VCT Stage 1 Masters Reykjavik 2022 การแข่งขันระดับ Master ครั้งแรกของปีที่กำลังจะเริ่มต้นในอีกไม่กี่วันนี้ ได้รวบรวม 12 ทีมชั้นนำแห่งวงการ Valorant จากทั่วทุกมุมโลกมาแข่งขันกันเพื่อชิงความเป็นหนึ่งของนานาชาติ 

ในปีนี้ มีทีมดังหลายต่อหลายทีม แต่ Sentinels แชมป์ Master 2, Gambit Esports แชมป์ Master 3 และ Acend ทีมแชมป์โลกทีมแรกแห่งวงการ กลับพลาดโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ นั่นหมายความว่า การแข่งขัน VCT Stage 1 Masters Reykjavik 2022 จะสร้างทีมแชมป์หน้าใหม่ของวงการขึ้นมา

ในโอกาสนี้ เรายจึงลองจัดอันดับความแข็งแกร่งของทีมที่เข้าร่วม VCT Stage 1 Masters Reykjavik 2022 และนี่คือ10 อันดับ ทีมแกร่งสุดในการแข่งขันครั้งนี้

10 อันดับ ทีมแกร่งสุดใน VCT Stage 1 Masters Reykjavik 2022 

อันดับ 10: Xerxia Esports

Credit: XERXIA Esports

Xerxia Esports ทีมตัวแทนจากประเทศไทยหน้าใหม่ที่รวมอดีตผู้เล่น X10CRIT ถึง 4 คน รวมถึงผู้เล่นหน้าใหม่ของวงการอย่าง Surf ที่เข้ามาแทนที่ Patiphan ที่ลาวงการกลับสู่สมรภูมิ Overwatch 

ในการแข่งขัน VCT 2022: APAC Stage 1 พวกเขาต้องเจอกับปัญหาตั้งแต่ในรอบแบ่งกลุ่ม เนื่องจากโดนปรับแพ้ในแมตช์ที่เจอกับ Bleed Esports เพราะว่าเหตุไฟฟ้าขัดข้อง อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็สามารถเอาชนะ Persija Esports, BOOM Esports และ Bleed eSports และผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศพร้อมกับคว้าตั๋วจากโซน Apac 

โดย sScary มีผลงานการยิงที่ยอดเยี่ยมด้วยสถิติฆ่าไปทั้งหมด 303 ตัว และมีสกอร์ K/DA อยู่ที่ 1.36 เป็นอันดับที่ 3 ของการแข่งขัน ทั้งๆที่เขาไม่ได้เล่นในตำแหน่ง Duelist นอกจากนี้ ผู้เล่นใหม่อย่าง Surf ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และเป็นที่ยอมรับจากเหล่าแฟนๆ

ในฐานะที่ผู้เล่นถึง 4 คนของ Xerxia Esports เคยสร้างชื่อเสียงไว้มากมาย และเคยเอาชนะ Team Envy ในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ทำให้พวกเขายังคงเป็นทีมที่ต้องระวัง

อันดับ 9: Paper Rex

Paper Rex ทีมแชมป์ VCT APAC Stage 1 ที่ผ่านเข้าสู่ไอซ์แลนด์ในฐานะม้ามืดที่พร้อมจะเอาชนะทุกๆทีม รวมถึงทีมชั้นนำบางทีมในการแข่งขันครั้งนี้

ทีมตัวแทนอันดับจากโซน Apac มีฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมในปี 2022 พวกเขาเป็นแชมป์ไร้พ่ายที่ชนะรวด 12 แมตช์ติดต่อกัน โดยแบ่งเป็น 6 แมตช์ในการแข่งขัน VCT 2022: MY/SG Stage 1 และ VCT 2022: APAC Stage 1 ซึ่งชัยชนะเหนือ Xerxia Esports ทำให้พวกเขาเป็นทีมอันดับต้นๆของโซน Apac 

ผู้เล่นที่น่าจับตามองมี 2 คนด้วยกัน ได้แก่ Jason “f0rsaken” Susanto ผู้เล่น Duelist ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีพรสวรรค์มากที่สุดในภูมิภาคนี้ และ Wang Jing “Jinggg” Jie อดีตผู้เล่นจากทีม SMG ที่ได้รับการขนานนามจากแฟนๆชาวไทยว่า “เทพสงคราม” ซึ่งผู้เล่นทั้งสองคนเป็นกำลังหลักที่น่ากลัวมากๆของ Paper Rex

อันดับ 8: KRU Esports

Credit: Riot Games

KRU Esports ทีมตัวแทนจากโซนลาตินอเมริกา พวกเขาเป็นทีมเดียวที่สามารถคว้าตั๋วเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติทุกรายการ รวมถึงการแข่งขัน Valorant Champions 2021 

พวกเขาสร้างความประทับใจให้กับแฟนๆทั่วโลกในปีที่ผ่านมา หลังจากที่ผ่านเอาชนะหนึ่งในทีมเต็งอย่าง Fnatic ไปด้วยสกอร์ 2-1 พร้อมกับผ่านเข้าสู่รอบ 4 ทึมสุดท้ายในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 

ซึ่งในปีนี้ พวกเขาจะได้โอกาสมาสานต่อชื่อเสียงที่เคยสร้างไว้ในปีที่ผ่านมา โดยผู้เล่นหลักของทีมอย่าง Angelo “keznit” Mori และ Roberto Francisco “Mazino” Rivas Bugueño ทำให้ KRU Esports เป็นทีมที่แข็งแกร่งที่พร้อมจะขวางทางทีมชั้นนำในการแข่งขันครั้งนี้

อันดับ 7: Team Liquid

Credit: Riot Games

ถึงแม้ว่า Team Liquid จะเป็นทีมตัวแทนอันดับที่ 4 จากโซน EMEA ที่ได้รับโอกาสเข้าร่วมแทน Funplus Pheonix ที่ไม่สามารถเดินทางมาเข้าร่วมได้จากปัญหาการเดินทางของผู้เล่นชาวรัสเซียและยูเครน

อย่างไรก็ตาม Team Liquid ก็ยังคงเป็นทีมที่ประมาทไม่ได้ในการแข่งขันครั้งนี้ พวกเขาเป็นทีมที่มักจะทำผลงานได้ดีในการแข่งขันระดับนานาชาติ โดยในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ที่ผ่านมา พวกเขาจบรอบแบ่งกลุ่มด้วยการครองอันดับ 1 ของกลุ่ม B และสามารถผ่านเข้าไปได้ถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย

อันดับ 6: DRX

DRX หรืออดีต Vision Striker ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางให้เป็นทีมที่ดีที่สุดในเอเชีย ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมในปีที่ผ่าน ซึ่งพวกเขาก็หวังว่าจะทำผลงานได้ดีกว่าเดิมในปี 2022

ในอดีต DRX หรืออดีต Vision Striker เป็นหนึ่งในทีมที่มีผู้เล่นหลักจำนวนหกคน โดยจะสับเปลี่ยนไปตามแผนการเล่นและแผนที่ที่ลงแข่ง แต่หลังจากการแข่งขัน Valorant Champions 2021 จบลงไปอย่างน่าผิดหวัง พวกเขาก็ตัดสินใจกลับมาเล่นแบบผู้เล่นหลัก 5 คน

อย่าวไรก็ตาม พวกเขาก็ยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเคย พวกเขารั้งอันดับที่ 1 ในรอบแบ่งกลุ่ม และคว้าแชมป์ VCT 2022: Korea Stage 1 Challengers พร้อมกับตั๋ว Master เพียงหนึ่งเดียว

Yu “BuZz” Byung-chul เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่อันตรายของทีมโดยเฉพาะในตอนที่เขาเล่นตัวละครนักแม่นปืนอย่างChamber ถึงแม้ว่าเขาจะต้องเปลี่ยนจาก Duelist มาเป็น Sentinel ในซีซันนี้ แต่ Chamber ที่เล่นโดย Buzz ก็แทบจะไม่พลาดโอกาสสังหารศัตรูเลยอันดับ 5: LOUD

LOUD ทีมตัวแทนจากประเทศบราซิล อาจเป็นหนึ่งในทีมที่อันตรายที่สุดในการแข่งขัน ณ ประเทศไอซ์แลนด์ครั้งนี้ก็เป็นได้ ในการแข่งขัน VCT 2022: Brazil Stage 1 Challengers พวกเขาเอาชนะ Team Vikings, Liberty, Vivo Keyd และ Ninjas in Pyjamas พร้อมกับทำสถิติเป็นแชมป์ไร้พ่าย

โดยสมาชิก 2 คนในทีม ได้แก่ Gustavo “Sacy” Rossi และ Matias “saadhak” Delipetro เป็นอดีตผู้เล่นของทีมVikings ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขัน Valorant Champions 2021 นอกจากนี้ พวกเขายังได้ผู้เล่นDuelist หน้าใหม่ไฟแรงอย่าง Erick “aspas” Santos ที่มีสกอร์ K/D อยู่ที่ 1.80

ถ้าหากว่าจะมีทีมจากบราซิลซักทีมที่สามารถเป็นแชมป์ Valorant ระดับนานาชาติ LOUD ดูจะมีความเป็นไปได้มากที่สุด

อันดับ 4: Fnatic

นับตั้งแต่การเพิ่มผู้เล่นชาวรัสเซียอย่าง Andrey “BraveAF” Gorchakov ที่เข้ามาแทน Domagoj “Doma” Fancev ฟอร์มการเล่นของFnatic ก็พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง พวกเขาเป็นทีมเพียงทีมเดียวในการแข่งขัน VCT 2022: EMEA Stage 1 Challengers ที่จบรอบแบ่งกลุ่มด้วยสถิติชนะรวด 5 เกมติดด้วยชัยชนะเหนือ G2 Esports, Guild Esports และ Acend 

นอกจากนี้ ในรอบตัดเชือกพวกเขาก็สามารถเอาชนะทีม Master 3 Champions หรืออดีต Gambit Esports และผ่านเข้าสู่รอบ 4 ทีมสุดท้ายพร้อมกับคว้าตั๋วลุยศึกไอซ์แลนด์

ถึงจะเป็นที่น่าเสียดายที่ Fnatic ต้องเข้าร่วม VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík แบบไม่พร้อมเท่าที่ควรเนื่องจาก Andrey “BraveAF” Gorchakov โดนแบน และ Nikita “Derke” Sirmitev ก็ติดโควิด-19 ก่อนวันเดินทางทำให้พวกเขาจำเป็นต้องใช้ 2 ผู้เล่นสแตนด์อิน ได้แก่ Enzo “Fearoth” Mestari และ Joona “H1ber” Parviainen แบบกะทันหัน 

อย่างไรก็ตาม Fnatic ก็ไม่ใช่ทีมที่คู่ต่อสู้จะมองข้าม โดย Jake “Boaster” Howlett เป็นหนึ่งในผู้นำในเกมที่ดีที่สุดในวงการ Valorant และเขาจะทำได้ดีเสมอในการแข่งขันระดับนานาชาติ

อันดับ 3: OpTic Gaming

แม้ว่า OpTic Gaming หรืออดีต Team Envy จะพลาดการคว้าแชมป์รายการใหญ่ แต่พวกเขาก็เป็นทีมที่มีความสม่ำเสมอมากที่สุดในอเมริกาเหนือ พวกเขากลายเป็นคู๋แข่งคนสำคัญด้วยการปรากฏตัวที่ Masters Berlin และValorant Champions 2021

OpTic Gaming แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาคือหนึ่งในทีมชั้นนำของโซน NA โดยการเอาชนะ Rise, Cloud9 และThe Guard ในรอบเพลย์ออฟสายบนของการแข่งขัน VCT 2022: NA Stage 1 Challengers และผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ

โดยผู้เล่นของทีมที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษคงจะไม่พ้น Jaccob “yay” Whiteaker ปีศาจนักแม่นปืน โดยเขามีสกอร์K/D สูงเป็นอันดับสองใน VCT NA Stage 1 ที่ 1.33 และมีแต้ม ACS ที่ดีที่สุดอันดับอยู่ที่อันดับที่ห้า

อันดับ 2: G2 Esports

Credit: Riot Games

G2 Esports ได้กลายเป็นตัวแทนอันดับต้นๆ ของ EMEA ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีปัญหาเรื่องไลน์อัพผู้เล่นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งดูเหมือนจะมีบางอย่างกระตุ้น G2 Esports หลังจากที่แพ้ Team Liquid ในการแข่งขันนัดเปิดการแข่งขันรอบตัดเชือกVCT EMEA Stage 1 Challengers

พวกเขาทำสถิติไร้พ่ายในสายล่าง โดยการเอาชนะ Master 3 Champions หรืออดีต Gambit Esports Team Liquid Fnatic และผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ถึงแม้ว่าจะแพ้ Funplus Pheonix ไปอย่างน่าเสียดาย อย่างไรก็ตามเนื่องจาก Funplus Pheonix ไม่สามารถมาเข้าร่วมการแข่งขันได้ ทำให้ G2 Esports กลายเป็นทีมอันดับหนึ่งของEMEA ในการแข่งขันครั้งนี้

Žygimantas “nukkye” Chmieliauskas เป็นผู้เล่นที่น่าจับตามองด้วยสกอร์ 1.27 K/D ในซึ่งสูงเป็นอันดับสองในVCT 2022: EMEA Stage 1

อันดับที่ 1: The Guard

Credit: The Guard

The Guard เป็นอดีตทีม Teir 3 ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2022 พวกเขาผ่านเข้ารอบการแข่งขัน VCT NA Stage 1 Challengers Open Qualifiers แบบที่ไม่มีใครรู้ และทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเอาชนะทีมชั้นนำมากมาย

นอกจากนี้ พวกเขายังเป็นทีมหน้าใหม่ที่มีการปรับตัวอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งจะเห็นได้ว่าหลังจากที่พวกเขาถูก Optic Gaming เขี่ยลงสายล่าง พวกเขาก็ยังสามารถเอาชนะ Clould9 ได้แบบขาดลอย และยังคงกลับล้างตา Optic Gaming ได้สำเร็จ

จนท้ายที่สุด ทีมม้ามืดอย่าง The Guard ก็คว้าแชมป์ VCT NA Stage 1 Challengers และกลายเป็นทีมอันดับสูงสุดของอเมริกาเหนือ ซึ่งฝีมือของพวกเขาเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เหล่าแฟนๆได้เห็นแล้วว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

จากสถิติ The Guard ไม่เคยแพ้ให้ทีมเดิม 2 ครั้งติดต่อกัน ซึ่งนี้จะกลายเป็นจุดแข็งของพวกเขาในการแข่งขัน VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík รอบเพลย์ออฟ

The Guard คือทีมที่ลงซ้อมห้อง Scrim มาแล้วถึง 225 เกมนับตั้งแต่ต้นปี ซึ่งนั่นทำให้พวกเขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แล้วการทำงานเป็นทีมที่ไร้ที่ติความสามารถในการปรับตัวคือเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงถูกมองว่าเป็นทีมเต็งที่VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík

สำหรับการแข่งขัน VCT 2022: Stage 1 Masters – Reykjavík รอบแบ่งกลุ่มจะเริ่มในวันที่ 10 เมษายน ตามด้วยรอบตัดเชือกในวันที่ 14 เมษายน

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Reykjavik: วิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อนของ 3 ทีมจาก EMEA