MEGA Bangkok Titans สโมสรอีสปอร์ตของไทย แถลงชี้แจงสาเหตุการจ่ายเงินผู้เล่นล่าช้าจนทำให้ทีม League of Legends (LoL) เกมโมบาชื่อดังถูกแบนจากการแข่งขันทุกระดับเป็นเวลา 3 ปี โดยยอมรับว่าประสบปัญหาด้านการเงิน รวมทั้งไม่ได้รับการสนับสนุนจาก Riot ฝ่ายจัดการแข่งขันเท่าที่ควร

“เราอยากจะพูดคุยกับทุก ๆ คนที่สนับสนุนเราเนื่องจากการตัดสินใจล่าสุดจากทาง Riot เกี่ยวกับสถานะของทีมในลีก LST/PCS ในขณะที่เรายอมรับคำตัดสินของ Riot แต่เราอยากชี้แจงคำแถลงการณ์บางประการรวมถึงข้อคิดเห็นของเราที่มีต่อระบบการแข่งขัน League of Legends (League of Legends Ecosystem) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” MEGA Bangkok Titans ตัวแทนไทยเพียงหนึ่งเดียวที่เข้าแข่งขัน Worlds 2019 รายการระดับโลกของ LoL ปีล่าสุดกล่าวถึงการถูกลงโทษแบน 3 ปี ก่อนจะร่ายยาวถึงปัญหาในมุมของพวกเขา

“เมก้า (MEGA) ได้ทำทีมเพื่อแข่งขัน League of Legends ระดับมืออาชีพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลาถึง 2 ปี แต่เราและทีมอื่น ๆ อีกหลายทีมต่างรับรู้ตรงกันว่า Riot ไม่ได้สนับสนุนพวกเราเท่าที่ควร อันก่อให้เกิดผลกระทบต่อนักแข่งในวงกว้างรวมถึงความสนใจต่อเกมในภูมิภาคนี้อีกด้วย”

“เรายังประสบเหตุการณ์เงินรางวัลการแข่งขันถูกลดลง ฤดูกาลการแข่งขันลีกในประเทศถูกตัดทอนจนบางครั้งถึงขั้นงดการแข่งขัน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงการจัดการแข่งขันเป็นแข่งทางออนไลน์เท่านั้น ปัญหาเหล่านี้ทำให้การเติมโตของเกมในภูมิภาคนี้เป็นไปได้ช้าและทำให้องค์กรไม่สามารถสร้างรายได้ได้อย่างที่ควร”

“ดังนั้นเราจึงต้องพึ่งพาการสร้างคอนเทนท์ สปอนเซอร์ รวมถึงความสนใจจากผู้คนซึ่งเป็นตัวแปรในการจ่ายเงินเดือนให้กับผู้เล่น สิ่งที่ Riot กระทำต่อระบบการแข่งขันทำให้เป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่มีเงินทุนเพียงพอต่อการส่งทีมที่มีความสามารถลงเล่น เราได้พยายามหาวิธีทดแทนรายได้ที่หายไปนี้ด้วยการเพิ่มการสตีม (Streaming) และการสร้างคอนเทนท์ลงไปในสัญญาผู้เล่นของเรา แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีผู้เล่นคนใดของเราสามารถทำผลงานถึงดัชนีชี้วัดผลงาน หรือ KPIs ได้เลย จากปัญหาการขาดรายได้จากการสตีม เงินรางวัล หรือการสร้างคอนเทนท์ทำให้การเงินที่คอยขับเคลื่อนทีมนั้นมีปัญหา”
.
“ในขณะที่เราจ่ายเงินเดือนช้า เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้นไม่ใช่ตลอดทั้งปีตามที่ Riot ได้ประกาศออกไป และไม่มีการรายงานว่าเราได้จ่ายโบนัสให้แก่ผู้เล่นของเราอีกด้วย ซึ่ง Riot ไม่ได้พยายามที่จะประสานงานกับองค์กรของเรา หรือพยายามหาทางช่วยเหลือผู้เล่นของเราเลย แต่กลับสรุปและลอยแพเราออกจากลีก ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุใดทีมอีสปอร์ตหลัก ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึงไม่มีทีมแข่งขัน League of Legends และเรายังพบความผิดปกติที่ Riot ตัดสินใจประกาศห้ามให้ทีมเราเข้าร่วมการแข่งขันในขณะที่ทีมของเรายังไม่ได้รับเงินรางวัลจากงาน MSI (Mid-Season Invitational Event 2019) ซึ่งเงินรางวัลจากงานนี้จ่ายช้ากว่าที่เราจ่ายผู้เล่นของเราถึงสองเท่า”

“พวกเราปราบปลื้มใจและขอบคุณทุกคนมาก ๆ ที่ให้การสนับสนุนเรามามากกว่าสองปี และยังเป็นกำลังใจให้เรารวมถึงทีมอื่น ๆ ของพวกเราต่อไปในอนาคตด้วย”

เราอยากจะพูดคุยกับทุก ๆ คนที่สนับสนุนเราเนื่องจากการตัดสินใจล่าสุดจากทาง Riot เกี่ยวกับสถานะของทีมในลีก LST/PCS…

Posted by MEGA Bangkok Titans on Friday, 29 November 2019