การแข่งขัน VCT Masters Reykjavik 2022 จารึกประวัติศาสตร์การแข่งขันครั้งใหม่ นั่นก็คือการเลือกเอเจนท์ที่ไม่ซ้ำกันเลยในแมตช์เดียวกัน

หลังจากแพตช์ Valorant 4.0 ตัวละครมากมายถูกปรับให้สมดุลมากยิ่งขึ้น นั่นทำให้เมต้าไลน์อัพตัวละครเกิดเปลี่ยนแปลง และมีความหลากหลายมากกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดในการแข่งขันที่ผ่านๆมา

การแข่งขัน VCT Masters Reykjavik 2022 ในรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา ที่ Ninja in Pyjams พบกับ Zeta Division ทำให้พวกเราได้เห็นการเลือกไลน์อัพเอเจนท์ 10 คนที่ไม่ซ้ำกันเลยจากทั้งสองทีม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์การแข่งขัน Valorant และเป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกว่าเกม FPS จากค่าย Riot Games เกมนี้มีความสมดุลมากขึ้นไลน์อัพเอเจนท์ที่แตกต่างกันระหว่าง Zeta Division และ Ninja in Pyjamas 

Zeta NiP VCT

ในแมตช์ดังกล่าว เกมตัดสินที่เแข่งขันในแผนที่ Fracture ทีมตัวแทนญี่ปุ่นอย่าง Zeta Division ประกอบไปด้วย Raze, Viper, Astra, Breach และ Chamber ซึ่งเป็นไลน์อัพ 2 Controller ที่นิยมเล่นในแผนที่นี้เป็นอย่างมาก ส่วน Ninja in Pyjamas ประกอบไปด้วย Brimstone, Kayo, Jett, Sage และ Cypher โดยการเลือกเอเจนท์ของ NiP ค่อนข้างจะแปลกสำหรับแผนที่ Fracture เนื่องจากขาดตัวอย่าง Breach ที่นับเป็นตัวเก่งของแผนที่นี้

อย่างไรก็ตาม NiP ที่มาในแผน 2 Sentinels กลับเล่นเกมบุกได้อย่างดุดัน โดยใช้กำแพงของ Sage ปิดวิสัยทัศน์ของศัตรูในจุดสำคัญๆ ทำให้ Zeta ต้องถูกขึ้นนำไปก่อนในฝ่ายตั้งรับ แต่ในทางกลับกัน Zeta ก็สามารถทำได้ดีในเกมบุก โดย Sage และ Cypher ของ NiP ก็ไม่สามารถป้องกันการโจมตีของ Zeta ได้ดีเท่าที่ควร บวกกับการโจมตีอย่างดุดันด้วย Raze และการเซตสกิลโดย Astra และ Breach ทำให้ Zeta กลับมาเป็นฝ่ายตีเสมอและต่อเวลาสำเร็จ

ในช่วงต่อเวลา Laz ผู้เล่นของ Zeta ตัดสินใจหยิบ Operator มาป้องกันตรง A main ซึ่ง NiP ที่ไม่มีเอเจนท์เคลียร์มุมอย่าง Breach และ Astra ก็ต้องพบกับสถานการณ์ลำบาก นอกจากนี้ การเซต TOXIC SCREEN ของ ทำให้เพื่อนร่วมทีมของเขามีโอกาสเข้าหลัง NiP  และเป็นฝ่ายออกนำได้ก่อน

หลังจากนั้น NiP ที่สลับมาเป็นฝั่งกันก็พลาด และต้องเสีย Brimstone Sage และ Cypher ไปอย่างรวดเร็วในจังหวะการเข้าทำของ Zeta ทำให้พวกเขาไม่เหลือสกิลที่ใช้ในการป้องกันหรือบดบังวิสัยทัศน์ของศัตรู และต้องพลาดท่าแพ้ไปด้วยสกอร์ 14-12

Tarik ชี้ Valorant เริ่มสมดุลแล้ว

Tarik “tarik” Celik สตรีมเมอร์ Valorant ชื่อดังกล่าวผ่านไลฟ์สตรีม Watch Party ว่ามันเป็นอะไรที่สุดยอดที่เห็นเอเจนท์ 10 คนในเกมเดียว และบอกว่าในที่สุดเกมนี้ก็สมดุล

“มันบ้าจริงๆ [ที่พวกเขาเล่น 10 เอเจนท์ที่แตกต่างกัน]” Tarik กล่าว “Valorant มาไกลมากๆ และในที่สุดเกมนี้มันก็สมดุล!”

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Reykjavik 2022 : โปรแกรม ผลการแข่งขัน ช่องทางรับชม