ไม่มีใครคิดว่าแมตช์ระหว่าง FunPlus Phoenix และ XSET ในศึก Valorant Champions 2022 จะต้องกลับมาแข่งขันอีกครั้ง

ในขณะที่ FPX คว้าชัยได้สำเร็จด้วยสกอร์ 2-1 แต่บัคของ Turret ของ Killjoy ทำให้ชัยชนะของ FPX เป็นโมฆะ และบังคับให้เล่นรอบสุดท้ายบน Ascent ซ้ำอีกรอบ ทั้งๆที่การแข่งขันจบลงไปแล้วเกือบ 3 ชั่วโมง

เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นประเด็นใหญ่ถึงแม้ว่า FPX จะเป็นฝ่ายเก็บชัยได้อีกครั้ง โดยแฟนๆรู้สึกไม่เห็นด้วยกับ Riot Games เนื่องจากว่าไม่ใช่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของทีม แต่เป็นบั๊กของเกม ซึ่งยอด IGL ประจำทีม FPX ก็เห็นด้วยเช่นกันANGE1 ชี้บัค Turret ไม่ได้เป็นความผิดของพวกเขา

FPX Valorant

ANGE1 กล่าวว่าการรีแมตช์ด้วยเหตุผลบั๊กของเกมไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังแมตช์จบไปแล้ว นอกจากนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้มาจากคว่ามผิดของพวกเขา ซึ่งเขารู้สึกโกรธมากๆเกี่ยวกับเรื่องนี้

“ผมคิดว่ามีบั๊กมากมายในทุกๆเกม มีหลายสิ่งที่เกิดขึ้นในทุกการแข่งขัน” ANGE1 กล่าว “การเล่นรอบใหม่ไม่ใช่ไอเดียที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการแข่งขัน เพราะจากนั้นทีมจะตั้งคำถามเกี่ยวกับบัคทั้งหมดในการแข่งขัน Valorant ที่ผ่านๆมา”

“รอบดังกล่าวควรเล่นใหม่ด้วยหรือไม่? นั่นคือเหตุผลที่ผมโกรธมากเกี่ยวกับเรื่องนี้”

“ผมไม่คิดว่ารอบนี้ไม่ควรจะต้องมาเล่นใหม่เพียงเพราะแค่บัค Turret มันไม่ใช่ความผิดของเรา เราไม่ควรมีส่วนร่วมในเรื่องนี้”

“คิดว่ามันชัดเจนสำหรับทุกคนที่ได้ดูว่าบัคนี้ไม่ได้ใหญ่โตอะไรขนาดนั้น และจากมุมมองของผม มันยังทำลายความสมบูรณ์ในการแข่งขันของเกมด้วย ด้วยเวลาสองชั่วโมงระหว่างที่เกมจบ พวกเขาสามารถดูการแข่งขันซ้ำแล้วซ้ำอีก”

นอกจากนี้ โค้ช Erik “d00mbr0s” Sandgren ยังพูดถึงความยากลำบากในการกลับมาตั้งสมาธิและสภาพจิตใจหลังจากการแข่งขันจบไปแล้ว

“เมื่อคุณชนะเกม คุณปลดปล่อยอารมณ์ของคุณทั้งหมดออกมา และระดับพลังงานของคุณก็ลดลง” d00mbr0s กล่าว “การต้องการกลับมาตั้งสมาธิให้ถูกต้องอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาสำคัญนั้นในแผนที่ที่สาม เป็นสิ่งที่ทำได้ยากแบบมากๆ”

สำหรับ FPX มีคิวลงแข่งขันเจอกับ DRX ในวันที่ 17 กันยายน เวลา 00.00 น. โดยจะถ่ายทอดสดผ่านช่อง Twitch และ YouTube ทางการของ Valorant

อ่านเพิ่ม: Valorant Champions 2022 : โปรแกรม ผล ทีมเข้าแข่ง ช่องทางรับชม