Valorant แพตช์ 5.03 ได้มาพร้อมกับการเนิร์ฟยอดเอเจนท์เมต้าอย่าง Chamber ครั้งใหญ่ โดยปรับความสามารถเกือบทั้งหมดของเขาเพื่อพยายามที่จะลดบทบาทและความโดดเด่นของเขาให้น้อยลงกว่าที่เคยเป็น

เอเจนท์ชาวฝรั่งเศสรายนี้ได้กลายเป็นส่วนสำคัญใน Comp เอเจนท์ในแผนที่ส่วนใหญ่ โดยมีหลายทีมที่ถึงขนาดเลือก Chamber ไปเล่นในตำแหน่ง Duelist ของทีม 

การเนิร์ฟ Chamber ได้ทำให้เกิดความคิดเห็นมากมายในหมู่ผู้เล่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Jaccob “yay” Whiteaker ดาวยิงประจำ OpTic Gaming โดยเขาคิดว่าการเนิร์ฟครั้งที่อาจจะทำให้ยอดเอเจนท์รายนี้หลุดจาก Comp เอเจนท์ในหลายแผนที่การลดระยะสกิล Rendezvous คือสิ่งที่ส่งผลกระทบกับ Chamber มากที่สุด

dicey Chamber

Valorant แพตช์ 5.03 ได้เพิ่มระยะเวลาคูลดาวน์ของสกิล Rendezvous จาก 20 วินาที เป็น 30 วินาที และหากหมุดของสกิลถูกทำลาย คูลดาวน์ของสกิลจะกลายเป็น 45 วินาที 

นอกจากนี้ ระยะของสกิล Rendezvous ยังถูกลดจาก 21 เมตรเหลือเพียง 15 เมตร ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นจำเป็นต้องคิดใหม่เกี่ยวกับตำแหน่งของเทเลพอร์ต หากพวกเขาต้องการจะเล่นในมุมที่สามารถสังหารศัตรูได้แบบเดิม

“เขาจะไม่ถูกเชื่อมโยงกับแผนที่ทั้งหมดอีกต่อไป” yay กล่าวผ่านสตรีมล่าสุด “นั่นเป็นเพราะการเนิร์ฟรัศมีเทเลพอร์ต นั่นส่งผลกระบต่อเขามากที่สุด ซึ่งรัศมีดังกล่าวข้อจำกัดของมุมต่างๆที่สามารถเล่นได้”

อันที่จริงแล้ว ตอนนี้ Chamber ก็แทบจะเป็นเอเจนท์ที่ไม่ทรงพลังอย่างที่ควรแล้ว โดยในศึก VCT NA LCQ มีผู้เล่น Chamber เพียงสองคนเท่านั้นที่อยู่ใน Top 10 ของสถิติ Average Combat Score (ACS) ซึ่ง yay ก็ได้บอกว่าสาเหตุที่ Chamber เล่นได้ยากขึ้น เพราะมี Fade นั่นเอง

“Fade นั้นแก้ทาง Chamber ได้อย่างยอดเยี่ยม” yay อธิบาย “KAY/O และ Fade แข็งแกร่งมากในการต่อสู้กับ Chamber ดังนั้นเขาจึงเริ่มสูญเสียความแกร่งไปบ้างแล้ว และผมคิดว่าการเนิร์ฟครั้งนี้จะทำให้เค้าหลุดจากเมตาในแผนที่มากมาย”

แต่ถึงกระนั้น ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะรู้สึกแบบเดียวกับ yay โดย Quan “dicey” Tran จาก Faze Clan กลับรู้สึกว่าการเนิร์ฟครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อ Chamber มากขนาดนั้น 

“ผมรู้สึกว่าการเนิร์ฟครั้งนี้ไม่ได้สำคัญอะไรมากนัก” dicey กล่าว “ผมไม่ค่อยเทเลพอร์ตมากกว่า 1 ครั้ง และเนิร์ฟครั้งใหญ่ที่สุดในครั้งนี้ก็คือเทเลพอร์ต นั่นคือทั้งหมดที่พวกเขาเนิร์ฟ”

“ในการเล่นระดับโปรเมื่อเร็วๆ นี้ ทีมต่างๆนั้นเล่นช้าลงมาก มันไม่ได้ทำให้ผมต้องใช้สกิลเทเลพอร์ตมากกว่า 1 ครั้งต่อรอบ ผมคิดว่ามันก็ไม่ได้กระทบอะไรขนาดนั้น”

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ Chamber ยังคงเป็นเอเจนท์ที่ได้รับการคัดเลือกมากที่สุดใน VCT NA LCQ โดยมีสถิติการเลือกอยู่ที่ 83% ซึ่งก็เป็นไปได้สูงที่เปอร์เซ็นต์ดังกล่าวอาจจะลดลง หลังจากที่แพตช์ 5.03 ถูกปล่อยออกมา

อ่านเพิ่ม: VCT NA Last Chance Qualifier: โปรแกรม ผล ช่องทางรับชม