สมาคมอีสปอร์ตเกาหลี (KeSPA) จัดงานเปิดตัวทีมลุยศึก Asian Games 2022 ที่ Seoul City Hall เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ทีมชาติเกาหลีใต้ นำทัพโดยตำนานผู้เล่นอีสปอร์ตอย่าง Lee “Faker” Sang-hyuk มิดเลนจาก T1 ตั้งเป้าคว้าแชมป์ League of Legends โดยมีเพื่อนร่วมทีมอย่าง Choi “Zeus” Woo-je ตำแหน่งท็อปเลน และ Ryu “Keria” Min-seok ซัพพอร์ตจาก T1, Seo “Kanavi” Jin-hyeok ป่า และ Park “Ruler” Jae-hyuk ซัพพอร์ต จาก JDG ปิดท้ายด้วยมิดเลนของ Gen.G อย่าง Jeong “Chovy” Ji-hoon

ในงานดังกล่าวเต็มไปด้วยคนดังมากมาย รวมถึง Oh Se-hoon นายกเทศมนตรีกรุงโซล ที่เข้าร่วมงานด้วยFaker อารมณ์ดี ปล่อยมุกฮากลางงาน

Faker อารมณ์ดี ปล่อยมุกฮากลางงาน

หลังจบพิธีการ มีงานแถลงข่าวต่อ ซึ่งผู้ชมได้ฮากันทั้งฮอลล์ เมื่อตอบคำถามเกี่ยวกับอาหารอยากรับประทาน โดยเจ้าตัวตอบว่า “อยากกินมากกว่าแค่ขนมปังขาวธรรมดา”

ที่มาของคำตอบดังกล่าว ต้องย้อนไปใน Asian Games ครั้งก่อน ที่เขาและเพื่อนร่วมทีมถูกจำกัดให้กินอาหารแค่มื้อเดียวต่อวัน ซึ่มบางมื้อมีแค่ขนมปังขาวธรรมดา

แม้จะเป็นการตอบแบบขำๆ แต่คำพูดของเขาก็เต็มไปด้วยความหวังว่าอาหารของทีมจะปรับปรุงขึ้นในทัวร์นาเมนต์ที่กำลังจะมาถึง

ใน Asian Games 2018 ที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย มีคลิปไวรัลที่ผู้เล่นทีมชาติเกาหลีใต้ไม่กินอะไรเลยนอกจากขนมปังขาว ก่อนแมตช์ชิงเหรียญทองที่พวกเขาพ่ายต่อจีนไป 3-1 ทำให้หลายคนเกิดความกังวลเรื่องโภชนาการและการเตรียมตัวของนักกีฬา

Faker ยังย้ำอีกว่า “ผมหวังว่าเราจะได้กินมากขึ้นในปีนี้”

KeSPA ตอบสนองต่อความกังวลเรื่องการเตรียมความพร้อม

Kim Chul-hak เลขาธิการของ KeSPA รับเรื่องและพร้อมตอบสนองตามความต้องการของ Faker โดยเขาเผยว่าในปี 2018 ได้สังเกตเห็นถึงความซับซ้อนเกิดขึ้นเกี่ยวกับการนำกล่องอาหารกลางวันจากภายนอกเข้าสนามแข่ง เนื่องจากกลัวว่าจะมีปัญหาเรื่องสารกระตุ้น

เพื่อจัดการปัญหาดังกล่าว เขาได้เสนอแผนการวางจะจัดหาแคมป์อยู่ในทำเลที่สะดวกสบาย ใช้เวลาเดินจากสนามเพียงห้านาที เพื่อให้นักกีฬามีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อประสิทธิภาพสูงสุด โดยเน้นไปที่สิ่งจำเป็น เช่น โภชนาการ, การปรับตัวให้ชินกับสภาพแวดล้อม และการพักผ่อนอย่างเพียงพอ

นอกจากนี้ คิมยังเน้นย้ำถึงความพร้อมของพื้นที่ที่ออกแบบมาเพื่อการพักผ่อนและความคล่องตัว พร้อมกับการเข้าถึงอาหารเกาหลีที่ตอบสนองความต้องการด้านอาหารของผู้เล่น

Kim ยืนยันว่า “เราเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่เนื่องจากเป็นการแข่งขันครั้งแรกที่จัดขึ้นอย่างเป็นทางการ” แนวทางที่ครอบคลุมนี้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของ KeSPA ในการสร้างความมั่นใจในสภาวะที่เหมาะสมสำหรับนักกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในขอบเขตของการแข่งขันเกม

อ่านเพิ่ม: Faker: ผลงานตลอด 10 ปี ในวงการ League of Legends