รูปแบบและวันแข่งขันของ VCT Kickoff ทุกลีกมีการเปิดเผยออกมาโดย Riot Games พร้อมอธิบายเกี่ยวกับระบบคะแนน Championship  

ในฤดูกาล VCT 2024 4 ลีกใหญ่อย่าง Americas, Pacific, EMEA และ China จะใช้รูปแบบที่คล้ายกัน โดยเริ่มด้วยทัวร์นาเมนต์ที่จะมาแทน LOCK//IN ในปี 2023 อย่าง Kickoff TournamentVCT Kickoff รูปแบบการแข่งขันและวันแข่งขัน

แม้ว่ารูปแบบการแข่งขันของ Kickoff Tournament จะมีการตั้งมาตรฐานไว้ในทั้ง 4 ลีก แต่ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับ 11 ทีมในแต่ละภูมิภาค การแข่งขัน Kickoff Tournament แต่ละรายการจะแบ่งออกเป็นสามรอบ ได้แก่ รอบแบ่งกลุ่ม รอบ Play-ins และสิ้นสุดในรอบเพลย์ออฟ

Credit: Riot Games

ทีม VCT สิบทีมจากปี 2023 สำหรับแต่ละภูมิภาค รวมถึงผู้ชนะ Ascension จากปีที่แล้วจะถูกแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม โดยจะมี 2 กลุ่มที่มี 4 ทีม และมี 1 กลุ่มที่มี 3 ทีม

รูปแบบการแข่งขันของ Kickoff Tournament จะทำให้มั่นใจว่าทีมที่ดีที่สุดของแต่ละภูมิภาค (ทีมที่มีอันดับสูงสุดใน Champions 2023) จะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสามทีม และการจัดวางโดยรวมจะอิงจากผลงานในปี 2023 

ผู้ชนะจากแต่ละกลุ่มจะผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟโดยตรง ในขณะที่ทีมอันดับ 2 จะต่อสู้กันในรอบ Play-ins แบบ single round-robin หรือพบกันหมด โดยผู้ชนะของรอบนี้จะได้เข้าร่วมรอบเพลย์ออฟในฐานะทีมสุดท้าย

รอบเพลย์ออฟจะใช้รูปแบบการแข่งขันแบบ single-elimination bracket โดยทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศจะผ่านเข้ารอบ Masters Madrid ซึ่งผู้ที่คว้าแชมป์ จะได้อยู่ในอันดับสูงกว่าที่ Masters Madrid

ภูมิภาค VCTวันเริ่มการแข่งขัน Kickoff Tournament
Americas16 กุมภาพันธ์
EMEA20 กุมภาพันธ์
Pacific17 กุมภาพันธ์
China22 กุมภาพันธ์

คะแนน Championship กลับมาอีกครั้งใน VCT 2024

คะแนน VCT Championship จะกลับมาอีกครั้งในปี 2024 แต่จะทำงานในลักษณะที่แตกต่างออกไปเมื่อเทียบกับปี 2021 และ 2022 โดยชัยชนะในทุกรายการ ไม่ว่าจะเป็น Kickoff Tournament, Masters Madrid, Masters Shanghai หรือรอบเพลย์ออฟสำหรับ Stage 1 และ Stage 2 จะได้รับ 3 คะแนน ในขณะที่การคว้าชัยในแต่ละแมตช์ใน Stage 1 และ Stage 2 จะได้รับ 1 คะแนน

ทีมอันดับ 1 และ 2 ในระหว่างรอบแบ่งกลุ่ม Stage 1 และ Stage 2 จะได้รับสิทธิ์ผ่านรอบที่สองของการแข่งขัน และจะได้รับคะแนนเพิ่มเติมเนื่องจากพวกเขาจะพลาดการแข่งขันบางแมตช์

Credit: Riot Games

เกณฑ์คุณสมบัติสำหรับ VCT 2024 Champions

เมื่อสิ้นสุด Stage 2 ทีมสามอันดับแรกจะได้สิทธิ์เข้าร่วม Champions 2024 อันดับที่สี่สำหรับแต่ละภูมิภาคจะตัดสินโดยอิงจากคะแนน Championship

Masters Madrid จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม และ Stage 1 จะเริ่มในเดือนเมษายน ไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม ทีมสามอันดับแรกจากแต่ละลีกจะผ่านเข้ารอบ Masters Shanghai หลังจากนั้น Stage 2 ก็จะเริ่มขึ้น ผู้ชนะในรอบเพลย์ออฟ Stage 2 จะเป็นทีมแรกของภูมิภาคที่ผ่านเข้ารอบ Champions 2024 

สินค้า Valorant ที่คุณอาจสนใจ

Valorant YORU MASK ONI MASK COSPLAY฿964
บัตร Riot เติม Valorant 1,050 VP฿279
คีย์แคป Valorant สุดน่ารัก Artisan valorant keycap฿490
บัตร Riot เติม Valorant 2,175 VP฿559
Secretlab Memory Foam Lumbar Pillow—Valorant Edition หมอนรองหลังเมมโมรี่โฟม฿3,200

อ่านเพิ่ม: เปิดเงินรางวัล VALORANT Challengers 2024: Thailand Split 1 ก่อนเริ่มแข่ง 19 ม.ค. นี้