จบไปแล้วสำหรับวันที่ 2 ของการแข่งขัน PUBG Nations Cup โดยในวันนี้ไม่ได้มีอะไรคึกคักมากในแมตซ์ช่วงแรก แต่แมตซ์สุดท้ายกลับเต็มไปด้วยช็อตเด็ดรวมทั้งทีมไทยที่คว้าอันดับหนึ่งไปได้จากความโหดของพี่เป็ด DUCKMANZ แต่ละแมตซ์จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปชมกัน

ยกที่ 1 ในแผนที่ Eragel

เริ่มแมตซ์ประจำวันที่ 2 โดยทีมไทยโดดลงมาแถวเมืองเล็กฝั่งแม่น้ำ แต่เจอผู้เล่นฝั่งอาร์เจนตินาอยู่ใกล้ๆ เลยเกิดการฟาร์มที่ต้องระมัดระวังกัน สุดท้ายทีมไทยก็สามารถฟาร์มได้อย่างไร้ปัญหา และวันนี้ก็เปลี่ยนแผนไปตั้งแคมป์ในจุดสูงที่สุดของวง ซึ่งทางทีมไทยก็ป่วนยกนี้ได้ดีอย่างมากจากการยิงยางรถทีมอื่นไปได้หลายคัน

Phase 2 สำหรับทีมไทยถือว่าโชคดีเพราะจุดแคมป์ของพวกเขายังอยู่ในวง แต่จังหวะนี้ก็ได้มีผู้เล่นจีนบุกเข้ามาลอบฆ่าทีมไทย แต่ THANAWAT ก็รู้ทันจนเก็บผู้เล่นทีมจีนไปได้ถึง 2 คน ทำให้ผู้เล่นทีมจีนที่เหลือต้องถอยออกมา 

เข้าช่วง Phase 4 วงกลับหนีจุดแคมป์ของทีมไทยไปห่างไกลมาก การวิ่งลงจุดสูงที่สุดเพื่อจะเข้าวงจึงเป็นเรื่องที่เสียเปรียบเพราะทางขอบวงก็มีทีมอื่นดักกันอยู่มากมาย ไทยจึงพ่ายแพ้ไปในจังหวะที่กำลังจะเข้าวง แต่โชคดีที่ตอนยังแคมป์บนจุดสูงที่สุด พวกเขาก็ทำแต้มไปได้ถึง 7 คะแนน 

ยกนี้จบลงด้วยการที่ทีมเวียดนามพลาดรุกหนักไปยิงทีมแคนาดา จนทีมแคนาดาได้เปรียบสังหารทีมเวียดนาม และผู้เล่นเกาหลีใต้ที่แอบจะเข้ามาลอบฆ่าไปได้ แคนาดาคว้าที่หนึ่งไปได้ในยกแรก แต่ผู้เล่นจากเกาหลีใต้ก็ได้สร้างช็อตเด็ด 1 รุม 3 กับผู้เล่นทีมบราซิลเอาไว้เรียกเสียงเฮคนทั้งงานอีกด้วย

ยกที่ 2 ในแผนที่ Eragel

ยกนี้ทีมไทยยังคงใช้แผนเดิม แต่อาร์เจนตินาไม่ได้โดดมาอยู่ใกล้ๆ รวมทั้งวงแรกก็ยังอยู่ในช่วงล่างของแผนที่ที่ทีมไทยอยู่ใกล้พอดี ทีมไทยจึงฟาร์มได้ซักพักแล้วขับเรือขึ้นไปเกาะที่วงจะบีบไปหา ทำให้พวกเขาสามารถฟาร์ม และหาที่แคมป์ได้ดีในช่วงแรก ขณะที่ทีมรัสเซียรุกหนักในการทำแต้มมากในช่วงต้นจากการดักบนสะพานข้ามไปทางเกาะที่วงจะบีบไป

เกมนี้ดุเดือดในช่วงต้นเกมอย่างมาก เพราะทีมส่วนใหญ่เลือกจะไปโดดช่วงด้านบนของแผนที่ ทำให้เสียผู้เล่นบางส่วนกันไปเยอะ ขณะที่ทีมไทยเข้ามาหาที่แคมป์บ้านในวงอย่างสบายใจ

ทีมไทยสามารถทำแต้มได้ดีในช่วง Phase 4 ขณะที่พยายามกำลังจะเข้าวงให้ทัน Phase 5 ด้วยการเก็บผู้เล่นบางคนไปได้ในหลายทีม แต่มาถึงในช่วง Phase 6 ทีมไทยก็พลาดท่าโดนทีมอื่นดักยิงจนตายทั้งหมดขณะที่กำลังจะเข้าวงให้ทัน

ช่วงท้ายเกมยังมีการปะทะกันในหลายทีมที่สูสีอย่างมาก ส่วนทางทีมไทเปกลับตั้งแคมป์อยู่ในวงอย่างสบายใจแทน ซึ่งในขณะที่ทีมอื่นไล่ฆ่ากันจนเหลือผู้เล่นในทีมไม่กี่คน ทีมไทเปที่เหลือทั้ง 4 จึงรุกไล่ฆ่าทีมอื่นทันที ทำให้ทีมไทเปสามารถคว้าที่หนึ่งไปได้

ยกที่ 3 ของแผนที่ Mirama

ยกนี้เปลี่ยนมาเป็นแผนที่ทะเลทรายแทน โดยทีมไทยเราก็ยังคงใจรักในการโดดไป Power Grid แบบเมื่อวาน แถมวงแรกก็ทำให้ทีมไทยอยู่ในขอบวง ทีมไทยจึงไม่ต้องเคลื่อนที่ไปไหนไกลในช่วงแรก แต่ก็ทำการเข้าวงให้ลึกขึ้นได้ลำบาก เพราะมีทีมเกาหลีใต้อยู่ไม่ห่างกันมาก ทีมไทยที่รู้ทันจึงเสี่ยงฟาร์มอย่างรวดเร็ว และขับรถเข้าไปในกลางวงให้ไวที่สุด ซึ่งในตอนนี้ก็โดนผู้เล่นคนอื่นไล่ยิงรถกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็รอดออกมาได้สำเร็จจนถึง Phase 3

ช็อตเด็ด Phase 1 ที่ทีมญี่ปุ่นเก็บทีมบราซิลยกตี้

ยกนี้ดูเหมือนว่ามีหลายทีมที่เน้นเข้าไปแคมป์กลางวง และในส่วนของทีมไทยที่วงใหม่ไม่ค่อยจะเป็นใจ ก็ทำให้เสีย THANAWAT ที่โดนดักฆ่าใน Phase 4 ไทยจึงพยายามใช้ยานพาหนะขับเข้าไปในวงให้ได้ ซึ่งก็เข้ามาในขอบวงได้สำเร็จจนเกิดการปะทะกันกับทีมอังกฤษ ก่อนที่จะแยกทางกันในเวลาต่อมา

วงยังคงหนีทีมไทยใน Phase 5 จนทำให้โดนดักยิงเหลือผู้เล่นอยู่ 2 คน และนั่นก็ยังต่อด้วย Phase 6 ที่วงยังคิดจะหนีไทยจนเหลือผู้เล่นแค่คนเดียวคือ Shippy ซึ่ง Shippy ก็ยังใจสู้จนเก็บผู้เล่นทีมอื่นไปได้ 2 คน แต่ก็มาพลาดในช่วงหาที่แอบในวงไม่ได้จนทำให้ทีมไทยถูกตัดออกจากยกนี้

ทีมจีน และอเมริกาได้เปรียบอย่างมากจากที่แคมป์ในช่วงท้ายของยกนี้ ส่วนผู้เล่นเกาหลีใต้ก็รุกหนักจนทำแต้มขึ้นมาได้เป็นอันดับ 1 ของตาราง ใน Phase 9 ทีมจีนที่ห่วงปะทะกับผู้เล่นเกาหลีใต้มากเกินไป ก็ทำให้ทีมอเมริกาลอบยิงจากข้างหลังจนคว้าที่หนึ่งไปในที่สุด

ยกที่ 4 ของแผนที่ Mirama

ทีมไทยยังคงเลือกโดดลงมาที่ Power Grid แล้วขับรถฟาร์มเข้าวงปกติ แต่รอบนี้เปลี่ยนกลยุทธ์ไปแคมป์ที่ขอบวงเนื่องจากจับจุดได้แล้วว่ามีหลายทีมที่คิดจะไปอยู่กลางวงตลอดเวลา ซึ่งใน Phase 1 ทีมไทยก็เข้ามาดักในขอบวงได้สำเร็จ แต่กลับโดนผู้เล่นบราซิลที่ได้เปรียบจากที่สูงข้างๆ ตัดกำลัง แต่ทั้งสองก็แยกตัวออกจากกันไปในเวลาต่อมา

Phase 1 ทีมฟินแลนด์รุกหนักอย่างมากจนทำแต้มได้

Phase 2 ทีมไทยโชคดีได้อยู่ในกลางวงใหม่ แถม Min0Ru ก็สามารถสังหารผู้เล่นชาวจีนไปได้ถึง 2 คน แต้มทีมไทยจึงดีขึ้นอย่างมากจนมาใน Phase 3 วงใหม่ก็เริ่มหนีทีมไทยจนทำให้ต้องขับรถเข้าไปแคมป์ในขอบวงซึ่งก็ทำได้สำเร็จยกเว้น THANAWAT ที่โดนผู้เล่นเกาหลีใต้ไล่ยิงตายไปซะก่อนในขณะที่ใกล้จะเข้าไปถึงในขอบวงแล้ว

ขึ้นมาช่วง Phase 4 ไทยโชคดีได้อยู่ในวงใหม่ แต่ก็ถูกล้อมไปด้วยผู้เล่นทีมอื่นจำนวนมาก รวมทั้งแผนแคมป์ขอบวงที่พึ่งเริ่มใช้ก็ไม่แข็งแรงพอที่จะปราบผู้เล่นอื่นได้ ทีมไทยจึงเสียเปรียบจากผู้เล่นอื่นที่บุกเข้ามา แต่โชคดีที่ Min0Ru แบกทีมไทยไว้ได้สำเร็จด้วยการยิงไล่ผู้เล่นอื่น ทำให้ทีมไทยยังเหลือผู้เล่นอยู่ครบทั้ง 3 คน

แผนอยู่ขอบวงของไทยเริ่มมาเข้าทางใน Phase 5 เพราะทีมอื่นที่เหลือเลือกไปอยู่กลางวงกันหมด มีเพียงแค่ทีมไทย และอเมริกาเท่านั้นที่เน้นอยู่ขอบวง แต่การปะทะกันระหว่างทีมไทย และอเมริกาก็ทำให้เสีย Shippy ที่ช่วยไว้ไม่ทันไป ก่อนที่การปะทะกันอย่างยาวนานจะทำให้ทีมอเมริกาตัดทีมไทยออกจากยกนี้ไปได้ในที่สุด 

ยกนี้ถือว่ามีหลายทีมที่อยู่กันนานมาก โดยใน Phase 8 มีถึง 8 ทีมที่ยังเหลือรอดอยู่ ทำให้รัสเซียรุกหนักเป็นพิเศษจนทำแต้มได้ดีช่วงท้ายเกม ขณะที่ทีมเกาหลีใต้ก็เก็บแต้มจากการฆ่าไปได้ดีเหมือนกัน แต่ก็ไม่รอดไปจนจบยกทั้งคู่ ทำให้เหลือเพียงแค่ทีมอังกฤษ และญี่ปุ่น ซึ่งทีมอังกฤษก็ตัดสินใจบุกไปสังหารทีมญี่ปุ่นตรงๆ แต่ทีมญี่ปุ่นที่ได้เปรียบในพื้นที่มากกว่าก็แก้เกมจนคว้าที่หนึ่งไปได้สำเร็จ

ยกที่ 5 ของแผนที่ Mirama

ทีมไทยใช้วิธีโดดเหมือนจะไปที่ใหม่ให้ผู้เล่นทีมอื่นสับสน แต่สุดท้ายก็ยังคงโดดมา Power Grid และฟาร์มเข้าขอบวงเหมือนเดิม ซึ่งก็โชคดีที่ทีมไทยอยู่ใกล้ๆ กับขอบวงอีกด้วย ขณะที่ยกนี้มีหลายทีมอยู่ห่างไกลจากวงอย่างมาก

คลิปนี้ เผยถึงช่วงช็อตเด็ด Phase 2 จากทีมอื่น

ขณะที่ทีมไทยเคลื่อนที่มาขอบวงใน Phase 2 ก็ได้ปะทะกับทีมอาร์เจนตินาจนทีมไทยสามารถเอาชนะได้แต้มเยอะไปในช่วงแรก แต่ก็ต้องเสีย Min0Ru ไปจากการเข้าช่วยไม่ได้ 

คลิปนี้ เผยถึงช่วงช็อตเด็ด Phase 4 จากทีมอื่น

ช่วง Phase 3 และ 4 ทีมไทยโชคดีได้วงอยู่ตรงกลางตลอดเวลาพร้อมกับผู้เล่นเกาหลีใต้อีกฟากหนึ่ง ทำให้ทีมไทยเลือกที่จะแคมป์รอยิงผู้เล่นทีมอื่นอย่างเดียว โดยทีมอื่นก็มีการปะทะกันในช่วงขอบวงเยอะมาก จนทำให้ทีมไทยลอบยิงไปได้หลายแต้ม

ทีมไทยสามารถทำแต้มได้ถึง 5 คะแนนจากการลอบยิงในครั้งนี้ แถมยังสามารถเก็บทีมแคนาดาไปได้ยกตี้อีก จนมาถึงใน Phase 6 ที่วงเริ่มจะหนีออกจากทีมไทยก็ทำให้ตกที่นั่งลำบากจนเสียผู้เล่น THANAWAT จากการถูกดักยิงไป

ทีมไทยรอดมาได้ถึง Phase 7 โดยอยู่ในช่วงนอกขอบวงที่ไม่มีผู้เล่นทีมไหนอยู่ใกล้ๆ ทีมไทยจึงเคลื่อนตัวกันอย่างเงียบๆ จนเข้าขอบวงมาได้อย่างปลอดภัย และยังหาที่รอลอบฆ่าทีมเกาหลีใต้ที่กำลังปะทะกับทีมบราซิลอยู่ได้อีก แต่แผนนี้ก็ต้องอดใช้ไปในที่สุด เพราะทีมเกาหลีใต้เลือกที่จะเคลื่อนตัวไปอยู่ในใจกลางวง ทำให้มีหลายผู้เล่นมองไปเห็นทีมไทยที่แอบอยู่ ทีมไทยจึงเสียเปรียบจนเหลือเพียงแค่ DUCKMANZ เท่านั้น 

ทีมเกาหลีใต้ไม่สามารถสู้ผู้เล่นบราซิลที่เยอะกว่าได้จึงพ่ายแพ้ไปในเวลาต่อมา ทำให้เหลือผู้เล่นบราซิล 3 คน และ DUCKMANZ ซึ่ง DUCKMANZ ก็ใช้วิธีเดินมาในจุดที่เกาหลีใต้ใช้แคมป์ล่าสุด ทำให้ผู้เล่นบราซิลรู้สึกว่าได้เปรียบจนพลาดท่าขับรถบุกยิงหนักมากเกินไป DUCKMANZ จึงสามารถเก็บผู้เล่นบราซิลไปได้สองคน ก่อนที่วงจะบีบเข้ามา DUCKMANZ ก็ใช้โอกาสนี้รุกไปยิงผู้เล่นบราซิลคนสุดท้ายได้ในที่สุด ทีมไทยสามารถคว้าที่หนึ่งไปได้ในยกนี้ โดยทำแต้มไปได้มากถึง 22 คะแนน กลายมาเป็นทีมคะแนนสูงสุดอันดับที่ 2 ของงาน

นับว่าทีมไทยมาไกลมาก เพราะในวันแรกก็สามารถคว้าที่หนึ่งไปได้ในยกที่ 4 แต่ก็ดูเหมือนว่าทีมไทยต้องทำการบ้านเปลี่ยนแผนใหม่กันพอสมควร ไม่งั้นผู้เล่นทีมอื่นอาจจะหาวิธีตัดขาผู้เล่นทีมไทยตั้งแต่ช่วงต้นเกมในวันสุดท้ายก็เป็นได้ แต่การที่ทีมขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของวันนี้ก็ถือว่าน่าประทับใจอย่างยิ่ง

PUBG Nations Cup ยังเหลือการแข่งอีก 5 ยกในวันที่ 11 สิงหาคม ปี 2019 มาร่วมให้กำลังทีมไทยได้ที่หนึ่งไปด้วยกัน