หนึ่งในคำถามที่มีกันมาอย่างยาวนานในวงการเกม FPS คงไม่พ้นคำถามที่ว่าความเร็วเมาส์แบบช้าหรือเร็วดีกว่ากัน ซึ่งเมาส์ช้าจะช่วยให้การควบคุมง่ายขึ้น และเพิ่มความแม่นยำมากขึ้น ส่วนเมาส์เร็วจะช่วยให้คุณลากเป้าตามเป้าหมายได้ง่ายดาย 

การใช้เมาส์ช้ายังสนับสนุนให้คุณใช้แขนมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ปรับได้อย่างราบรื่นและสม่ำเสมอมากขึ้น ส่วนเมาส์เร็วนั้นหมายความว่าคุณจะต้องเน้นไปที่ข้อมือของคุณในการเล่น ซึ่งทั้งสองแบบก็มีข้อดีแตกต่างกัน โดยในสตรีมล่าสุด Jaccob “yay” Whiteaker ดาวดังจาก OpTic Gaming แสดงความเห็นถึงประเด็นดังกล่าวว่าแบบไหนดีกว่ากันyay ชี้ปรับเมาส์ช้าเล่นง่ายกว่าเมาส์เร็ว

yay

yay กล่าวว่าความเร็วเมาส์แบบช้าหรือแบบเร็วจะดีกว่านั้นขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ซึ่งเขามองว่าการเล่นเมาส์เร็วอาจจะต้องฝึกมากกว่าการเล่นเมาส์ช้า“ผมว่าคุณอาจจะได้รับความแม่นยำที่คงที่มากกว่า จากการใช้ความเร็วเมาส์ต่ำ” yay กล่าว “ผมเคยเล่นด้วยความเร็วเมาส์ที่สูงมากอยู่พักหนึ่ง คุณต้องเล่นให้มากขึ้นเพื่อให้การเล็งมันคงที่”

ปัจจุบัน Yay ความเร็วเมาส์ที่ค่อนข้างช้า โดยเขาใช้ความเร็วเมาส์ 800 DPI และความเร็วในเกม 0.27 เฉลี่ยอยู่ที่ 216 eDPI ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว eDPI เฉลี่ยของโปร Valorant คือ 280 eDPI แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโปรทุกคนจะใช้ความเร็วเมาส์ประมาณนั้น โดย Spencer “Hiko” Martin อยู่ที่ 576 eDPI ในขณะที่ Nabil “Nivera” Benrlitom จาก Team Liquid อยู่ที่ 138 eDPI 

สุดท้ายนี้ ความไวต่อเมาส์ยังคงเป็นตัวเลือกส่วนบุคคล ซึ่งเหล่าผู้เล่นอาจจะต้องลองปรับไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะได้เจอแบบที่ดีที่สุด หรืออาจจะนำค่าความเร็วของเหล่าโปรไปปรับตาม เพื่อหาความเร็วเมาส์ที่คุณต้องการได้

อ่านเพิ่ม: Luminosity Gaming ยุบทีมกลางทัวร์ VCT 2022