Seo “Suggest” Jae-young จาก Detonation FocusMe เติบโตในเกาหลีใต้โดยมีภูมิหลังที่ไม่เหมือนใคร เขาเป็นลูกครึ่งเกาหลีรัสเซีย

มรดกที่หลากหลายของเขาไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้เขาแตกต่าง พ่อของเขาแม้จะอายุมากแล้ว แต่ก็ยังคงความคิดแบบวัยรุ่นและรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์เกมล่าสุดผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งตรงกันข้ามกับพ่อแม่ชาวเกาหลีทั่วไปที่มักให้ความสำคัญกับการศึกษาของลูกมากเกินไป

สิ่งที่ทำให้ Suggest มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวยิ่งกว่าเดิมก็คือ นานมาแล้วที่เขาจะพบรักในการเล่นเกม กีฬาคือความหลงใหลหลักของเขา และนี่คือเรื่องราวต้นกำเนิดของเขา


VCT 2023
VCT 2023 Pacific League: ตารางการแข่งขัน ผล รูปแบบ ช่องทางการรับชม
VCT 2023 EMEA League : โปรแกรม ผลการแข่ง รูปแบบ ช่องทางรับชม
VCT 2023 Americas League: โปรแกรม ผล และช่องทางรับชม

พ่อของเขาอยู่ข้างๆตั้งแต่วันแรก

“คงไม่มีกีฬาไหนที่ผมไม่เคยลอง” เขาบอกกับ ONE Esports โดยกอล์ฟเป็นกีฬาหลักของเขา ซึ่งพ่อของเขาแนะนำว่ามันเป็นเกมสำหรับเข้าสังคมของผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม เขาพบว่ามัน “น่าเบื่อเกินไป” และเลือกที่จะเล่นกิจกรรมที่ต้องใช้แรงและเคลื่อนไหวมากขึ้น เช่น ชกมวยและ MMA นอกจากนี้เขายังเก่งด้านวิชาการและพิจารณาอาชีพในกิจการต่างประเทศหรือความมั่นคงอีกด้วย

และแล้ววันหนึ่ง พ่อของเขาก็ได้แนะนำให้เขารู้จักกับ PUBG: Battlegrounds ซึ่งเป็นเกมที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล เขาตกหลุมรักมันทันทีที่เขาเริ่มเล่นและอุทิศตนให้กับมันเป็นเวลาเกือบสองปี จนเขาเริ่มมีทักษะค่อนข้างมาก และสงสัยว่านี่เป็นเขาจะสามารถเล่นเป็นอาชีพได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม เขาพบว่าการสร้างสมดุลระหว่างโรงเรียน กีฬา และการเล่นเกมเป็นเรื่องท้าทาย ในที่สุด เขาก็รวบรวมความกล้าได้มากพอที่จะสื่อสารกับพ่อแม่ของเขาเกี่ยวกับความปรารถนาที่จะลาออกจากโรงเรียน เพื่อที่เขาจะได้เพิ่มเวลาฝึกฝนและกลายเป็นนักเล่นเกมมืออาชีพในที่สุด

แม้ว่าพ่อของเขาจะสนับสนุนให้เขาเล่นเกมมาโดยตลอด แต่ Suggest กลับไม่ได้รับการตอบสนองอย่างที่คาดหวังไว้

“พ่อของผมไม่ได้พูดอะไรแม้แต่คำเดียว” เขากล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาตื่นขึ้นในวันรุ่งขึ้น พ่อของเขาบอกว่าเขาจะไปโรงเรียนกับเขา หยุดงานครึ่งวัน พ่อของเขาบอกครูและครูใหญ่ว่าลูกของเขาจะลาออกจากโรงเรียน

ในช่วงเวลานั้น Suggest รู้สึกโล่งใจอย่างกะทันหัน และในขณะเดียวกันก็รู้สึกกดดันอย่างมาก เนื่องจากการศึกษาเป็นสิ่งที่มีค่าสูงในเกาหลีใต้ และมักจะกำหนดอนาคตของคนๆหนึ่ง มันยังคงเป็นการตัดสินใจที่เสี่ยง

แม้จะมีการต่อสู้กับความเสี่ยงเหล่านี้ แต่ Suggest ยังคงอุทิศตนเพื่อเป็นผู้เล่นมืออาชีพและทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อพัฒนาทักษะของเขา เขาค่อยๆ ได้รับการยอมรับและเริ่มดึงดูดความสนใจจากทีมต่างๆ

เขาเข้าร่วมทีมอะคาเดมีตั้งแต่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันอย่างเป็นทางการ และเมื่อถึงเวลานั้น ทีม PUBG หลายทีมกำลังรอที่จะเซ็นสัญญากับเขาเมื่อเขาได้รับสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม เมื่อใกล้ถึงวันเกิดและสิทธิ์ของเขา Riot ได้ประกาศเกมใหม่ชื่อ “Project A” ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Valorant


เมื่อ Valorant เปิดตัว มันได้เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งสำหรับ Suggest

เมื่อ Valorant เปิดตัว มันได้เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งสำหรับ Suggest

เขารู้สึกตื่นเต้นเมื่อเห็น Tailer ที่มีตัวละครบินและใช้ความสามารถอันเหลือเชื่อ เขารู้ว่าเกมนี้เหมาะสำหรับเขา ในขณะที่ PUBG มุ่งเน้นไปที่การเอาชีวิตรอดในโลกเปิด แต่จริงๆ แล้วเขาชอบแผนที่ขนาดเล็กที่เน้นการเล่นเป็นทีมและทักษะการยิง

Suggest เลือกที่จะมาโฟกัสกับ Valorant แบบ 100% แม้ว่าคนรอบข้างจะพยายามเกลี้ยกล่อมไม่ให้เขาละทิ้งอาชีพ PUBG ที่เขามีแนวโน้มจะได้เข้าสู่วงการ “ผมไม่สนใจทุกคนเลย” เขากล่าว “มันเหมือนกับว่าคำพูดของพวกเขาเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา”

ในการเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัวของ Valorant Suggest ได้หยุดเล่น PUBG และอุทิศเวลาประมาณ 300 ชั่วโมงให้กับ CS:GO ซึ่งเป็น FPS เชิงกลยุทธ์ที่คล้ายกับ Valorant และเมื่อ Valorant เปิดตัว เขายังใช้ VPN เพื่อเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ของอเมริกา เนื่องจากขณะนั้น Valorant ยังไม่ได้เปิดตัวในเกาหลี

อย่างไรก็ตาม เขาตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่าการเข้าสู่วงการไม่ง่ายอย่างที่เขาคิดไว้ในตอนแรก การที่เขาไม่เป็นที่รู้จักในชุมชน Valorant โดยไม่มีเส้นสายใดๆเลยทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับเขาที่จะได้รับโอกาสเข้าทีมต่างๆ เขาตระหนักดีว่าวิธีเดียวที่เขาจะประสบความสำเร็จได้คือการไต่แรงค์ให้ได้อันดับสูงๆ

Suggest ทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาทักษะการเล่นเกมของเขาและไต่อันดับ และเขาเริ่มที่จะดึงดูดความสนใจจากหลายทีม หลังจากการประชุมและการเจรจาหลายครั้ง เขาได้เข้าร่วมกับ NUTURN Gaming ซึ่งคว้าอันดับที่ 3 ในการแข่งขัน Valorant Champions Tour 2021: Stage 2 Masters ใน Reykjavík โดยแพ้ Fnatic ไปแบบฉิวเฉียด

ความสำเร็จนี้เปิดโอกาสใหม่ให้กับ Suggest ในที่สุดเขาก็ได้โอกาสเข้าร่วม VCT Pacific กับ Detonation FocusMe ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กร Esports ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

พ่อแม่ของ Suggest ตอนนี้สนับสนุนอาชีพของเขามากกว่าเมื่อก่อน เพราะเขาประสบความสำเร็จอย่างน่าประทับใจและเริ่มมีรายได้ โดยพ่อของเขาดูการแข่งขันทั้งหมดของเขาและส่งข้อความถึงเขาเสมอ ชมเชยการเล่นของเขา ส่วนแม่ของเขายังส่งข้อความที่คล้ายกันถึงเขาและมักจะชอบโพสต์โซเชียลมีเดียเกี่ยวกับเขา

อันที่จริง เธอมีความรู้เกี่ยวกับ VCT Pacific มากจน “บางครั้งเธอก็รู้กำหนดการของ VCT ดีกว่าผมเสียอีก” Suggest กล่าวแบบติดตลก

“ผมเคยได้ยินจากเพื่อนร่วมทีมบางคนว่าพวกเขาทะเลาะกับพ่อแม่หลายครั้งตอนที่พวกเขากำลังไล่ตามอาชีพอีสปอร์ต… พ่อแม่ของพวกเขาต่อต้านมันมากแค่ไหน บางครั้งถึงกับขว้างคอมพิวเตอร์ทิ้งเพื่อหยุดพวกเขา” เขากล่าวเสริม “ผมคิดว่าผมโชคดีจริงๆ ที่มีพ่อแม่ที่คอยสนับสนุนช่วยเหลือผมตั้งแต่เริ่มต้น และนั่นคือสิ่งที่ผมสามารถมาอยู่ในจุดจุดนี้ได้”

อ่านเพิ่ม: Boaster โชว์แร็พสด ขณะรับชมศึก VCT EMEA League