Acend ได้ประกาศว่าพวกเขาตัดสินใจจับ Aleksander “zeek” Zygmunt ผู้เล่นจากชุดแชมป์โลกนั่งสำรอง ก่อนรอบคัดเลือก EMEA Last Chance ในเดือนสิงหาคม

Zeek เข้าร่วม Acend เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาจาก G2 Esports โดยเขาได้สลับขั้วกับ Jose “koldamenta” Luis Aranguren และกลายผู้เล่นคนสำคัญของทีมที่คว้าแชมป์ Valorant Champions 2021 อย่างไรก็ตาม Acend พยายามอย่างหนักในการรักษามาตรฐานของทีมไว้ในปี 2022 แต่สุดท้ายก็เกือบจะตกชั้นไป VCT Promotion

หลังจากนั้น ทีมก็ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยพวกเขาตัดสินใจแยกทาง 2 ผู้เล่นหลักอย่าง Santeri “BONECOLD” Sassi และ Vladyslav “Kiles” Shvets พร้อมกับเสริม Vakaris “vakk” Bebravičius และ Ondřej “MONSTEERR” Petrů เข้าสู่ทีม 

อย่างไรก็ตาม ทีมมีพัฒนาการที่ดีขึ้นใน Stage 2 โดยผ่านเข้าสู่รอบเพลย์ออฟได้สำเร็จ แต่ก็ไม่สามารถคว้าโควตา Masters Copenhagen ไว้ได้Acend เตรียมหาผู้เล่นใหม่ก่อนศึก LCQ

Acend Zeek

จากประกาศบนทวิตเตอร์ องค์กรกล่าวว่า “จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง” เพื่อเพิ่มโอกาสที่ LCQ ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ยืนยันว่าจะเริ่มทดสอบผู้เล่นใหม่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันนี้ ซึ่งการปล่อยตัว zeek หมายความว่าตอนนี้มีเพียง Mehmet Yağız “cNed” İpek และ Patryk “starxo” Kopczyński เท่านั้นที่เป็นผู้เล่นชุดคว้าแชมป์โลกเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา 

มีแฟนๆหลายต่อหลายคนคิดว่าการดรอป zeek อาจจะมาจากสุขภาพจิตของเขาที่เคยมีปัญหาก่อนหน้านี้ แต่ยอดผู้เล่นวัย 20 ปีชาวโปแลนด์ก็ได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าว พร้อมกับชี้แจงว่าตอนนี้เขาเป็นปกติแล้ว

“ตั้งแต่ช่วงเวลาเลวร้ายนั้นในช่วงสองเดือนแรกของปี ผมกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้ว” zeek กล่าว “การที่ผมโดนดรอปไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมัน”

นอกจากนี้ zeek ยังได้อธิบายต่อว่า ความแตกต่างในเรื่องวิสัยทัศน์และมุมมองเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาต้องโดนดรอปและต้องแยกทางกับทีม 

“ทีมงานของ Acend และสมาชิกในทีมมีวิสัยทัศน์ที่แตกต่างจากที่ผมมี” 

“มันเป็นประโยชน์สำหรับเราทั้งคู่ที่จะแยกทางกัน” 

คำพูดของ zeek สะท้อนถึงสิ่งที่ Mark “Krimson” หัวหน้าอาวุโสฝ่ายอีสปอร์ตของ Acend กล่าวเกี่ยวกับการนั่งดรอป Bonecold ในเดือนมีนาคม ซึ่งดูเหมือนว่าทีมได้เกิดรอยร้าวด้วยมุมมองที่แตกต่างกันตั้งแต่นั้นมา

Zeek เคยทำหน้าที่เป็นรอง IGL ของทีมที่จะรับผิดชอบเกี่ยวกับการจัดผู้ตำแหน่งของผู้เล่น และการอ่านเกม ซึ่งตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า vakk จะมารับหน้าที่ตรงนี้แทน หรือจะเป็นผู้เล่นคนใหม่ที่จะมาแบกรับหน้าที่นี้แทน

อ่านเพิ่ม: Valorant: สรุปทีมลุยศึก Valorant Champions 2022