ปัญหาเศรษฐกิจกากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ทีมใน Overwatch Contenders ต้องปิดตัวลง

แม้จะลงเล่นใน Overwatch Contenders โซนอเมริกาเหนือมาแล้วหลายฤดูกาล แต่อนาคตของทีม Montreal Rebellion ทีมอคาเดมีของ Toronto Defiant ก็แขวนอยู่บนเส้นด้ายมาตลอด จนกระทั่งล่าสุดต้องถูกยุบเนื่องจากนโยบายตัดงบประมาณขององค์กรSeb “Numlocked” Barton ผู้เล่นตำแหน่งเมนแทงค์ของ Montreal Rebellion เปิดเผยข่าวนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ว่าเขาและเพื่อนร่วมทีม “ถูกปล่อยตัวจากทีมเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19” แต่ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการออกมาจากองค์กร

จากรายงานดังกล่าว ผู้เล่นหลายคนของ Montreal Rebellion เผยว่าพวกเขาจะออกจากวงการ Overwatch ระดับอาชีพ โดย Pfleger “Shuh” Alban ออฟแทงค์ของทีม จะเลิกเล่นเกมนี้ไปเลย ส่วน Numlocked ตัดสินใจที่จะพักเบรคจาก Overwatch ไปสักระยะ

Tanishq “Tanizhq” Sabharwal นักวิเคราะห์ของทีม ไม่ได้พูดถึงการถูกปล่อยตัวจากทีม แต่กล่าวบนทวิตเตอร์ว่าจะย้ายจาก Overwatch ไปยัง Valorant โดยที่ไม่ได้โทษองค์กรของตัวเองเลย แต่ระบุว่าลีกรองของ Overwatch นั้นได้ตายลงไปแล้ว เนื่องจากจำนวนผู้ชมอันน้อยนิดใน Overwatch Contenders ซึ่งไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนแม้แต่น้อย

Liam “Mangachu” Campbell ผู้เล่นตำแหน่ง DPS มีสัญญาอยู่กับทั้ง Rebellion และ Toronto Defiant  กล่าวว่าทุกคนในทีมไม่ควรเจอสถานการณ์เลวร้ายแบบนี้ ก่อนทิ้งท้ายว่า Overwatch Contenders จำเป็นต้องปรับปรุงครั้งใหญ่

หลังจาก Overwatch Contenders มีการปรับโครงสร้างก่อนเปิดฤดูกาล 2020 หลายทีมอคาเดมีต่างถูกองค์กรปิดตัวลง รวมถึง ATL Academy ของ Atlanta Reign หนึ่งในทีมอคาเดมีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในอเมริกาเหนือ ซึ่งเพิ่งถูกยุบไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

อ่านเพิ่ม: เจอกันภาคสอง! Overwatch ยืนยัน Echo คือฮีโร่ตัวสุดท้ายของปีนี้