การเริ่มเล่นเกมใหม่ๆนับเป็นเรื่องที่ไม่แปลกที่จะรู้สึกตื่นเต้น แต่ด้วยทัศนคติ ความคิด และการตั้งค่าที่ถูกต้อง จะช่วยให้คุณกลายเป็นยอดผู้เล่นในเส้นทาง Valorant

คุณจะต้องเริ่มจากพื้นฐานหากคุณยังใหม่สำหรับเกมแนว FPS โดยก่อนที่คุณจะเริ่มเล่น ให้ใช้เวลาสักนิดปรับตั้งค่าของเกม รวมถึงการสำรวจแง่มุมต่างๆเช่น การเคลื่อนไหว การสื่อสาร เพื่อหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวคุณเองใน Valorant คู่มือสำหรับผู้เล่นใหม่ Valorant และเกมแนว FPS

รู้การตั้งค่าในเกมของคุณ

ก่อนที่คุณจะเริ่มเล่นเกม คุณต้องตรวจสอบการตั้งค่าของคุณก่อน โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าความเร็วเมาส์ในเกม การควบคุม และการสื่อสารถูกปรับให้เข้ากับคุณทั้งหมด โดยผู้เล่นส่วนมากใช้เวลาในช่วงแรกสำหรับการหาการตั้งค่าที่เหมาะกับตัวเอง

นอกจากนี้ คุณยังต้องหาความละเอียดของภาพตามแบบของคุณอีกด้วย โดยผู้เล่นส่วนใหญ่จะใช้ความละเอียด 1920×1080 (16:9) แต่คุณก็สามารถลองแบบอื่นๆเพื่อหาแบบของคุณเอง พร้อมกับอย่าลืมตรวจสอบอัตราการรีเฟรชของจอให้อยู่ที่ 144hz หรือ 240hz เป็นอย่างน้อย ถ้าจอของคุณสามารถรับอัตราการรีเฟรชในระดับนี้ได้

Valorant
Screenshot by Nigel Zalamea/ONE Esports

และก็มาถึงลักษณะสำคัญของเกม FPS อย่างการเล็ง ซึ่งการหาความไวเมาส์ในเกมที่เหมาะสมจะเป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จของคุณใน Valorant โดย โดยให้ไปลองฝึกยิง และพยายามดูว่าความไวเมาส์ปัจจุบันเร็วไปหรือช้าไปหรือไม่ แล้วก็พยายามปรับจนกว่าจะเจอความเร็วที่คิดว่าพอดีกับคุณเอง

ในแง่ของการควบคุม คุณสามารถเลือกปุ่มและ Layout ของคุณได้ตามสะดวก และจำให้ดีว่าคุณตั้งค่าปุ่มไหนไว้สำหรับแอ็กชันอะไรบ้าง และในส่วนของกราฟิก ให้เลือกปรับตามความเหมาะสมกับคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหาอาการ Lag หรือ FPS ดรอป

หากคุณเล่นเกม FPS อื่นอยู่ก่อนแล้ว นี้คือเว็บไซต์สำหรับการคำนวนความไวเมาส์โดยการเปรียบเทียบแต่ละเกม


ทำความรู้จักกับเอเจนท์ใน Valorant 

Screenshot by Nigel Zalamea/ONE Esports

ตัวแทนเอเจนท์แต่ละคนจะจัดอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างกัน โดยจะแบ่งเป็น 4 ตำแหน่ง ได้แก่ Duelist, Controller, Initiator และ Sentinel และทุกคนมีความสามารถเฉพาะในแบบของตัวเอง 

Duelist เป็นเอเจนท์ที่เหมาะสำหรับการบุกเข้าไปสังหารศัตรู โดยจะมีความสามารถในการบุกทะลวงและเอาตัวรอด

Controller เป็นเอเจนท์ที่เหมาะสมสำหรับการปิดกั้นวิสัยทัศน์ของศัตรู โดยพวกเขาจะสามารถเซต Smoke เพื่อทำให้เพื่อนร่วมทีมเล่นได้ง่ายขึ้น

Initiator เป็นเอเจนท์ที่มีความสามารถในการหาข้อมูลของศัตรู โดยพวกเขาสามารถใช้สกิลเพื่อหาตำแหน่งของศัตรู และรบกวนการเล่นของศัตรูได้

Sentinel เป็นเอเจนท์ที่เชี่ยวชาญในการป้องกัน โดยจะมีความสามารถในการป้องกันพื้นที่ได้ดีและระวังหลังให้กับเพื่อนร่วมทีมได้

Brimstone, Jett, Phoneix, Sage และ Sova จะเป็นเอเจนท์ 5 คนแรก ที่ผู้เล่นจะได้รับฟรีทันทีที่เริ่มเล่น

จำไว้เสมอว่าการเล่นในแต่ละตา ทีมจะต้องมีความสมดุลจากเอเจนท์แต่ละคนในตำแหน่งต่างๆ ซึ่งจะทำให้ทีมสามารถรับมือได้กับทุกสถานการณ์ 

โดย Duelist จะเป็นเอเจนท์ตัวแรกที่บุกเข้าไซต์ Initiator คอยสนับสนุนด้วยสกิลในการหาตำแหน่ง พร้อมกับ Controller ใช้สกิล Smoke ปิดวิสัยทัศน์ของศัตรู ในขณะที่ Sentinel คอยป้องกันเพื่อนร่วมทีมและระวังการโจมตีจากด้านหลังของศัตรูกลไกของเกมที่ควรรู้

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องจดจำเมื่อเล่น Valorant เป็นครั้งแรกคือทีมศัตรูจะคอยฟังเสียงคุณอยู่เสมอ การวิ่งจะส่งเสียงดัง ละชัดเจนซึ่งบอกตำแหน่งของคุณ ดังนั้นหากคุณยังไม่มั่นใจว่ามีศัตรูอยู่ใกล้ๆหรือไม่ ให้กดปุ่ม Shift (หรือปุ่มอื่นๆตามที่คุณตั้งค่า) สำหรับการย่อง ซึ่งจะไม่มีเสียงดัง

และถ้าหากคุณอยากเคลื่อนที่เร็วขึ้น ให้คุณเปลี่ยนไปถือมีดไว้ในมือ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ แต่มันจะทำให้คุณเสี่ยงหากคุณเจอศัตรูพอดี ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการรู้ว่าคู่ต่อสู้ของคุณอยู่ที่ไหนบนแผนที่จึงเป็นส่วนสำคัญของการแข่งขัน Valorant

ใน Valorant จะมีการ peek หรือการเปิดมุมหลายประเภท อย่างเช่น jiggle peeks, jump peeks หรือ wide swings โดย Jiggle-peeking เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดวิธีในการสอดแนมหาข้อมูลศัตรู เนื่องจากคุณไม่ได้ออกจากที่กำบังแบบสิ้นเชิง

การ jump peeks เป็นอีกหนึ่งวิธีในการหาข้อมูลศัตรู โดยให้ถือมีดเพื่อเพิ่มความเร็วในการกระโดด และทำให้แน่ใจว่าคุณจะไม่กระโดดเพลินจนออกจากที่กำบัง 

โดยในการเปิดมุมเพื่อหาข้อมูล มันอาจจะเร็วจนคุณไม่เห็นศัตรู แต่ให้สังเกตที่บริเวณแผนที่ย่อ ซึ่งหากคุณเห็นศัตรูในขณะที่ Jiggle-peeking หรือ jump peeks จะมีสัญลักษณ์เครื่องหมายคำถามสีแดงขึ้นในแผนที่ย่อ

ส่วนการ Wide peeking คือการที่คุณวิ่งเปิดมุมออกจากที่กำบังไปประมาณ 1 ถึง 2 ก้าว ก่อนที่คุณจะหยุดเพื่อยิงใส่ศัตรู โดยการเปิดมุมรูปแบบนี้จะเป็นทำให้ศัตรูเล็งคุณได้ยากขึ้นในขณะที่คุณกำลังเคลื่อนที่


ทำความเข้าใจแผนที่ย่อ 

Screenshot by Nigel Zalamea/ONE Esports

แผนที่ย่อในเกมที่ด้านซ้ายบนของ HUD ของคุณจะแสดงตำแหน่งของทีมคุณตลอดเวลา

นี่จะเป็นเครื่องมือสำคัญในตอนที่ทีมของคุณกำลังแยกกันอยู่คนละพื้นที่ ดังนั้นควรสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม และสังเกตตำแหน่งของศัตรูอยู่เสมอ 

คุณสามารถตั้งค่าให้เป็นแบบ static position หรือหยุดนิ่ง หรือให้เป็นแบบ auto-rotate based หรือหมุนอัตโนมัติ พร้อมทั้งการปรับขนาดของแผนที่ย่อได้


การซื้ออาวุธและสกิลในแต่ละรอบ

ในรอบแรก (รอบปืนพก) คุณจะมี 800 Credits สำหรับการซื้ออาวุธ โดยคุณสามารถเลือกซื้อปืนพกและสกิลตามสไตล์การเล่นของคุณได้ เช่นหากคุณเล่นแบบสายช่วยเหลือเพื่อน คุณสามาฝซื้อเกราะเล็กพร้อมกับสกิลต่างๆ

ในรอบหลังๆ หากทีมของคุณมีเงินมากพอครบทุกคน ให้ซื้อเกราะใหญ่และอาวุธที่คุณต้องการ โดยคำแนะนำของเราคือ Phantom หรือ Vandal ซึ่งเป็นสองอาวุธที่ได้รับความนิยมอย่างมากใน Valorant ซึ่งทั้งสองปืนเป็นปืนไรเฟิลระยะกลาง ซึ่งสามารถใช้ในการสังหารศัตรูได้ทุกระยะ

เมื่อคุณคุ้นเคยกับพื้นฐานแล้ว สามารถไปทำความเข้าใจกับ Valorant กับบทความรวมคำศัพท์ในเกมที่ผู้เล่นใหม่ต้องรู้ของเรา 

อ่านเพิ่ม: Valorant เผยโฉม ISO เอเจนท์ใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Jinggg