยให้มันเกิดขึ้นง่ายๆ และดูเหมือนว่าเขาน่าจะมีกลเม็ดใหม่ๆ ที่เตรียมเอาไว้แล้ว แนวทางของผมเปลี่ยนไปทุกปี เดอะเมี่ยง กล่าว เราทุกคนมีพัฒนาจากประสบการณ์

ONE Esports ได้พูดคุยกับเขาเกี่ยวกับการแข่งขันในปีนี้ ในแง่มุมของสภาพจิตใจในการแข่งขัน และสิ่งที่ผลักดันให้เขายังคงเดินหน้าแข่งขันต่อไป

ความสำคัญของความแข็งแกร่งทางจิตใจ

Toyota GR GT Cup Asia 2022 นั้นต่างจากทัวร์นาเมนต์การแข่งขันรายการอื่นๆ ตรงที่นักแข่งต้องมีทักษะ และความเชี่ยวชาญในรถยนต์หลากหลายรุ่น ซึ่งปีนี้โตโยต้าได้เพิ่มความท้าทายด้วยสภาพอากาศในสนามแข่งที่หลากหลายเพิ่มเข้ามาในการแข่งขัน

ณัฐยศ ได้พิสูจน์แล้วว่าเขาสามารถทำได้ดีในรถทุกคันที่เขาได้อยู่หลังพวงมาลัย แต่ก็ยังเหมือนนักแข่งคนอื่นๆ ที่เขาก็มีรถที่ชื่นชอบ ผมชอบ GR Yaris มากที่สุด เพราะเป็นรถที่ผมใช้ในการแข่งขัน V1600 Finnish ด้วย ณัฐยศ กล่าว พร้อมเสริมว่า “ผมตั้งตารอที่จะได้แข่ง GR Yaris ในปีนี้บน Fuji Speedway     ซึ่งเป็นการแข่งขันที่สูสี บนสนามแข่งที่สามารถทำความเร็วได้สูงสุด

สำหรับนักแข่งที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับรถ สนามแข่ง และข้อจำกัดต่างๆ ได้ ก็สามารถร่วมแข่งขันได้ใน Toyota GR GT Cup Asia 2022 ซึ่งคำแนะนำหลักของ ณัฐยศ นั้นง่ายมาก การฝึกฝนจะช่วยลดข้อผิดพลาดได้ดี

อย่างไรก็ตาม เดอะเมี่ยง แนะนำว่าจิตใจที่เข้มแข็ง เป็นส่วนสำคัญของความสำเร็จ

การแข่งขันไม่ได้เป็นไปตามแผนเสมอไป คุณต้องมีความแข็งแกร่งทางจิตใจเพื่อเอาชนะความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ต้องทำใจให้สงบ แต่ยังคงต้องมองหาโอกาส ประเมินความเสี่ยง วิเคราะห์สถานการณ์ และหาวิธีคว้าโอกาสนั้นมาให้ได้ นั่นแหละคือสิ่งที่ผมจะทำ

ณัฐยศ ยังบอกอีกว่า ความจริงแล้วหากเขาสามารถแนะนำอะไรบางอย่างกับตัวเขาเองเมื่อตอนเริ่มแข่งใหม่ๆ ได้ หนึ่งในนั้นคงเป็น “นิ่ง และอดทน คือ กุญแจหลักในการแข่งขัน ไม่ว่าจะกับสถานการณ์รูปแบบไหนก็ตาม”

อะไรคือแรงผลักดันสำคัญสู่การเป็นแชมป์ ?

ณัฐยศ ถือเป็นนักแข่งรุ่นเก๋าในวงการ eMotorsport และเป็นตัวแทนของประเทศไทยใน Gran Turismo มา8 ปีแล้ว แต่แรงจูงใจในการแข่งรถของเขายังคงเป็นครอบครัวของเขาเสมอ

พ่อผมทำธุรกิจเกี่ยวกับการขายน้ำมันณัฐยศ กล่าวเขามีบทบาทสำคัญที่ทำให้ชีวิตของผมได้มาเกี่ยวข้องกับรถยนต์มาโดยตลอดและในฐานะที่ตอนนี้เขากลายเป็นคุณพ่อแล้ว ครอบครัวก็ยังคงเป็นกำลังใจสำคัญของเขาเมื่อลงแข่งขันผมดีใจที่สามารถหารายได้จากการแข่ง sim racing เพื่อลูกสาวที่น่ารักของผม

สำหรับเป้าหมายในตอนนี้ของเขา เหนือสิ่งอื่นใด ณัฐยศ ต้องการป้องกันตำแหน่ง และจองตั๋วไปแข่งขัน GR GT Cup Global Final ปีที่แล้ว ผมเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับโลก จากการแข่งออนไลน์จากที่บ้าน เพราะโควิด-19  ผมรู้ว่าการแข่งขันมันยากแค่ไหน แต่ก็อยากกลับไปพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง

พบกับ ณัฐยศ ศิริกายะ และ GAZOO Racers ที่ดีที่สุดในเอเชียที่งาน Toyota GR GT Cup Asia 2022 ในวันที่ 29 ตุลาคม 2565 คลิกที่นี่เพื่อข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันในปีนี้