ฤดูกาล VCT 2023 เตรียมเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดย Riot Games ได้เปิดตัวระบบการแข่งขันรูปแบบใหม่ที่จะมีสามลีกใหญ่ในแต่ละภูมิภาค ซึ่งทีมจะได้รับสิทธิเข้าร่วมจะต้องได้รับการคัดเลือกเข้าเป็นพาร์ทเนอร์กับ Riot 

ด้วยระบบการแข่งขันนี้ อาจจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมากมายมาสู่หลายๆทีม และอาจจะเป็นการเปิดโอกาสให้มีการโยกย้ายของบรรดาผู้เล่นเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจากการแข่งขันที่ผ่านๆมาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าผู้เล่นของไทยจากหลายๆทีมที่แข่งขันในระดับ APAC ฝีมือไม่ได้ด้อยไปกว่าชาติไหนๆทำให้โอกาสในการเลือกทีมน่าจะเปิดกว้างสำหรับทุกๆคนในฤดูกาลใหม่ที่จะมาถึง

อย่างไรก็ตาม ก็มีทีมชั้นนำมากมายในโซน APAC ที่มีชื่อเสียงและฐานแฟนคลับจำนวนมาก และมีความเป็นไปได้สูงที่จะผ่านคัดเลือกเข้าระบบลีกแฟรนไชส์ใหม่ของ Riot ซึ่งวันนี้ เราจะยกตัวอย่างทีมชั้นนำ 5 ทีมใน APAC ที่น่าจับตามองและมีศักยภาพพร้อมที่จะลุยในซีซั่นหน้า

5 ทีมชั้นใน APAC ที่น่าจับตามองในปี VCT 2023

BOOM Esports 

BOOM Esports VCT 2023

BOOM Esports ยอดทีมจากอินโดนีเซียที่เพิ่งคว้าโควตาลุยศึกชิงแชมป์โลก Valorant Champions 2022 แต่ถึงกระนั้น การที่พวกเขาหนึ่งในทีมน่าจับตามอง ไม่ใช่เพราะว่าการที่ได้ไปชิงแชมป์โลก แต่ด้วยฐานแฟนคลับของทีมที่มีจำนวนมาก 

BOOM Esports คือหนึ่งในองค์กรอีสปอร์ตที่มีชื่อเสียงอย่างมาก และมีฐานแฟนคลับเยอะอย่างมากใน APAC โดยเฉพาะแฟนคลับจากอินโดนีเซีย และรวมถึงแฟนคลับที่ตามมาจากเกมอื่นๆ อย่างเช่น Dota 2 อีกด้วย ซึ่งฐานแฟนคลับก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ Riot ใช้ในการพิจารณาในการคัดทีมเข้าร่วมลีกแฟรนไชส์

และด้วยเหตุผลที่กล่าวมา ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า BOOM คืออีกทีมในโซน APAC ที่น่าจับตามองสำหรับโปร Valorant ชาวไทย สำหรับการหาโอกาสในการโลดแล่นในศึก Valorant ปี 2023

Team Secret

Team Secret

Team Secret ยอดทีม Valorant ชั้นนำจากฟิลิปปินส์ คือหนึ่งในทีมที่โปรชาวไทยควรจะจับตามองสำหรับการหาทีมยักษ์ใหญ่ที่จะย้ายซบในฤดูกาล VCT 2023 เนื่องจากด้วยชื่อชั้นของทีม และฐานแฟนคลับที่มีจำนวนมาก ทำให้พวกเขาเป็นหนึ่งในทีมที่มีโอกาสจะผ่านคัดเลือกเข้าลีกแฟรนไชส์

นอกจากนี้ ยังมีรายงานจาก BoDork อีกว่า Team Secret คือทีมแรกจากโซน APAC ที่ได้รับสิทธิโควตาในระบบพาร์ทเนอร์ใหม่ของ Riot ในปี 2023 นี้ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันใดๆ แต่ยังไงพวกเขาก็คือหนึ่งในทีมที่น่าจับตามองBleed Esports

Bleed Esports

Bleed Esports อีกหนึ่งทีมในโซน APAC ที่น่าจับตามองสำหรับลีกแฟรนไชส์ในปี 2023 โดย Bleed Esports นับเป็นทีมมากฝีมือของวงการ ด้วยการนำทัพของ Jacob “pyth” Mourujärvi อดีต IGL ทีมดังจากยุโรปอย่าง G2 ส่งผลให้ทีมมีชื่อเสียงอย่างมาก และยังมีฐานแฟนคลับจำนวนมากทั้งใน APAC และในยุโรป 

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ Bleed Esports คือหนึ่งในทีมที่มีคุณสมบัติดีพอสำหรับระบบการแข่งขันใหม่ของ Riot ที่จะมาในปี 2023 ซึ่งทางองค์กรก็ได้แอบเปรยมานิดหน่อยแล้วว่าพวกเขามีโอกาสที่จะได้เข้าร่วมลีกแฟรนไชส์

นอกจากนี้ Bleed Esports เพิ่งประกาศปล่อยผู้เล่นออกจากทีมแบบยกชุด ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า ทางองค์กรอาจจะสร้างทีมใหม่เพื่อเตรียมตัวสำหรับลีกระดับภูมิภาคในปี 2023 นี้ ซึ่งถ้าพวกเขาได้รับคัดเลือกเข้าเป็นพาร์ทเนอร์ของ Riot จริงๆ สล็อตผู้เล่นที่ว่างอยู่อาจจะเป็นโอกาสอันดีของโปร Valorant ชาวไทยในปี 2023

XERXIA Esports 

XERXIA Esports 

XERXIA Esports ยอดทีมจากประเทศไทยที่สร้างชื่อเสียงในเวทีระดับภูมิภาคและนานาชาติมาแล้วมากมาย ซึ่งในปีนี้พวกเขาลงเล่นรายการระดับนานาชาติครบทุกรายการ ด้วยการที่ไลน์อัพชุดนี้ของ XERXIA ได้ไปเฉิดฉายในการแข่งขันระดับนานาชาติ พร้อมกับสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนๆมาแล้วมากมาย ทำให้ยอดทีมรายนี้อาจจะเป็นหนึ่งในทีมที่อาจจะได้รับสิทธิจาก Riot 

ซึ่งแน่นอนว่าทีมจะต้องเดินหน้าต่อไปด้วยผู้เล่นที่ดีที่สุด เพื่อศักยภาพในการแข่งขันและอาจจะมีความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองหลังจบฤดูกาลนี้

Paper Rex 

Paper Rex 

Paper Rex อีกหนึ่งทีมชั้นนำจาก APAC ที่เรียกได้ว่าเป็นทีมอันดับหนึ่งของภูมิภาคนี้ ด้วยสไตล์การเล่นที่ดุดันไม่เหมือนใครและฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยม ซึ่งพวกเขาได้สร้างเซอร์ไพรส์ในการแข่งขัน โดยการเอาชนะยอดทีมจากยุโรปและอเมริกาเหนือมาแล้วมากมาย นั่นทำได้สร้างชื่อเสียงให้กับแฟนๆ Valorant ทั่วโลกว่าพวกเขาคือหนึ่งในทีมชั้นนำของวงการนี้

และด้วยชื่อเสียงของพวกเขา ทำให้พวกเขาเป็นทีมที่มีฐานแฟนคลับจำนวนมาก ทั้งจากในทวีป APAC เอง และในทวีปยักษ์ใหญ่อย่างยุโรปและอเมริกาเหนือ นั่นทำให้พวกเขานับเป็นทีมที่น่าจะมีโอกาสผ่านคัดเลือกเข้าร่วมลีกใหม่ของ Riot  แต่เหล่าบรรดาผู้เล่นของพวกเขาก้าวไปสู่ระดับโลกแล้วบางที APAC อาจจะเล็กไปสำหรับพวกเขา แถมกำแพงภาษาก็ไม่มีเพราะทุกๆคนสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ไม่แน่ว่า PRX อาจจะต้องหาตัวแทนก็เป็นได้

อ่านเพิ่ม: EXCLUSIVE: Benkai เผยอนาคตกับ Paper Rex ใน Valorant Champions