ในขณะที่ภูมิภาค APAC มีฉากอีสปอร์ตที่กำลังเติบโต แต่ก็อาจยังมีหนทางอีกยาวไกลในการไล่ตามภูมิภาคใหญ่ๆอย่างอเมริกาเหนือ อย่างน้อยก็ในแง่ของเงินเดือนของผู้เล่น

Benedict “Benkai” Tan ได้ให้สัมภาษณ์ Yinsu “Yinsu” Collins นักข่าวอีสปอร์ตชื่อดังว่าในการแข่งขันภูมิภาคเอเชียได้เกิดการเปลี่ยนแปลงสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแต่บางองค์กรยังคงจ่ายเงินเดือนให้นักแข่งเพียงน้อยนิด

ยอดผู้เล่นรายนี้ยังได้ว่าเป็นปัญหาที่มีมาอย่างยาวนานในภูมิภาค และอาจรุนแรงขึ้นอีก เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าValorant ไม่ได้รับความนิยมในภูมิภาค APAC เหมือนกับในภูมิภาคอื่นๆ เห็นได้ชัดจากยอดรับชม VCT Stage 2 Challengers ที่ผ่านมา โดย APAC เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีผู้ชมน้อยที่สุด อยู่ที่ 106,510 คน มากกว่าแค่เพียงลาตินอเมริกาเพียงเท่านั้น ตัดภาพไปที่อเมริกาเหนือมียอดผู้ชมมากกว่าถึงเกือบสองเท่าโปร Valorant ใน APAC ได้เงินเดือนน้อย ยืนยันโดย Benkai

Benkai

“Valorant ไม่ได้ใหญ่โตใน APAC เหมือนในภูมิภาคอื่นๆ ดังนั้นองค์กรเหล่านี้จึงอาจกลัวที่จะจ่ายเงินให้กับผู้เล่นมากขึ้น” Benkai กล่าว “ดังนั้นมันจึงรู้สึกเหมือนว่าพวกเขาลงเอยด้วยการทำผิดต่อผู้เล่นเป็นประจำ”

เมื่อต้นปีนี้ X10 Crit องค์กรอีสปอร์ตในไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีรายงานว่าต้นสังกัดไม่ได้แบ่งเงินรายได้จากเซตสกิน Valorant Champions ให้กับผู้เล่น และส่งผลให้สมาชิกในทีมจบลงด้วยการออกจาก X10 และไปเข้าร่วมกับ XERXIA Esports

ซึ่ง Benkai ก็ได้อธิบายต่อว่าผู้เล่นยังเสี่ยงทุกครั้งที่เข้าร่วมองค์กรใหม่ เพราะพวกเขาไม่คุ้นเคยกับการบริหารทีมเสมอไป “ความจริงที่น่าเศร้าคือคุณไม่รู้จักเจ้าขององค์กรจริงๆ ดังนั้น จึงมีความไม่แน่นอนอยู่เสมอเมื่อคุณเซ็นสัญญากับองค์กรใหม่ที่คุณไม่รู้ว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบ”

“คุณแค่ถูกคาดหวังให้ไว้ใจพวกเขาในการใช้ชีวิตของคุณ และเมื่อมันไม่เวิร์ค มันก็เศร้ามากที่ได้เห็นอะไรแบบนี้”

อย่างไรก็ตาม ภูมิภาค APAC ก็ยังมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาชีพโปรหรือสตรีมเมอร์อาจจะยังไม่ร่ำรวยเหมือนในอเมริกาเหนือ ที่ผู้เล่นชื่อดังมีรายได้มากถึง 25,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน แต่ก็มีความเป็นไปได้มากขึ้นในอนาคต

“ผมจะบอกว่ามันมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่จะทำสิ่งนี้เป็นงานเต็มเวลา เพราะว่าเงินเดือนอยู่ในจุดที่สามารถยอมรับได้มากขึ้น” Benkai กล่าว 

“มันยอมรับได้เมื่อเปรียบเทียบกับคนทำงานทั่วๆไปที่จบปริญญา” Benkai ทิ้งท้าย “ผมจะเปรียบเทียบกับเงินเดือนในระดับดังกล่าว แต่ว่ามันยังห่างไกลมากกับรายได้ที่ชาวอเมริกันทำได้”

อย่างไรก็ตาม กัปตันทีมรายนี้ไม่ได้เปิดเผยว่า Paper Rex จ่ายให้กับ Paper Rex เท่าไหร่ เขาบอกแค่ว่ามันมากเกินพอแล้วสำหรับเขาที่จะใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายในสิงคโปร์ 

แต่ถึงกระนั้น ในอนาคตเงินเดือนของผู้เล่นอาจพุ่งกระฉูดเมื่อ Riot Games เปิดตัวรูปแบบพาร์ทเนอร์ใหม่ในปี 2023 APAC ที่จะมีลีกระดับนานาชาติเป็นของตัวเอง และผู้เล่นที่สังกัดในทีมที่เป็นพาร์ทเนอร์ก็จะได้รับเงินเดือนเพิ่มอย่างแน่นอน ตามตัวเลขที่ Riot Games กำหนดไว้

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Copenhagen 2022: โปรแกรม ผลการแข่ง รับชม