เอเจนท์ Controller ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Harbor กำลังกลายเป็นกระแสอย่างมาก ทั้งในเซิร์ฟเวอร์และนอกเซิร์ฟเวอร์

ด้วยพลังแห่งท้องทะเลที่โหมกระหน่ำ และความสามารถในการป้องกันกระสุนด้วย Smoke ของเขา ดูเหมือนว่าเขามีศักยภาพมากพอที่จะขัดขวางการเล่นของศัตรูได้อย่างยอดเยี่ยม 

แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเขาจะมีตำแหน่งในเมต้าใหม่ของ Valorant หรือไม่ โดยเหล่าผู้เล่นโปรก็มีความคิดเห็นเกี่ยวกับยอดเอเจนท์รายนี้แตกต่างกัน บางคนคิดว่าเขาเป็นเอเจนท์ที่แข็งแกร่ง ในขณะที่บางคนมองว่าชุดสกิลของเขาไม่ได้ดีขนาดนั้นHarbor ไม่ได้แกร่งอย่างที่คิด

Valorant Agent 21 Harbor

หากมองแวบแรก Harbor เป็นเอเจนท์ตำแหน่ง Controller ที่ดูเหมือนว่าจะมาแทน Viper ได้ ด้วยความสามารถของเขาอย่าง High Tide ที่เป็นกำแพงน้ำ ซึ่งมีความคล้ายกับ Toxic Screen ของ Viper แต่ High Tide มีความยืดหยุ่นมากกว่า Toxic Screen เล็กน้อยตรงที่สามารถเปลี่ยนตำแหน่งใช้ได้

และยังมีสกิล Cove สุดแปลกใหม่ ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้ง Smoke และโล่ป้องกันกระสุนให้กับคุณและทีม ซึ่งเรียกได้ว่ามีประโยชน์อย่างมากในการใช้เพื่อปิดมุมอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเล่นรอบปืนพก

ผู้เล่นบางคนเช่น Jaccob “yay” Whiteaker ของ Cloud9 ได้แสดงความเห็นว่า Harbor เป็นยอดเอเจนท์ Controller ที่แข็งแกร่งอย่างมาก

“ผมคิดว่าเขาจะเล่น retake หรือเล่นใน default ได้บ้าคลั่งกว่าเอเจนท์ Controller รายอื่น” yay กล่าวบน Twitter

นอกจากนี้ Dani “Dani” Hashweh นักวิเคราะห์ของ Sentinels ยังได้วิเคราะห์จุดแข็งของ Harbor คือการยึดและบุกทำลายไซต์ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงในจังหวะการ retake ด้วย โดยกำแพงของ Harbor ต่างจากกำแพงของ Viper ตรงที่สามารถควบคุมการใช้ได้ง่าย และเปิดใช้ได้ทันทีที่ต้องการ 

Dani on Harbor
Screenshot by Koh Wanzi/ONE Esports

แต่อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า Harbor จะดูลำบากหากต้องเป็น Controller ตัวเดียวของทีม และโดยรวมแล้วเขาเป็น”เอเจนท์ที่ไม่ดี”ในความคิดเห็นของ Dani โดยเมื่อเทียบกับ Brimstone หรือ Omen หรือแม้แต่ Viper แล้ว Harbor ขาดความสามารถในการช่วยเหลือไซต์อื่นๆนอกเหนือจากที่เขาอยู่

นอกจากนี้ Kyrylo “ANGE1” Karasov กัปตันของ FunPlus Phoenix ยังได้ตั้งข้อสังเกตว่าชุดสกิลของ Harbor ไม่มีความสามารถที่ดูโดดเด่น พร้อมกับบอกว่าเอเจนท์รายนี้ดู”อ่อนแอเล็กน้อย”

“ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือเขาไม่มีพลังสำหรับการหยุดศัตรูเพียงพอในการป้องกัน” ANGE1 กล่าว “Smoker ตัวอื่นๆ จะมีบางอย่างที่สามารถใช้ชะลอหรือป้องกันการโจมตีของศัตรูได้”

ตัวอย่างเช่น Omen มี Paranoia, Brimstone มี Incendiary, Viper มี Poison Cloud และ Snake Bite และสุดท้าย Astra สามารถดึงและ stun ศัตรูได้ด้วย Gravity Well และ Nova Pulse ในขณะเดียวกัน Harbor มี High Tide และ Cascade ที่จะสโลว์ศัตรูได้ แต่”การสโลว์นี้ไม่เพียงพอ” FPX IGL กล่าว

สุดท้ายนี้ อดีตผู้เล่น XSET Brendan “BcJ” Jensen ได้กล่าวว่า Harbor ไม่ได้ดีขนาดที่จะแทนที่ Viper ได้ขนาดนั้น “Harbor นั้นแย่กว่าเอเจนท์ Controller ทุกตัวในเกมเมื่อพูดถึงการเป็น Controller เดี่ยว” BcJ กล่าว “และเมื่อพูดถึงการเป็น Controller แบบคู่ เขายังแย่กว่า Viper”

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่า Harbor อาจจะไม่เก่งพอ และอาจเป็นไปได้ว่าทีมต่างๆกำลังหาพื้นที่ของเขาในเมต้าในขณะที่กำลังทดลองแนวทางการเล่นของเขาต่อไปเรื่อยๆ

สำหรับ Harbor ได้เปิดตัวเข้าสู่เกมแล้ววันนี้ พร้อมกับ Valorant Episode 5 Act III

อ่านเพิ่ม: Harbor Valorant: ชำแหละสกิลของเอเจนท์รายที่ 21