ความแปรปรวนของ MMR แรงค์ใน Valorant มักทำให้พวกเราหลายคนงงว่ามันทำงานยังไงกันแน่ ทำไมเพื่อนร่วมทีมถึงได้แต้ม RR มากกว่า ทำไมถึงติดอยู่ในแรงค์เดิม และไม่ขึ้นสักที? เรามีคำตอบ

Jonathan “EvrMoar” Walker นักออกแบบอาวุโสด้านการแข่งขันของ Valorant อธิบายว่าหลายๆอย่างอาจขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอในฟอร์มการเล่นของคุณ ซึ่งความสม่ำเสมอที่กล่าวข้างต้นอาจจะส่งผลต่อความยากในการขึ้นอันดับ เพราะ MMR จะมีเสถียรภาพมากขึ้นและเคลื่อนไหวได้ยากขึ้นความสม่ำเสมอของฟอร์มการเล่นเป็นส่วนสำคัญของสาเหตุแรงค์ Valorant ขึ้นช้า

Valorant Ranks

หนึ่งในความเชื่อของเหล่าผู้เล่น Valorant เกี่ยวกับการไต่แรงค์นั่นก็คือ การไต่แรงค์ด้วยบัญชีเก่านั้นยากกว่า เนื่องจากว่าจำนวนเกมการเล่นในบัญชีนั้นมีมาก ดังนั้นจึงส่งผลให้ค่าเฉลี่ยของ MMR นั้นขยับได้ยากขึ้น 

EvrMoar ก็ได้ออกมายืนยันผ่านทวิตเตอร์ ว่าประเด็นดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง โดยระบบการจัดอันดับของ Valorant จะพิจารณาว่าคุณมีฟอร์มการเล่นที่สม่ำเสมอขนาดไหน นั่นหมายความว่าการไต่แรงค์จะขึ้นอยู่กับฟอร์มการเล่นของคุณ ไม่ใช่จำนวนเกมที่เล่น

“หากคุณเล่นได้อย่างที่คุณเล่นได้ตามปกติ ความแปรปรวนของคุณจะลดลง ซึ่งทำให้ MMR ของคุณเคลื่อนไหวได้ยากขึ้น” EvrMoar กล่าว “แต่หากคุณเริ่มทำผลงานได้เหนือความคาดหมาย ความแปรปรวนของคุณจะมากขึ้น และจะทำให้ MMR ของเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว”

หากคุณทำได้ดีกว่าที่คาดไว้และชนะ MMR จะเพิ่มขึ้นเร็วขึ้น ซึ่งหมายถึงแต้ม RR ที่มากขึ้น และคุณอาจจะได้รับการแรงค์อัพสองขั้น หาก MMR ของคุณมีอันดับสูงกว่าอันดับปัจจุบันมากกว่าสามอันดับ

“นี้คือสาเหตุว่าทำไมการชนะติดต่อกัน และการดวลกับผู้เล่นระดับสูงถึงช่วยให้คุณไต่แรงค์ได้เร็วขึ้น” EvrMoar อธิบายเพิ่ม

ในทางกลับกัน หากคุณทำผลงานได้ในระดับเดิม ระบบคิดว่าอันดับของคุณตรงกับ MMR คุณจะได้รับและสูญเสีย RR ที่คล้ายกันจากการชนะและการแพ้ ซึ่งคุณจะต้องเก็บชัยชนะอย่างต่อเนื่องหลายต่อหลายครั้งด้วยกันเพื่อให้เห็นแต้มที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน และนี่คือคำตอบของปัญหาแรงค์ขี้นช้ากว่าที่ควร

อ่านเพิ่ม: XERXIA : ทีม Valorant ไทยที่ DNA นักสู้บอกให้อย่ายอมแพ้