การเปลี่ยนแปลงบัญชีรายชื่อเกิดขึ้นตลอดเวลา ผู้เล่นที่ดีที่สุดอาจเข้าร่วมทีมที่ดีที่สุด ซึ่งบางครั้งก็ไม่ประสบความสำเร็จเสมอไป ในขณะเดียวกัน ทีมที่ดีที่สุดที่ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องประกอบด้วยซูเปอร์สตาร์เสมอไปเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม Ardis “ardiis” Svarenieks เป็นหนึ่งในผู้เล่น Valorant เบอร์ต้นๆของโลก ซึ่งไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม เขาก็ได้มาอยู่กับทีม Valorant ที่ดีที่สุดในโลก

สำหรับฤดูกาลแฟรนไชส์ที่เปิดตัวในปี 2023 ardiis ได้เข้าร่วม NRG Esports ซึ่งเป็นองค์กรที่รวบรวมรายชื่ออดีต OpTic Gaming ชุดแชมป์ Masters Reykjavík 2022 ส่วนใหญ่ ซึ่งนำโดย Chet “Chet” Singh พวกเขาตกไปอยู่สายล่างหลังจากแพ้ Evil Geniuses 2-1 ในรอบแรกของ VCT Americas แต่หลังจากนั้นก็สามารถฝ่าฟันอุปสรรค และผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ

ปีที่แล้วกับ FunPlus Phoenix ardiis คว้าแชมป์ Masters Copenhagen และจบอันดับที่สี่ใน Valorant Champions 2022 และก่อนหน้านั้น เขาและ Óscar “mixwell” Colocho นำทัพ G2 Esports คว้าแชมป์แทบทุกทัวร์นาเมนต์ที่พวกเขาเข้าร่วม รวมถึง First Strike Europe

ในศึก Masters Tokyo ครั้งนี้ ardiis แบ่งปันกับ ONE Esports ในการสัมภาษณ์พิเศษเกี่ยวกับสิ่งที่เขามองหาก่อนเข้าร่วมทีม และทำไมเขาถึงมีประสบการณ์ที่ดีกับ NRG Esports ในปีนี้ardiis และทีม Valorant เบอร์ต้นๆของโลกคือการจับคู่ที่ยอดเยี่ยม

มีเคล็ดลับในการเลือกทีมที่ดีที่สุดเพื่อความสำเร็จหรือไม่?

สำหรับ ardiis สิ่งแรกที่เขาทำคือต้องแน่ใจว่าทีมมีผู้เล่นหลักที่ดี เขาไม่ได้สนใจการรวมผู้เล่นมากฝีมือเข้าด้วยกันและกลายเป็นยอดทีม รวมถึงการร่วมทีมที่เล่นกันกับกลุ่มเพื่อนๆ แต่เขามองหาประสบการณ์ในการเล่นที่เขาไม่เคยเจอ

“ในตอนที่ผมเข้าร่วม G2 Esports ผมมองดู mixwell เพราะเขามีประสบการณ์ ในตอนที่ผมเข้าร่วม FPX Kyrylo ‘ANGE1’ Karasov คือ IGL แทบไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ตอนนี้กับ NRG ผมได้เล่นกับ Pujan ‘FNS’ Mehta เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีความคงเส้นคงวามากที่สุดในปีที่แล้ว นี้ก็แทบไม่ต้องคิดอะไรเยอะเหมือนกัน”

นอกจาก IGL แล้ว เขายังให้เหตุผลว่าความสำเร็จที่สม่ำเสมอมาจากโชคที่มีโค้ชที่ดี “สำหรับ FPX เป็น Erik ‘d00mbr0s’ Sandgren และสำหรับ NRG ก็คือ Chet พวกเขาเป็นโค้ชสองคนที่ทำงานหนักที่สุดที่ผมเคยร่วมงานด้วย” เขากล่าว “พวกเขาทำงาน 12 ถึง 15 ชั่วโมงต่อวัน”

จากข้อมูลของ ardiis Chet ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังอย่างน้อย 4 กระป๋องต่อวัน และเนื่องจากจรรยาบรรณในการทำงานที่แข็งแกร่งของเขา เขาจึงเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผู้เล่นของเขาเช่นกัน

การเพิ่ม Killjoy ในกลุ่มเอเจนท์ของเขาถือเป็นความท้าทายอย่างต่อเนื่อง

ในการแถลงข่าวหลังการแข่งขันที่ LOCK//IN Chet กล่าวว่าทีมเลือก ardiis เพราะเขาเป็นผู้เล่นที่มีความยืดหยุ่นสามารถเล่นเอเจนท์ได้หลากหลาย และ ardiis ก็แสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่เปิดกว้างและกระตือรือร้น ซึ่งช่วยให้ทีมได้เยอะมาก

ardiis ได้เล่าว่า Chet และ FNS มักจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่เขาสามารถทำได้ดีกว่า สิ่งที่เขาไม่ควรทำ และอธิบายเหตุผลอย่างละเอียด เมื่อเกิดความไม่ลงรอยกัน ทั้งสองฝ่ายจะได้รับโอกาสอธิบายมุมมองของตนและแสดงความคิดเห็น ซึ่งสิ่งนี้ตรงกันข้ามกับทีมอื่นๆที่ IGL อาจบอกผู้เล่นว่าอย่าทำอะไรเพียงเพราะพวกเขาไม่ชอบ 

“มันคล้ายกับ d00mbr0s มาก นี่คือสิ่งที่ผมคาดหวังจากโค้ช” เขากล่าวเสริม “มันเป็นมาตรฐานที่สูงที่พวกเขามีซึ่งผมคาดหวังจากทุกคน”

หัวหน้าโค้ชของเขายังบอกเขาว่าเขาต้องเล่น Killjoy ใน Lotus แม้ว่าเขาจะเชื่อว่าเธอไม่ควรอยู่ในกลุ่มเอเจนท์ของเขาก็ตาม 

Chet บอกว่าเราจะรอดูว่ามันจะเป็นอย่างไรในระหว่างการแข่งขันอย่างเป็นทางการ และทุกครั้งที่เราใช้เธอในการแข่งขันใน Lotus มันเป็นหนึ่งในแมตช์ที่ดีที่สุดของผม ผมมีค่า ACS สูงมากๆ” ardiis กล่าว “ผมรู้สึกสบายใจมากกับ Lotus และ Killjoy… แต่อย่าคาดหวังว่าจะมีมากกว่าสองแผนที่”

เพื่อปรับปรุง Killjoy เขาเฝ้าดูการเซตสกิลทั่วๆไป แต่ในทางกลับกัน เพื่อปรับปรุงในฐานะผู้เล่นโดยรวม เขาเฝ้าดู Zheng “ZmjjKK” Yongkang ยอดผู้เล่น Duelist มากฝีมือของ Edward Gaming

สิ่งที่เขาได้รับจาก Zheng “ZmjjKK” Yongkang ของ Edward Gaming

“ได้ดูผู้เล่นบางคนในบางแผนที่ แต่ผมดู Kang Kang เยอะมากเพราะชายคนนั้นบ้าดีเดือดมากๆ” เขาเล่า “เขาแค่วิ่งไปรอบๆ ฆ่าทุกคน ผมเริ่มจับเคล็ดลับบางอย่างของเขา”

“ฆ่าทุกคน แค่ฆ่าทุกคน นั่นคือทั้งหมดที่เขาทำ” ardiis ตอบสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จากการดู ZmjjKK  

ในช่วงเริ่มต้นของ Masters Tokyo NRG ได้ซ้อมกับ EDG และเขาก็คิดว่าพวกเขาทำได้ดีมาก “พวกเขาทำได้ดีในเซาเปาโล และตอนนี้พวกเขาก็เหลือเชื่อมาก ทุกสิ่งที่พวกเขาทำได้ผล” เขากล่าว “ผมคิดว่าพวกเขากำลังเล่นได้ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยเล่นมา ผมจะแปลกใจมากๆถ้าพวกเขาอยู่ในฟอร์มเดียวกันใน Champions”

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Tokyo เพลย์ออฟ: สายการแข่งขัน โปรแกรม และผลการแข่งขัน