Chamber นับเป็นเอเจนท์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากใน Valorant ด้วยความสามารถในการจัดการศัตรูด้วยHeadhunter และ Tour de Force พร้อมกับหายวับไปต่อหน้าต่อตาศัตรูด้วย Rendezvous 

ด้วยความสามารถดังกล่าว ทำให้ Chamber ได้รับความนิยมสูงมาก และกลายเป็นตัวแทนของเอเจนท์ Duelist ในแผนของหลายต่อหลายทีม โดยเฉพาะในศึก Masters Copenhagen ที่กำลังแข่งขันอยู่ในตอนนี้ Chamber มีอัตราการเลือกสูงถึง 80%

ด้วยการที่เด่นเกินหน้าเกินตาเอเจนท์คนอื่นๆ ทำให้ แฟนๆรู้สึกว่าการเนิร์ฟด้วยการลดชาร์ตของสกิล Trademark นั้นอาจจะไม่เพียงพอ และตอนนี้ ทางทีมพัฒนายืนยันว่ากำลังเตรียมเนิร์ฟ Chamber เพิ่มเติมเป็นครั้งที่สอง ซึ่งในวันนี้เราจะมาลองวิเคราะห์เหตุผลที่ยอดเอเจนท์นักแม่นปืนรายนี้ควรจะโดนปรับอีกครั้งจุดเด่นของ Chamber ไม่ใช่สกิล Trademark แต่เป็น Headhunter และ Tour de Force

Chamber

ถึงแม้ว่าสกิล Trademark ของ Chamber จะถูกปรับลดลงให้เหลือเพียง 1 ชาร์ต แต่อัตราการเลือกของยอดเอเจนท์รายนี้ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะจุดเด่นจริงๆที่ทำให้ผู้เล่นมากมายเลือกเล่นคือ Headhunter และ Tour de Force และถ้าจะให้พูดตามตรง Headhunter และ Tour de Force  เป็นสกิลที่แอบจะโกงกว่าปืนอื่นๆในเกมที่มีความสามารถคล้ายๆกัน อย่างเช่น Sheriff และ Operator พอสมควร

จากข้อมูลจาก VALORANT Wiki  Headhunter ของ Chamber มีอัตราการยิงอยู่ที่ 4 นัดต่อวินาที ซึ่งเท่ากับปืนSheriff และมีดาเมจจากการยิงบริเวณหัวอยู่ที่ 159 เท่ากัน แต่จุดที่ทำให้ Headhunter เก่งเกินไปนั่นคือความเร็วในการสวมใส่อาวุธ โดยสกิล Headhunter ใช้เวลาในหยิบขึ้นมาเพียง 0.3 วินาที ซึ่งเร็วกว่า Sheriff ที่ความเร็วในการสวมใส่อยู่ที่ 1 วินาที นอกจากนี้ ดาเมจของปืนยังเท่ากันในทุกระยะอีกด้วย

ในส่วนของ Tour de Force นั้นก็มีความได้เปรียบกว่า Operator โดย Tour de Force มีอัตราการยิงอยู่ที่ 1.2 นัดต่อวินาที สูงกว่า Operator ที่มีอัตราการยิงอยู่ที่ 0.6 นัดต่อวินาทีถึงหนึ่งเท่าตัว นอกจากนี้ ความเร็วในการสวมใส่ยังเร็วกว่ามาก โดย Tour de Force มีความเร็วในการสวมใส่อาวุธอยู่ที่ 0.667 วินาที ส่วน Operator อยู่ที่ 1.5 วินาที 

นอกจากนี้ Chamber ยังมีสกิล Rendezvous สามารถหลบหนีออกจากตำแหน่งที่อันตรายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นในจุดอันตรายที่ศัตรูคาดไม่ถึง และก็กลับไปยังตำแหน่งที่ปลอดภัยในเวลารวดเร็ว และยังมีสกิลTrademark ที่ถึงแม้ว่าจะถูกปรับลดลงให้เหลือเพียง 1 ชาร์ต แต่นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการป้องกันศัตรูไม่ให้เข้าข้างหลังเขาได้ 

และด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่แปลกใจเอเจนท์รายนี้ยังได้รับความนิยมสูง แม้ว่าจะเพิ่งโดนปรับมา เนื่องจากว่าความสามารถในการจัดการศัตรูอย่างรวดเร็ว และความคล่องแคล่วของเขายังตอบโจทย์ผู้เล่นและโปรส่วนใหญ่ ซึ่งก็หวังว่าการปรับครั้งหน้าที่ Riot กำลังวางแผนนี้จะลดความสามารถพวกนี้ลงได้บ้าง เพื่อที่เอเจนท์ตัวอื่นๆจะได้โอกาสเฉิดฉายมากกว่าเดิม

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Copenhagen 2022: โปรแกรม ผลการแข่ง รับชม