การสเมิร์ฟคือหนึ่งในปัญหาที่เหล่าผู้เล่นต้องเจอในทุกๆเกม รวมถึงเกมที่เล่นได้โดยไม่ต้องซื้ออย่าง Valorant ซึ่งปัญหานั้นก็ยากที่แก้ไข เนื่องจากผู้เล่นที่มีแรงค์สูงกว่าสามารถสร้างบัญชีได้มากเท่าที่ต้องการ

ในปีที่ผ่านมา Riot Games พยายามอย่างหนักในการแก้ปัญหาการสเมิร์ฟอย่างเช่น การเพิ่มเงื่อนขึ้นไขในการเล่นเกมจัดอันดับ และการลดบทลงโทษในการเล่นแรงค์กับเพื่อนที่มีอันดับต่ำกว่า

อย่างไรก็ตาม วิธีการแก้ปัญหาที่เหล่าเกมเมอร์รู้สึกว่าดีที่สุด คือระบบ two-factor authentication หรือ 2FA โดยเชื่อมโยงบัญชี Valorant ทุกบัญชีกับหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานได้ แต่ถึงกระนั้น ดูเหมือนว่าวิธีดังกล่าวจะไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่หลายๆคนคิด ยืนยันโดยทีมพัฒนาอย่าง Jonathan “EvrMoar” Walkerทีมพัฒนา Valorant ยืนยันระบบ 2FA ไม่สามารถป้องกันการ smurf ได้อย่างสมบูรณ์

Valorant Ranks

EvrMoar กล่าวว่าความเป็นจริงแล้ว ระบบ 2FA ไม่ได้ช่วยป้องกันสเมิร์ฟได้ดีเท่าที่คิด ซึ่งมันอาจจะจบลงด้วยการบล็อกได้แค่ผู้เล่นที่มีกำลังจ่ายเงินน้อยเท่านั้น

ผู้เล่นสเมิร์ฟส่วนใหญ่ มีโอกาสที่จะยินดีจ่ายเงินเพื่อขอรับหมายเลขโทรศัพท์และอุปกรณ์ที่สอง แต่ในขณะเดียวกัน ผู้เล่นที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือหรือจำเป็นต้องเล่นที่อินเทอร์เน็ตคาเฟ่กลับกลายเป็นคนที่ไม่สามารถเล่นโหมดจัดอันดับได้

“นี่คือการบรรเทาปัญหาและไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา” EvrMoar กล่าวบน Reddit “ในความเป็นจริงแล้ว หากเรามีระบบจับคู่ที่ดีที่สามารถตรวจจับสเมิร์ฟและแก้ไข MMR ของพวกเขาได้ เราก็จะไม่ต้องพึ่งพาวิธีแก้ปัญหาที่ไม่สามารถจัดการกับปัญหาโดยตรงได้”

“เมื่อคุณเพิ่มการยืนยันทาง SMS คุณไม่ได้ คุณไม่ได้เพิ่มการป้องกันสเมิร์ฟแต่คุณกำลังเพิ่มกำแพงค่าใช้จ่ายมากขึ้น”

นอกจากนี้ EvrMoar ยังยืนยันด้วยว่า Riot ไม่มีแผนที่จะใช้ระบบ 2FA ในเกม Valorant

“ตอนนี้เรามีทรัพยากรในการปรับใช้ [2FA] หรือไม่? รู้ถึงผลกระทบต่อฐานผู้เล่นมั้ย? และสามารถบำรุงรักษามันได้หรือไม่? น่าเสียดายแต่คำตอบคือไม่ และนั่นเป็นสาเหตุที่เราไม่ได้เลือกตามเส้นทางนี้”

ในปัจจุบัน Riot กำลังทดสอบระบบป้องกันสเมิร์ฟตัวใหม่ในอเมริกาเหนือ ซึ่งบัญชีใหม่จะมีการปรับ MMR ให้เร็วขึ้น ซึ่ง EvrMoar ก็ได้อธิบายต่อว่าระบบใหม่ดูมีแนวโน้มที่ดี

นอกจากนี้ EvrMoar ยังกล่าว Riot ก็กำลังดำเนินการวิธีแก้ไขปัญหาอื่นๆเพิ่มเติมอีกสองสามวิธีเพื่อรับมือกับการสเมิร์ฟ ซึ่งนักพัฒนาอาจจะสามารถหาวิธีผูกบัญชีสเมิร์ฟเข้ากับคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง ซึ่งจะช่วยให้สามารถจัดการผู้เล่น smurf โดยการแบน IP ของคอมพิวเตอร์โดยตรงได้

อ่านเพิ่ม: XERXIA : ทีม Valorant ไทยที่ DNA นักสู้บอกให้อย่ายอมแพ้