สมรภูมิ Valorant ระดับนานาชาติของ Riot Games ใกล้จะมาถึงแล้ว โดยศึก VCT Stage 2 Masters Copenhagen ได้รวม 12 ทีมชั้นนำจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อมาแข่งขันแย่งชิงความเป็นหนึ่ง พร้อมกับโควตา Valorant Champions 2022 ที่จะจัดขึ้นในเดือนกันยายนนี้

ซึ่งในวันนี้ เราได้จัดอันดับแต่ละทีมที่จะไปเข้าร่วมในศึกชิงแชมป์ Masters ครั้งนี้จากผลการแข่งขันและผลงานที่ผ่านมา และนี่คืออันดับของแต่ละทีมในศึก Masters Copenhagen ของเราจัดอันดับทีมแกร่งในศึก Masters Copenhagen 2022

Masters Copenhagen
Credit: Riot Games

เต็งแชมป์

 • OpTic Gaming
 • LOUD
 • Fnatic

ผู้ท้าชิงฟอร์มเดือด

 • Paper Rex
 • DRX

ม้ามืด

 • XSET
 • FunPlus Phoenix
 • Guild Esports

สุดยอดทีมรองบ่อน

 • XERXIA Esports
 • Northeption
 • Leviatán
 • KRU Esports

เต็งแชมป์: OpTic Gaming, LOUD, Fnatic

OpTic Gaming

OpTic Gaming

OpTic Gaming ทีมแชมป์ Masters Reykavik 2022 คือหนึ่งในทีมที่มีโอกาสคว้าแชมป์ Masters Copenhagen มากที่สุด ในขณะที่ OpTic พลาดท่าแพ้ XSET ในศึกชิงชนะเลิศ VCT NA Stage 2 Challengers ตอนนั้นพวกเขากำลังต่อสู้กับอาการป่วยจากโควิด-19 แต่พวกเขาก็ยังทำได้ดีในระดับนึง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอันตรายของทีมในขณะที่พวกเขาอยู่ในสภาพ 100 %

ยอดทีมจากอเมริกาเหนือทีมนี้มีกลุ่มเอเจนท์และแผนที่ที่หลากหลาย และด้วยการใช้ทั้ง Chamber และ Neon อย่างชาญฉลาดที่พวกเขาได้โชว์ให้เห็นในศึกไอซแลนด์ พร้อมกับปูทางให้ทีมต่างๆ เริ่มใช้ Neon ใน Comp เอเจนท์ของพวกเขา

โดย OpTic Gaming ชุดนี้นำมาโดย Pujan “FNS” Mehta ซึ่งได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในผู้นำในเกมที่ดีที่สุดใน Valorant พื้นฐานสุดแกร่งและกลยุทธ์เชิงลึกมากมายทำให้พวกเขาเป็นหนึ่งในทีมที่ฟอร์มคงที่มากที่สุด

นอกจากนี้ สมาชิก OpTic ทุกคนมีศักยภาพในการสร้างสรรค์การเล่นที่ยอดเยี่ยมได้ตลอด แม้ว่า Jaccob “yay” Whiteaker จะจัดการทีมตรงข้ามไปเกือบหมดทีมด้วย Chamber ของเขาแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ตาม OpTic อาจจะดูเสียเปรียบเล็กน้อยที่ต้องเริ่มจากรอบแบ่งกลุ่ม แต่ถึงกระนั้น ในศึก Masters Reykavik 2022 พวกเขาก็เริ่มจากรอบแบ่งกลุ่มเช่นกัน แต่พวกเขาก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเรื่อยๆ จนท้ายที่สุดก็สามารถคว้าแชมป์มาได้


LOUD

LOUD

สุดยอดทีมของบราซิลกลับมาสู่เวทีระดับนานาชาติ หลังจากชนะการแข่งขัน VCT Brazil Stage 2 Challengers ซึ่ง LOUD กำลังอยู่ในฟอร์มที่ร้อนแรง นับตั้งแต่ความพ่ายแพ้ต่อ OpTic Gaming ในรอบชิงชนะเลิศที่ Masters Reykjavik 2022 พวกเขายังไม่แพ้ใครเลย 16 แผนที่ติดต่อกัน

อย่างที่เราได้เห็นในศึก Masters Reykjavik 2022 ว่า LOUD สามารถรับมือกับทีมชั้นนำของวงการได้ โดยพวกเขาสามารถเอาชนะ Team Liquid, G2 Esports และ OpTic Gaming และผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ

สมาชิกทั้งห้าคนของ LOUD เป็นผู้เล่นมากฝีมือที่มีผลงานที่ยอดเยี่ยม แต่ไพ่เด็ดของทีมยังคงเป็น Erick “aspas” Santos ผู้เล่นตัวยิงของทีมที่ฟอร์มระเบิดพลังใน VCT Brazil Stage 2 การันตีจากตัวเลขสถิติต่างๆในกระดานอันดับคะแนน


Fnatic

Fnatic

Fnatic ไม่เคยอยู่ในฟอร์มที่ดีขนาดนี้มาก่อน และไลน์อัพผู้เล่นชุดนี้อาจจะเป็นไลน์อัพที่ดีที่สุดของพวกเขา นับตั้งแต่จบอันดับสุดท้ายที่ Masters Reykjavik 2022 Fnatic ได้ปรับไลน์อัพครั้งใหญ่ด้วยการเสริม  Emir Ali “Alfajer” Beder และ Enzo “Enzo” Mestari เข้าสู่ทีม

Alfajer ผู้เล่นดาวรุ่งวัย 17 ปีมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของ Fnatic ใน VCT Stage 2 โดยเขาได้เข้ามาเสริมพลังในด้านการยิงให้กับทีมและช่วยแบ่งเบาภาระในการเล่นจาก Nikita “Derke” Sirmitev พร้อมกับขึ้นแท่นในกระดานผู้นำของ VCT EMEA Stage 2 Challengers ด้วยคะแนน ACS อยู่ที่ 271.6 และดาเมจต่อรอบอยู่ที่ 176.5

คาดว่า Fnatic น่าจะทำผลงานได้ลึกในรอบตัดเชือก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Derke ได้โอกาสลงพิสูจน์ตัวเองในศึก Masters Copenhagen ครั้งนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขา ไม่ได้รับอนุญาตให้เล่นในไอซ์แลนด์ หลังจากมีผลตรวจเป็นบวกสำหรับ COVID-19 ก่อนวันแข่งขันเพียงวันเดียว


ผู้ท้าชิงฟอร์มเดือด: Paper Rex, DRX

Paper Rex

Paper Rex

ราชาของ APAC กำลังอยู่ในช่วงที่ดีมากๆในปีนี้ โดยพวกเขาสามารถคว้าแชมป์ VCT APAC Challengers ได้สองสมัยติดต่อกัน และยังจบ Top 4 ในศึก Masters Reykavjik 2022 อีกด้วย ซึ่งยอดทีมจาก Paper Rex ไม่มีท่าทีว่าจะฟอร์มดรอปแม้แต่น้อย หลังจากที่พวกเขาคู่แข่งระดับภูมิภาคอย่าง XERXIA ด้วยสกอร์ 3-0 ในรอบชิงชนะเลิศของ VCT APAC Stage 2 Challengers

Paper Rex ได้สร้างปรากฏการณ์ที่สุดยอดด้วยการเอาชนะ The Guard และ G2 Esports อย่างน่าเหลือเชื่อในศึก Masters Reykjavik สไตล์การเล่นที่ดุดันแบบที่ถอดปุ่ม S ทิ้งพร้อมด้วยเอเจนท์ตัวบุกทะลวงนอกเมต้าอย่าง Reyna ในแผนที่ Haven และ Yoru ในแผนที่ Bind ได้ทำให้ Wang “Jinggg” Jing Jie และ Jason “f0rsakeN” Susanto กลายเป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์มากที่สุดบนเวทีระดับนานาชาติ

Paper Rex แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ด้วยสไตล์การเล่นที่ดุดัน แต่ทีมอื่นๆจะจับทางพวกเขาได้หรือไม่ในศึกครั้งนี้


DRX

DRX VCT Korea Stage 2

หลังจากคว้าแชมป์ VCT Korea Stage 2 Challengers ด้วยสถิติชนะ 21 แผนที่รวด DRX ก็หวังที่จะสานต่อเส้นทางแห่งชัยชนะที่ Masters Copenhagen 

ทีมเกาหลีมักถูกขนานนามว่าเป็นทีมเต็งในทัวร์นาเมนต์ เนื่องจากองค์ประกอบเอเย่นต์ที่เป็นเอกลักษณ์ สไตล์การเล่นที่มีระเบียบ และทีมเวิร์กที่ไร้ที่ติ อย่างไรก็ตาม พวกเขายังไม่พบความสำเร็จในเวทีระดับนานาชาติ

ซึ่งตอนนี้ Comp เอเจนท์ 3 Initiator กำลังเป็นจุดสนใจ ว่า DRX จะสามารถเล่นประสานกันอย่างไร ในการเจอกับทีมชั้นนำในกลุ่มของพวกเขา และตอนนี้ Kim “stax” Gu-taek กำลังมองหาหนทางในการพิสูจน์ว่าผู้เล่น Initiator ที่ดีที่สุดอยู่ที่เกาหลี ไม่ใช่ Brendan “BcJ” Jensen จาก XSET ที่ทุกคนลือกัน


ม้ามืด: XSET, FunPlus Phoenix, Guild Esports

XSET

XSET

XSET ทีมแชมป์หน้าใหม่ของอเมริกาเหนือ หลังจากชัยชนะ 3-1 เหนือ OpTic Gaming ผู้ชนะ Masters Reykjavik 2022 ในการแข่งขัน VCT NA Stage 2 Challengers รอบชิงชนะเลิศ

โดยยอดทีม NA รายนี้ได้ทำลายคำสาปอันดับที่ 4 ตลอดการของพวกเขา ด้วยฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมของ Zachary “zekken” Patrone อัจฉริยะอายุ 17 ปีที่เล่นเอเจนท์ถึง 4 ตัวแตกต่างกัน ในรอบชิงชนะเลิศ 4 แผนที่ 

พร้อมผนึกกำลังกับ Matthew “Cryocells” Panganiban ผู้เล่น Jett และ Chamber ประจำทีม ส่งผลให้XSET มีพลังยิงที่สุดยอด และสามารถต่อสู้กับทีมอื่นๆในการแข่งขันได้

อย่างไรก็ตาม พวกเขายังไม่ผ่านการทดสอบในเวทีระหว่างประเทศ ซึ่งอย่างที่เราเห็นกับ The Guard ที่แสดงให้เห็นว่าการที่คุณคว้าความสำเร็จในระดับภูมิภาคได้ ไม่ได้แปลว่าคุณจะสำเร็จในระดับโลกเสมอไป ต้องบอกว่า XSET นั้นมีข้อได้เปรียบเล็กน้อย นั่นก็คือผู้เล่นส่วนใหญ่ในทีมมีประสบการณ์การแข่งขันมาแล้วในเกมอื่น ๆ ดังนั้นพวกเขาจะไม่ตื่นสนามอย่างแน่นอน


FunPlus Phoenix

FunPlus Phoenix

FPX เป็นทีมที่เกือบจะได้เปิดตัวในระดับนานาชาติที่ไอซ์แลนด์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งน่าเสียดายมากๆที่ปัญหาการเดินทางอันเป็นผลมาจากความขัดแย้งของสงครามในยูเครนส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถมาเข้าร่วม Masters Reykjavik 2022 ได้

ฟอร์มการเล่นของ FPX ใน VCT EMEA Stage 2 Challengers เหมือนจะดูดรอปๆลงไปเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ Stage 1 แต่พวกเขายังจบอันดับที่สองด้วยชัยชนะเหนือ Team Liquid, Acend และ Guild Esports

ทีมประสบความสำเร็จด้วยรูปแบบการเล่นที่เป็นระบบซึ่งเน้นที่หาและรวบรวมข้อมูล พร้อมกับความสามารถในการปรับการเล่นอย่างรวดเร็ว และการเล่นให้เข้ากับกลยุทธ์ของคู่ต่อสู้ นอกจากนี้ FPX ยังคงดึงดูดผู้ชมด้วย Comp เอเจนท์ที่แปลกตาของพวกเขาด้วย

ต้องบอกว่า พวกเขาอาจจะยังหนีไม่พ้นปัญหาการเดินทาง ซึ่งความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาคือการเดินทางไปเดนมาร์กพร้อมกับรายชื่อทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทีมได้ลงนามในสแตนด์อิน 3 ตัวสำหรับ Masters Copenhagen แล้ว ซึ่งหมายความว่าเราอาจจะได้เห็นไลน์อัพที่แตกต่างในศึกครั้งนี้


Guild Esports

Guild Esports

Guild Esports เป็นทีมหน้าใหม่ในสมรภูมิ Valorant ระดับ Masters โดยพวกเขาได้อันดับสามใน VCT EMEA Stage 2 Challengers

ภายใต้การนำของอดีต IGL ของ G2 Esports อย่าง Jose Luis “koldamenta” Aranguren Herrero ในที่สุด Guild ก็พบชัยชนะที่พวกเขาต้องการในการแข่งขันระดับภูมิภาค หลังจากที่พวกเขาเกือบทำได้มาหลายต่อหลายครั้งในก่อนหน้านี้

Nikita “trexx” Cherednichenko ก็สมควรได้รับการกล่าวถึงเป็นพิเศษเช่นกัน โดยเขาเป็นดาวรุ่งอายุ 18 ปีที่เล่น Raze อยู่เกือบจะตลอดเวลา แต่กลุ่มเอเจนท์ของเขายังรวมไปถึงเอเจนท์ Initiator อย่าง Sova และเอเจนท์ Sentinel อย่าง Cypher โดยในศึก VCT EMEA Stage 2 Challenger เขามีคะแนน ACS โดยรวมอยู่ที่ 236.1

อย่างไรก็ตาม Guild ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกได้ว่าเป็นลำบากลำบนเลยก็ว่าได้ ด้วย OpTic Gaming และ LOUD ทีมแชมป์และรองแชมป์ Masters Reykavjik ในกลุ่มของพวกเขา Guild จะพบกับงานที่ยากลำบากอยู่ข้างหน้าอย่างแน่นอน


สุดยอดทีมรองบ่อน: XERXIA Esports, Northeption, Leviatán, KRU Esports 

XERXIA Esports

XERXIA VCT APAC
credit: XERXIA

หลังจากจบการแข่งขันในฐานะรองแชมป์ VCT APAC Stage 2 Challengers XERXIA Esports พร้อมแล้วที่จะแข่งขันในอีเวนต์ Valorant ระดับโลกครั้งที่สี่ของพวกเขา

ทีมไทยชั้นนำจะต้องใช้ประสบการณ์การแข่งขันระดับนานาชาติทั้งหมดเมื่อต้องเผชิญหน้ากับทีมที่ดีที่สุดในโลกในเดนมาร์ก

XERXIA ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถเอาชนะทีมอย่าง OpTic Gaming ได้ แต่พวกเขาจำเป็นต้องไปถึงระดับที่สูงขึ้นไปอีกหากพวกเขาตั้งใจที่จะไปถึงรอบลึกในศึก Masters Copenhagen ครั้งนี้


Northeption

Northeption

Northeption คือทีมที่เอาชนะทีมมหาชนและทีมอันดับสามของ Masters Reykjavik อย่าง Zeta Division และสามารถคว้าโควตาครั้งนี้มาได้

แม้ว่าในตอนแรกจะแพ้ให้กับ Zeta ในรอบรองชนะเลิศ แต่สุดท้ายพวกเขาก็กลับมาล้างแค้นในรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จในรอบชิงชนะเลิศด้วยสกอร์ 3-1 พวกเขาได้พิสูจน์แล้วว่าพวกเขาพร้อมสำหรับการแข่งขันในระดับต่อไป โดยมีดาวเด่นประจำทีม อย่าง Kim “Meteor” Tae-O เป็นผู้เล่นที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขาหยิบ Operator

แต่ต้องยอมรับว่า Northeption ยังมีงานยากอีกเยอะที่รอพวกเขาอยู่ตรงหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการเส้นทางปาฏิหาริย์ยิ่งกว่าพล็อตอนิเมะที่ Zeta เคยทำไว้ในไอซ์แลนด์ อย่างไรก็ตาม ด้วยการสนับสนุนจากแฟนๆ Valorant ของญี่ปุ่น Northeption ดูพร้อมแล้วที่จะจัดการคว่ำทีมชั้นนำของวงการในศึก Masters ที่จะถึงนี้


Leviatán

Leviatán

Leviatán ได้ยุติการครองแชมป์ของ KRU Esports ในภูมิภาคลาตินอเมริกา โดยพวกเขาได้เอาชนะ KRU พร้อมกับคว้าแชมป์ VCT LATAM Stage 2 Challengers โดยชัยชนะในทัวร์นาเมนต์ทำให้ทีมการันตีโควตารอบเพลย์ออฟโดยทันที 

Leviatán ไม่ได้มีประสบการณ์ระดับนานาชาติเหมือนกับทีมส่วนใหญ่ และพวกเขาก็ไม่ได้มีฟอร์มที่ยอดเยี่ยมขนาดนั้น โดยพวกเขามีสถิติชนะ 7 แพ้ 4 แผนที่ในศึก VCT LATAM Stage 2 Challengers ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ทีมนี้เต็มไปด้วยผู้เล่นที่มีความสามารถที่อาจจะสร้างเซอร์ไพรส์ในศึกครั้งนี้ก็เป็นได้ นอกจากนี้ Leviatán ยังมีอดีตโค้ชของ KRU Esports ที่เคยพาทีมจบ Top 4 ในศึก Valorant Champions 2021 อย่าง Rodrigo “Onur” Dalmagro ทำหน้าที๋โค้ชให้ตอนนี้อีกด้วย


KRU Esports

KRU Esports

KRU Esports เป็นทีมเดียวที่เข้าร่วมงาน Valorant LAN ระดับนานาชาติครบ 5 ครั้ง และยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จบอันดับ Top 4 Valorant Champions 2021 แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ต้องประสบปัญหาในการรักษาฟอร์มการเล่นในภูมิภาคของพวกเขาในช่วงท้าย

KRU Esports หวังว่าจะได้รับการล้างบาปหลังจากที่ได้อันดับสุดท้ายในศึก Masters ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม พวกเขาเป็นทีมรองบ่อนในกลุ่มที่มีทีม Top 2 ของ Masters Reykjavik อย่าง OpTic Gaming และ LOUD ซึ่งนับเป็นงานยากของพวกเขา

VCT Stage 2 Masters Copenhagen จะเริ่มแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มในวันที่ 10 กรกฎาคม ตามด้วยรอบเพลย์ออฟในวันที่ 14 กรกฎาคม นี้

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Copenhagen 2022: โปรแกรม ผลการแข่ง รับชม