Karmine Corp หนึ่งในทีมฟอร์มบูดจากลีก EMEA ในปี 2023 แต่ในปีนี้ พวกเขากลับมาอีกครั้งพร้อมกับยกระดับจนพาตัวไปสู่การคว้าแชมป์ EMEA Kickoffs 

ซึ่งวันนี้ ONE Esports จะมาวิเคราะห์กันถึงสาเหตุที่ทำให้พวกเขาที่เคยเป็นทีมอันดับสุดท้ายของลีก กลายเป็นทีมชั้นนำของลีกและเป็นตัวแทนของ EMEA ในรายการ Masters 


สินค้าเกมมิ่งเกียร์ที่คุณอาจสนใจ

Edifier WH950NB หูฟังครอบหู หูฟังบลูทูธไร้สาย ตัดเสียงรบกวน฿5,490
LOGA YAKSA PRO 75% Clear : Maiyarap edition : wireless Mechanical keyboard฿4,290
ZOWIE FK2-C Esports Gaming Mouse ขนาด M/กลาง฿2,190
Keycap Valorant ปุ่มคีย์บอร์ดสกิลตัวละคร฿269
Chieftain แท่นวางจอ ชั้นวางจอคอม ที่วางมอนิเตอร์ ที่วางจอคอม เหล็ก 100%฿1,119 – ฿1,279

Sentinels ล้ม NRG เข้ารอบชิง Americas Kickoff ตีตั๋ว Masters
ผู้ก่อตั้งทีม Bleed เตรียมเปลี่ยนไลน์อัพใหม่ก่อนแข่ง Split ถัดไป

วิเคราะห์ Karmine Corp จากทีมท้ายตารางที่ยกระดับสู่การเป็นทีมแชมป์

ย้อนกลับไปในปี 2023 Karmine Corp ที่นำโดยสองพี่น้องตัวตึงของวงการ FPS อย่าง Adil “ScreaM” Benrlitom และ Nabil “Nivera” Benrlitom นับเป็นหนึ่งในทีมที่ถูกจับตามองอย่างมากใน EMEA League 

อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่ทีมในขณะนั้นไม่ได้มีผู้เล่น IGL หลัก ต้องให้ ScreaM ที่เด่นในด้านการยิงมาทำหน้าที่ดังกล่าว ทำให้ทีมเล่นกันได้ไม่เข้ากันมากพอ นอกจากนี้ ทีมยังเจอปัญหาผู้เล่นออกกลางทาง ทำให้โค้ชต้องมาเล่นแทน จนสุดท้ายพวกเขาก็ทำผลงานได้น่าผิดหวังและปิดฤดูกาลไปแบบรวดเร็วโดยที่ไม่สามารถคว้าโควตานานาชาติได้สักรายการ

หลังจากนั้น Karmine Corp ก็ได้ตัดสินใจปรับทัพใหม่ รวมถึงปรับหลังบ้านเกือบยกทีม เหลือแต่เพียง Ryad “Shin” Ensaad ที่ยังเป็นผู้เล่นชุดเดิม เสริมด้วยผู้เล่นมากฝีมือที่ทำผลงานได้ดีในปี 2023 

การเสริมผู้เล่นที่ตรงจุด

Credit: VALORANT Esports EMEA

ทีมชุดใหม่นี้ประกอบไปด้วยผู้เล่นฝีมือดีมากมาย อย่างเช่น Tomás “tomaszy” Machado ผู้เล่นดีกรีท็อป 4 EMEA Ascension แต่คนที่ดูเหมือนจะเป็นการเสริมที่ตรงจุดที่สุดก็คือ Martin “Magnum” Peňkov ผู้เล่นมากประสบการณ์

Magnum นับเป็นผู้เล่นตัวเก๋าคนหนึ่งของวงการที่ผ่านการเล่นทั้งในระดับสูงสุด และในระดับลีกรอง โดยเขาเคยเป็นผู้เล่นชุดหลักและเป็นส่วนสำคัญในการช่วย Fnatic สร้างชื่อเสียงในช่วงปี 2021 ก่อนที่จะย้ายออกไปร่วมทีมอื่น และไปจบที่ Apeks ในปี 2023

โดยในปี 2023 นั้น เขาเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยพา Apeks คว้าแชมป์ VALORANT Challengers 2023 Northern Europe ได้ทั้งสอง Split และช่วยพาทีมผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ EMEA Ascension แม้จะต้องจบลงด้วยความผิดหวังหลังพ่าย Gentle Mates

การได้ผู้เล่นมากประสบการณ์อย่าง Magnum มาเป็น IGL แนะนำน้องๆในทีมนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ Karmine Corp ยกระดับการเล่นได้อย่างมาก แม้ว่าเขาจะมีอายุแค่ 22 ปี แต่เขาก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ผ่านประสบการณ์การแข่งขันมาแล้วนักต่อนักในเวที Valorant ทั้งในรายการระดับลีกและรายการนานาชาติ

ได้โค้ชชั้นนำดีกรีแชมป์ Masters มาบัญชาเกม

Credit: VALORANT Esports EMEA

อีกหนึ่งจุดที่สำคัญของ Karmine Corp ชุดนี้คือการได้โค้ช Andrey “Engh” Sholokhov เข้ามาเป็นหัวหน้าโค้ชให้กับทีม โดยโค้ช Engh นับเป็นหนึ่งในโค้ชชั้นนำที่เคยพา Gambit Esports กอบโกยความสำเร็จมาแล้วมากมาย

เขาเป็นส่วนสำคัญในการช่วยพา Gambit Esports คว้าแชมป์ VCT EMEA 2021 Stage 3 และคว้าแชมป์ Masters Berlin ก่อนที่จะปิดฤดูกาลนั้นไปด้วยการคว้ารองแชมป์ Valorant Champions 2021

หลังจากนั้น เขาก็ได้ไปคุมทีมชั้นนำอีกหลายทีม ไม่ว่าจะเป็น TSM หรือ Bonk ก่อนที่จะได้โอกาสกลับสู่ลีกสูงสุดกับ Karmine Corp

องค์ประกอบโดยรวมและการเล่นเป็นทีม

Credit: VALORANT Esports EMEA

สำหรับ Karmine Corp ชุดนี้ ผู้เล่นทุกคนในทีมทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีและเล่นเข้ากันได้อย่างดี ซึ่งส่งผลให้พวกเขานับเป็นหนึ่งทีมที่เล่นกันได้เข้าขากันมากๆ และทำให้คู่ต่อสู้ที่ต้องเจอกับพวกเขาต้องลำบากไม่น้อยเลย

นอกจากนี้ การใช้ประสบกาณ์ที่สั่งสมมาของ Magnum สั่งแผนการเล่นต่างๆ รวมถึงการมีโค้ช Engh คอยบัญชาเกม ทำให้พวกเขากลายเป็นทีมที่ต่อกรได้ยาก แม้กระทั่ง Fnatic ที่นับเป็นทีมชั้นนำของลีกก็ยังถูกโค่นมาแล้ว

หลังจากคว้าแชมป์ EMEA Kickoff มาครองได้สำเร็จ Karmine Corp ก็ได้รับการยอมรับเป็นหนึ่งในทีมชั้นนำของลีก และพวกเขาจะเป็นหนึ่งในตัวแทนที่จะได้ไปเข้าร่วมศึก Masters Madrid ซึ่งจะเป็นที่ที่พวกเขาจะได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง

Secretlab Memory Foam Lumbar Pillow—Valorant Edition หมอนรองหลังเมมโมรี่โฟม ฿3,200

อ่านเพิ่ม: รวมทีมผ่านเข้ารอบ Masters Madrid