งาน LAN ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ Valorant ใกล้เข้ามาทุกที

การแข่งขัน VCT Lock In จะจัดขึ้นที่เมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล โดยรวม 30 ทีมจากลีกนานาชาติทั้งสามลีก และตัวแทนรับเชิญ 2 ทีมจากประเทศจีน ซึ่งจะจัดขึ้นในตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ถึง 4 มีนาคม และผู้ชนะจะได้รับโควตาพิเศษสำหรับการแข่งขัน Masters Tokyo ทันที

ทัวร์นาเมนต์ VCT Lock In จะนำเสนอการแข่งขันของทีมในลีกอเมริกา EMEA และแปซิฟิก โดยหลายต่อหลายทีมได้ปรับทัพใหม่ในช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่าทีมจะลงแข่งขันด้วยไลน์อัพใหม่ที่เสริมแกร่งมาแล้ว

โดยในศึกครั้งนี้ จะใช้การระบบการแข่งขันแบบ Single Elimination หรือแบบแพ้คัดออก หมายความว่าแต่ละทีมที่แพ้จะต้องกลับบ้านทันที และทีมไหนล่ะที่มีโอกาสจะคว้าแชมป์บราซิลครั้งนี้? วันนี้ เราจะมาจัดอันดับทุกๆทีมในการแข่งขัน VCT Lock In Brazilจัดอันดับทีมสุดแกร่งในศึก VCT Lock In Brazil

VCT Lock In Sao Paulo

ทีมหน้าใหม่

ทีมภูมิภาค
BBL EsportsEMEA
FUT EsportsEMEA
FURIA Esportsอเมริกา
MIBRอเมริกา
DetonatioN FMแปซิฟิก
Gen.Gแปซิฟิก
Global Esportsแปซิฟิก
Team Secretแปซิฟิก
Rex Regum Qeonแปซิฟิก
FunPlus Phoenixจีน

ยังต้องพิสูจน์ตัวเอง

ทีมภูมิภาค
GiantsEMEA
KOIEMEA
Team VitalityEMEA
Evil Geniusesอเมริกา
T1แปซิฟิก
Talon Esportsแปซิฟิก
Edward Gamingจีน

ทีมม้ามืด

ทีมภูมิภาค
Team HereticsEMEA
Karmine CorpEMEA
Leviatánอเมริกา
KRÜ Esportsอเมริกา
Zeta Divisionแปซิฟิก

ทีมสุดโหด

ทีมภูมิภาค
Team LiquidEMEA
FnaticEMEA
Sentinelsอเมริกา
Cloud9อเมริกา
LOUDอเมริกา

ทีมเต็งแชมป์ 

ทีมภูมิภาค
Natus VincereEMEA
100 Thievesอเมริกา
NRG Esportsอเมริกา
DRXแปซิฟิก
Paper Rexแปซิฟิก

ทีมหน้าใหม่

Credit: Riot Games
 • BBL Esports
 • FUT Esports
 • FURIA Esports
 • MIBR
 • DetonatioN FM
 • Gen.G
 • Global Esports
 • Team Secret
 • Rex Regum Qeon
 • FunPlus Phoenix

ทีมส่วนใหญ่ในรายการนี้เป็นหน้าใหม่สำหรับเวทีระดับนานาชาติ 

FUT Esports มีฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมในปีที่แล้ว โดยการคว้าแชมป์ Valorant Regional League Turkey อย่างไรก็ตาม ทีมยังขาดประสบการณ์ระดับนานาชาติที่สำคัญ เช่นเดียวกับ BBL Esports ที่มีผลงานที่ค่อนข้างน่าพอใจใน VCT EMEA Stage 1 Challengers ปีที่แล้ว

เช่นเดียวกับทีมในลีกแปซิฟิกอย่าง DetonatioN FM, Global Esports และ Rex Regum Qeon ซึ่งมาพร้อมกับรายชื่อใหม่ โดยมีผู้เล่นส่วนใหญ่ยังขาดประสบการณ์ในเวทีระดับนานาชาติ แม้ว่าจะมีผู้เล่นบางคนที่เคยผ่านศึกอย่าง Masters หรือ Champions

ทีม Gen.G ของเกาหลีมาพร้อมกับอดีตผู้เล่นชุดหลักของ On Sla2ers ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมชั้นนำของเกาหลีเมื่อปีที่แล้ว ควบคู่ไปกับดาวเด่นจาก Northeption อย่าง Kim “Meteor” Tae-O อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่เคยปลด DRX จากบัลลังก์ของพวกเขาในเกาหลีได้ และการแข่งขันระดับนานาชาติก็เป็นความท้าทายที่ยากยิ่งกว่า

สำหรับ Team Secret พวกเขาได้เพิ่ม Adrian “invy” Jiggs Reyes และ Lionel “lenne” Lim เข้าร่วมทีมในช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา ในขณะที่แกนหลักของทีมก็ยังอยู่กันเหมือนเดิม โดยในปีที่ผ่านมา พวกเขาไม่ได้มีผลงานที่โดดเด่นเท่าที่ควร และทุกสายตาจะเฝ้าดูเพื่อดูว่าพวกเขาจะทำอย่างไรในการกลับไปสู่ระดับสูงสุด

สองยอดทีมจากอเมริกาที่ได้เข้าร่วมศึกครั้งนี้ ได้แก่ FURIA Esports และ MIBR โดยการที่พวกเขาได้เล่นในประเทศตัวเองอาจจะมีความได้เปรียบมากกว่าทีมอื่นๆ แต่พวกเขาจะต้องสู้อย่างเต็มที่เมื่อเจอทีมที่แข็งแกร่งกว่าในทัวร์นาเมนต์นี้

ในที่สุด FunPlus Phoenix ทีมรองบ่อนจากจีนก็หวังที่จะแสดงฝีมือให้โลกได้เห็นเช่นเดียวกับที่ Edward Gaming ทำใน Champions 2022 ด้วยการที่ FPX มาจากภูมิภาคที่ขึ้นชื่อในเรื่องความดุดันในการเล่น พวกเขาอาจจะสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับทีมที่ไม่คุ้นเคยกับสไตล์ของพวกเขา


ยังต้องพิสูจน์ตัวเอง

 • Giants
 • KOI
 • Team Vitality
 • Evil Geniuses
 • T1
 • Talon Esports
 • Edward Gaming

เหล่าทีมทั้ง 7 ทีมนี้นับเป็นทีมที่น่าจับตามองอย่างมาก โดยเต็มไปด้วยผู้เล่นที่มีประสบการณ์ในการแข่งขันระดับสูง อย่างไรก็ตาม รายชื่อเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นรายชื่อใหม่ และยังคงต้องรอดูว่าพวกเขาจะทำผลงานได้ดีแค่ไหน

KOI ได้มาพร้อมกับไลน์อัพที่น่าเกรงขาม ด้วยการเพิ่มอดีตผู้นำ Guild Esports อย่าง Jose “koldamenta” Herrero และแชมป์ Masters Berlin อย่าง Bogdan “Sheydos” Naumov พร้อมกับ Patryk “starxo” Kopczynski อดีตผู้เล่น Acend ชุดแชมป์โลก Valorant Champions 2021

Team Vitality นำโดยอีกหนึ่งผู้เล่นแชมป์ Champions 2021 อย่าง Santeri “BONECOLD” Sassi พร้อมกับเหล่าผู้เล่นมากประสบการณ์ แต่ยังไม่ผ่านการทดสอบในเวทีระดับโลก

Giants นำมาโดยสองอดีตผู้เล่น G2 Esports อย่าง Žygimantas “nukkye” Chmieliauskas และ Aaro “hoody” Peltokangas พร้อมด้วย Kirill “Cloud” Nehozhin ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักของ NaVi ซึ่งต้องรอติดตามว่าพวกเขาจะร่วมมือกันทำผลงานได้ดีขนาดไหน

Evil Geniuses มีฤดูกาลที่ค่อนข้างน่าผิดหวังในฤดูกาลที่ผ่านมา โดยจบอันดับที่ 7-8 ใน VCT NA Stage 2 Challengers และเพื่อกลับไปสู่จุดเดิมอีกครั้ง ทีมได้ทำการเสริมผู้เล่นแบบยกชุด 10 คน ซึ่งเป็นกลยุทธ์ใหม่ที่อาจจะหมุนเวียนผู้เล่นได้แบบยกชุด ด้วยการนำโดย Brendan “BcJ” Jensen และ Ethan “Ethan” Arnold ในที่สุด EG อาจจะเจอผู้เล่นมากประสบการณ์ที่จะมานำเหล่าผู้เล่นดาวรุ่งมากพรสวรรค์ไปสู่ความสำเร็จ

T1 ดูน่าเกรงขามเช่นกัน โดย Ha “Sayaplayer” Jeong-woo, Son “xeta” Seon-ho และ Joseph “ban” Seungmin Oh ได้สร้างชื่อให้ตัวเองในอเมริกาเหนือมาแล้วก่อนหน้านี้ รวมถึงอดีตผู้เล่น Overwatch มากฝีมืออย่าง Lee “Carpe” Jae-hyeok ก็พร้อมเปิดตัวในเวที Valorant ระดับนานาชาติ 

สำหรับ Talon Esports ได้รวบรวมอดีตผู้เล่น X10 Esports ส่วนใหญ่ที่สร้างความประทับใจใน Champions 2021 อย่าง sushiboys, foxz และ Crws ที่เล่นให้กับ XERXIA พร้อมพาทีมประสบความสำเร็จในฤดูกาลที่ผ่านมา พร้อมกับ Patiphan ดาวรุ่งอัจฉริยะ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่เขาไม่ได้เข้าร่วมศึกครั้งนี้เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่ข้อมือ

สุดท้ายนี้ ทีมจากจีนอย่าง Edward Gaming ยังได้รับโอกาสอีกครั้งเพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาเป็นทีมที่ต้องจับตามองให้ดี โดยพวกเขาได้สร้างชื่อหลังจากคว้าแชมป์ VCT East Asia LCQ เมื่อปีที่แล้วโดยไม่เสียแม้แต่แผนที่เดียว แม้จะจบอันดับท็อป 16 ใน Valorant Champions 2022 แต่พวกเขาก็แสดงให้เห็นว่าสามารถต่อกรกับทีมชั้นนำอย่าง Paper Rex และ Team Liquid ได้แบบสูสี


ทีมม้ามืด

 • Team Heretics
 • Karmine Corp
 • Leviatán
 • KRÜ Esports
 • Zeta Division

ทีมเหล่านี้ยากที่จะหยุดเมื่อฟอร์มของพวกเขาเข้าที่เข้าทาง 

Team Heretic เป็นหนึ่งในทีมที่ดูน่าเกรงขาม โดยการนำสองตัวเก๋าจาก G2 Esports อย่าง scar “mixwell” Colocho และ Auni “AvovA” Chahade มาร่วมทัพ รวมถึงผู้เล่นมากฝีมือชาวฝรั่งเศสอย่าง Wassim “keloqz” Cista นอกจากนี้ พวกเขายังได้MVP และแชมป์โลก Champions 2021 อย่าง Aleksander “zeek” Zygmunt มาร่วมทัพอีกด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังการยิงให้กับทีมอย่างมาก 

Karmine Corp ทำผลงานได้ดีในช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งนำมาโดยสองพี่น้องนักแม่นปืนอย่าง Adil “ScreaM” Benrlitom และ Nabil “Nivera” Benrlitom โดยทั้งสองคนเคยประสบความสำเร็จอย่างมากใน CS:GO ร่วมกับผู้เล่นชาวฝรั่งเศส และการย้ายร่วมกับ KC ครั้งนี้ทำให้พวกเขาได้ร่วมงานกันอีกครั้ง

Leviatán เสริมทัพด้วย Roberto “Mazino” Bugueño และ Angelo “keznit” Mori สองดาวเด่นของ KRÜ Esports ที่มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของทีม อย่างการพาทีมสร้างผลงานในสองรายการของปีที่ผ่านมา โดยจบอันดับที่ 5-6 ที่ Masters Copenhagen และอันดับที่ 7-8 ที่ Valorant Champions 2022

ในขณะเดียวกัน KRÜ Esports เป็นทีมเดียวที่เข้าร่วมการแข่งขัน Valorant international LAN ทุกรายการ แม้ว่าพวกเขาจะต้องเสีย keznit ไป แต่ก็ได้ผู้เล่นมากฝีมือ Marco “Melser” Eliot Machuca Amaro มาเป็นตัวแทนที่ยอดเยี่ยม ซึ่ง Melser นับเป็นหนึ่งในผู้เล่น Controller ที่ดีที่สุดในโลกในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว

สำหรับ Zeta Division เป็นหนึ่งในทีมที่สร้างชื่อเสียงมากมายในปีที่ผ่านมา โดยจบอันดับสามในรายการ Masters Reykjavik ซึ่งพวกเขาเป็นหนึ่งในไม่กี่ทีมที่จะลุยศึก VCT 2023 ด้วยไลน์อัพเดิมแบบยกชุด ซึ่งหากพวกเขาอยู่ในฟอร์มที่ยอดเยี่ยมและหาจังหวะของตัวเองเจอ ก็จะกลายเป็นคู่ต่อสู้ที่อันตรายสำหรับทุกทีมใน VCT Lock In


ทีมสุดโหด

Sentinels Valorant
 • Team Liquid
 • Fnatic
 • Sentinels
 • Cloud9
 • LOUD

Team Liquid นับเป็นหนึ่งทีมที่เสริมทัพได้น่ากลัวอย่างมากในช่วงปิดฤดูกาล โดยเซ็นสัญญากับสองผู้เล่นแชมป์ Masters Berlin อย่าง Ayaz “nAts” Akhmetshin และ Igor “Redgar” Vlasov รวมถึงยอดดาวยิงจาก Guild Esports อย่าง Saif “Sayf” Jibraeel โดยพวกเขา่ถือเป็นหนึ่งในทีมเต็งด้วยไลน์อัพสุดโหดนี้

ยอดทีมมหาชนอย่าง Sentinels ก็น่าจับตามองอย่างมากเช่นกัน โดยพวกเขาได้ปรับทัพครั้งใหญ่ด้วยการเสริมสองผู้เล่นชุดแชมป์โลก Champions 2022 อย่าง Gustavo “Sacy” Rossi และ Bryan “pANcada” Luna มาผนึกกำลังกับ Tyson “TenZ” Ngo ซึ่งพวกเขาจะลงประเดิมแมตช์แรกใน VCT Lock In Brazil กับ Fnatic ที่ได้ Timofey “Chronicle” Khromov จาก M3C มาร่วมทัพ

Cloud9 เป็นทีมที่ถูกจับตามองอย่างมากจากเหล่าแฟนๆใน NA เพราะพวกเขามี Jaccob “yay” Whiteaker ซึ่งเป็นมือโปร Valorant ที่มีฝีมือยอดเยี่ยมและฟอร์มคงที่ที่สุดในวงการ Valorant แม้ว่า C9 จะล้มเหลวในการเข้าสู่ศึกระดับนานาชาติเมื่อปีที่แล้ว แต่พวกเขาก็ยังถือว่าเป็นหนึ่งในทีมชั้นนำในอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมี Jordan “Zellsis” Montemurro เข้าร่วมด้วย

อาจจะน่าแปลกใจ แต่การที่ LOUD ไม่ได้อยู่ในอันดับทีมเต็งแชมป์เป็นเพราะว่าพวกเขาต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงอย่างหนักในช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา โดยการตัวหลักอย่าง Sacy, Pancada และโค้ช Matheus “bzkA” Tarasconi ไป อย่างไรก็ตาม Erick “aspas” Santos, Felipe “Less” Basso และ Matias “Saadhak” Delipetro ยังคงถือว่าเป็นผู้เล่นระดับท็อป ซึ่งต้องรอติดตามต่อไปว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของทีมจะส่งผลต่อฟอร์มอย่างไรบ้าง


ทีมเต็งแชมป์ 

 • Natus Vincere
 • 100 Thieves
 • NRG Esports
 • DRX
 • Paper Rex

Natus Vincere กลายเป็นทีมชั้นนำอันดับต้นๆทันทีหลังจากที่ทีมได้ดึงอดีตผู้เล่นของ FunPlus Phoenix มาเกือบยกทีม แม้จะไม่มี Ardis “ardiis” Svarenieks แต่ NAVI ก็เสริมพลังการยิงในส่วนตรงนั้นด้วยการคว้าตัวมือยิงแชมป์โลก Champions 2021 อย่าง Mehmet “cNed” İpek มาแทนที่

ในส่วนของผู้เล่นหลักอายุน้อยของ 100 Thieves ได้พัฒนาเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในโลก ด้วยการเพิ่มอดีตดาวเด่นของ XSET อย่าง Matthew “Cryocells” Panganiban เข้ามาเติมเต็มทีม จนทำให้พวกเขามีมือ Operator ระดับโลกที่สามารถสร้างอิมแพคต่อเกมได้

แม้ว่าจะผ่านการปรับทัพครั้งใหญ่ แต่ NRG Esports ก็กลายเป็นหนึ่งในทีมชั้นนำของ VCT Lock In ครั้งนี้ ด้วยการนำมาโดยอดีตตัวหลักของ OpTic Gaming อย่าง Pujan “FNS” Mehta, Victor “Victor” Wong, Austin “crashies” Roberts และโค้ช Chet “Chet” Singh พร้อมกับตัวแทนของ yay อย่าง ardiis จาก FunPlus Phoenix ชุดแชมป์ Masters Copenhagen ซึ่ง NRG นับเป็นหนึ่งทีมที่ดูแข็งแกร่งและน่าจะผ่านเข้าไปในรอบลึกๆของการแข่งขันส่วนใหญ่ได้

DRX ทำลายคำสาปอันดับท็อป 6 ของพวกเขาที่ Valorant Champions 2022 พร้อมกับกำจัด Fnatic และ FPX สำหรับการคว้าอันดับ 3 ของโลกได้สำเร็จ ซึ่ง DRX น่าจะไม่มีปัญหาในการเอาชนะ BBL Esports ในรอบแรกของศึก VCT Lock In ครั้งนี้ 

อีกทีมในแปซิฟิกที่รักษารายชื่อเดิมคือ Paper Rex ทีมมหาอำนาจแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพวกเขาสร้างผลงานในปีที่ผ่านมาด้วยการคว้าท็อป 4 ที่ Masters Reykjavik และรองแชมป์ Masters Copenhagen โดยสไตล์การเล่นที่ดุดันของ PRX ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง และแม้แต่ yay จาก NRG ก็ยังบอกว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในทีมไม่อยากจะเจอในการแข่งขัน 

ด้วยกลยุทธ์นอกตำราของ PRX ได้สร้างปัญหาให้กับหลายๆทีมในอดีต และด้วยระบบการแข่งขันแบบ Single Elimination นี้ คู่ต่อสู้ของพวกเขาอาจไม่มีเวลาพอที่จะปรับตัว นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะก้าวไปให้ไกลในศึก VCT Lock In

อ่านเพิ่ม: เปิดโปรแกรมแมตช์แรกทุกคู่ใน VCT Lock In Brazil