ระบบลีกแฟรนไชส์ของ​ Valorant ได้สร้างผลกระทบต่อเหล่าทีม Tier 2 แบบไม่ได้ตั้งใจ โดยตอนนี้ มีหลายต่อหลายทีมได้ตัดสินใจยุบทีม Valorant โดยสิ้นเชิง หลังจากพลาดการคัดเลือกของ Riot อย่างไรก็ตาม แฟรนไชส์ก็มีประโยชน์เช่นกัน เช่น การส่งเสริมเงินเดือนที่จะช่วยดึงดูดสำหรับผู้เล่น

แต่เพื่อให้วงการ Valorant เติบโตไปข้างหน้า Riot Games ไม่ควรเน้นที่ทีมชั้นนำเท่านั้น โดย 3 คนดังของวงการ ได้แก่ Michael “Shroud Grzesiek, Jordan “Zellsis” Montemurro และ Tarik “tarik” Celik ได้กล่าวว่า Riot ควรให้ทีมที่ไม่ผ่านคัดเลือกในระบบพาร์ทเนอร์ ลงไปเล่นในลีกระดับต่ำกว่า3 เทพ Valorant ชี้ Riot Games ควรเปิดโอกาสให้ทีมที่ไม่ผ่านคัดเลือกพิสูจน์ตัวเอง

Credit: Riot Games

ในปี 2023 ระบบลีกใหม่สามลีกของ Riot Games จะเป็นหนทางเดียวที่จะนำไปสู่การแข่งขันระดับนานาชาติเช่น Masters หรือ Champions ซึ่งเป็นสาเหตุที่องค์กรในอเมริกาเหนือส่วนใหญ่กังวลเกี่ยวกับการผ่านคัดเลือกในระบบแฟรนไชส์โดยในระหว่างไลฟ์สตรีม Tarik ก็ได้ถามในระหว่างคุยกับ shroud และ Zellsis ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับทีมที่ไม่ได้รับคัดเลือก ซึ่ง Zellsis ก็ได้ให้คำตอบว่ายังมีการแข่งขันระดับ Tier 2 รองรับพวกเขา

“Riot Games ไม่ได้จะทำให้มีแค่ทีมในลีกแฟรนไชส์” Zellsis กล่าว “นั่นคือสาเหตุที่ผมงงว่าทำไมทุกคนถึงสติแตกกันไปหมด”

นอกเหนือจะลีกใหม่สามลีกในระบบใหม่แล้ว Riot ยังกล่าวอีกว่าในปี 2023 จะมีลีกระดับภูมิภาคที่ขยายออกไป ซึ่งประกอบด้วยลีกในประเทศที่คล้ายกับการแข่งขัน Challengers ในปัจจุบัน มีรายงานการเพิ่มลีกในประเทศมากขึ้น ซึ่งจะรวมเข้ากับโหมดทัวร์นาเมนต์ของเกมตามแผนที่วางไว้ โดย Riot มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้เล่นใหม่ๆได้โชว์ความสามารถของตัวเองและดึงดูดความสนใจจากทีมในลีกระดับนานาชาติ 

แต่ถึงกระนั้น ปัญหานั้นคือความไม่มั่นคงเกี่ยวกับแผนของ Riot สำหรับลีกระดับภูมิภาคเหล่านี้ และดูเหมือนว่าผู้พัฒนาจะเน้นไปที่ระบบพาร์ทเนอร์เป็นหลัก ซึ่งนั่นส่งผลให้ทีมต่างๆตัดสินใจยุบทีมหลังจากไม่ผ่านการคัดเลือก ซึ่ง Tarik และ shroud ก็เห็นตรงกันว่า Riot ควรให้โอกาสทีมในการพิสูจน์ตัวเองและคว้าโอกาสเข้าสู่ลีกแฟรนไชส์ โดยอาจจะผ่านการแข่งขัน Open Qualifiers หรือ การแข่งขันแบบ play-in

“ควรจะต้องมีการท้าชิงเพื่อเข้าสู่ลีกแฟรนไชส์” shroud กล่าว

Zellsis ก็ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นของ shroud ว่าควรจะมีโควตาพิเศษสำหรับทีมผู้ท้าชิง 

“ถ้าพวกเขาไม่มีโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน บางทีอาจจะเพิ่มเป็น Slot พิเศษ” Zellsis กล่าว “ดังนั้น คุณมีทีมที่ผ่านคัดเลือกที่จะเข้าร่วมลีกโดยอัตโนมัติ และจะมีที่ว่างประมาณ 1 หรือ 2 ที่สำหรับผู้ท้าชิง” 

นอกจากนี้ Zellsis ยังชี้ต่อว่าทีมที่ผ่านเข้าร่วมแฟรนไชส์ไม่ควรจะการันตีโควตาตลอดเวลา พร้อมกับยกตัวอย่างที่ทีมในลีกแฟรนไชส์ของ League of Legends ให้ความสำคัญกับทีมอะคาเดมี่ของทีม 

“หากผู้เล่นหลักเล่นไม่ดี พวกเขาสามารถแทนที่ด้วยทีมอะคาเดมี่ที่ผ่านการพัฒนาพรสวรรค์ได้” Zellsis กล่าว

นอกจากนี้ Tarik ยังชี้ให้เห็นยังชี้ให้เห็นว่าการที่ทีมต่างๆมีโอกาสในการคว้าโควตาแฟรนไชส์ จะทำให้องค์กรมีแรงจูงใจมากขึ้นที่จะอยู่ในฉากการแข่งขัน Valorant ต่ออย่างไรก็ตาม ในช่วงก่อนศึก Valorant Champions Istanbul ในเดือนกันยายนนี้ Riot Games ควรที่จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตสำหรับการแข่งขัน Valorant รวมถึงรายชื่อทีมที่ผ่านคัดเลือก ซึ่งหวังว่าจะมีการกล่าวถึงรายละเอียดเป็นรูปธรรมมากขึ้นเกี่ยวกับแผนการสนับสนุนการแข่งขันของทีมในระดับ Tier 2 ด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่ม: VCT NA Last Chance Qualifier: โปรแกรม ผล ช่องทางรับชม