ระบบกั้นเสียง ยังคงเป็นปัญหาจุกจิกในการแข่งขันแบบ LAN โดยเฉพาะเมื่อมีผู้ชมสด

ปัญหาดังกล่าว ก็ส่งผลต่อผู้เล่นบนเวทีใน Masters Copenhagen 2022 เช่นกัน เมื่อ Jake “Boaster” Howlett ผู้เล่นของ Fnatic เผยว่า White Noise กลบเสียงในเกมที่สำคัญไป เช่น เสียงก้าวเท้า

เสียงที่สามารถทะลุผ่าน White Noise ได้ คือเสียงยิงปืน และใช้สกิลเท่านั้นWhite Noise สร้างปัญหาใน Masters Copenhagen

Masters Copenhagen
Credit: Riot Games

“มันยากมากเมื่อคุณอยู่บนเวที” Boaster กล่าวในการสตรีมครั้งล่าสุด “เกมจำเป็นต้องแก้ไขเสียงโดยรวมของมัน”

Boaster ย้อนชมการแข่งขันระหว่าง Fnatic กับ Paper Rex ในรอบรองชนะเลิศสายบน แมพ Ascent ซึ่งการไม่ได้ยินเสียงก้าวเท้า ทำให้ Boaster ต้องสันนิษฐานเอาเองว่าผู้เล่นฝั่งตรงข้าม 3 คน ได้ข้ามจาก A Heaven ไปจุดเกิดทีมรับแล้ว ส่วนอีกสองคนของ Paper Rex ยังคงอยู่ที่ Heaven

แม้ Fnatic จะชนะรอบดังกล่าวได้ แต่ก็เป็นตัวอย่างสำคัญว่า White Noise ก่อให้เกิดความสับสนต่อการได้ยินเสียงในเกมย้อนกลับไปใน Masters Reykjavik ปีนี้ Jaccob “yay” Whiteaker ผู้เล่นตัวเก่งของ OpTic Gaming เผยว่าสามารถได้ยินเสียงคอลเกมของคู่ต่อสู้ได้ ทำให้เขาต้องคอลเกมหลอก

โชคร้ายที่การแก้ปัญหาเรื่องระบบกั้นเสียงบนเวทีไม่ใช่เรื่องที่แก้ไขได้ง่ายดาย ขณะที่แฟนหลายคนอยากให้มีบูธกั้นเสียง แต่ก็มีแค่ใช้จ่ายสูง และไม่สามารถแก้ปัญหาได้หายขาด

“จริงๆแล้วบูธไม่เวิร์คหรอก มันก็แค่เป็นการแก้ปัญหาแบบขอไปทีเท่านั้นแหละ”Lauren “Pansy” Scott แคสเตอร์ Valorant กล่าวใน Reddit

Connor “Sliggy” Blomfield อดีตโค้ช Team Liquid เผยว่า การติดเครื่องปรับอากาศในบูธ ลดประสิทธิภาพการกั้นเสียงลง เพราะต้องทำช่องเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ

Pansy เผยว่า หูฟังที่ผู้เล่นใช้บนเวทีคือ Poly SHR-2638-01 ที่มีระบบตัดเสียงรบกวน ขณะที่ White Noise จะช่วยตัดเสียงจากผู้ชม

เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้เล่นต้องไม่สามารถได้ยินเสียงผู้ชม ยกตัวอย่างเช่นใน CS:GO ที่ผู้เล่นรู้ข้อมูลคู่ต่อสู้จากการสังเกตุพฤติกรรมของผู้ชม แม้กระทั่งอยู่ในบูธ ก็สามารถรู้สึกถึงการสั่นสะเทือนจากเสียงเชียร์ของผู้ชม และผู้เล่นสามารถระแคะระคายได้ว่ามีคู่ต่อสู้หลบอยู่ในมุมหรือไม่ โดยสังเกตจากปฏิกิริยาของผู้ชม

ท้ายที่สุดแล้ว ยังไม่มีทางออกที่สมบูรณ์แบบของปัญหานี้ ระบบกั้นเสียง และตัดเสียงรบกวนยังคงอยู่ในช่วงการพัฒนา แต่ Riot ยังมีเวลาเตรียมตัวอีกนานก่อนเริ่มศึก Valorant Champions ในเดือนกันยายนนี้

อ่านเพิ่ม: XERXIA : ทีม Valorant ไทยที่ DNA นักสู้บอกให้อย่ายอมแพ้