ก่อนหน้านี้ Riot Games เพิ่งประกาศแบน Jay “Sinatraa” Won โปรเพลเยอร์ของ Sentinels จากการแข่งขัน VALORANT เป็นเวลา 6 เดือน ด้วยเหตุผลว่า ไม่ให้ความร่วมมือกับการสอบสวนอย่างเต็มที่ หลังเจ้าตัวถูกกล่าวหาว่าคุกคามทางเพศอดีตแฟนสาว

ล่าสุด Sinatraa แถลงการณ์ผ่านทาง Twitter ของเขาเอง ชี้แจงถึงสาเหตุที่ไม่สามารถนำคลิปเสียงและวิดีโอให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อใช้ในการสอบสวนได้ ซึ่งขัดต่อนโยบายการแข่งขันระดับโลก กฏข้อที่ 8.1 จนเป็นเหตุให้เขาถูกแบน

“หลังจากความสัมพันธ์ของเราจบลง เธอขอให้ผมลบวิดีโอ แล้วผมก็ยินดีทำตาม” Sinatraa กล่าว “ผมไม่รู้ว่าต้องทำยังไงต่อ จึงขอความช่วยเหลือด้านกฎหมายทันที”

“จากร่างอัปเดตที่ได้ทำกับทีมประชาสัมพันธ์ทางกฎหมาย ระบุว่าผมจะส่งวิดีโอให้เพราะเราคิดว่ามันจะเป็นส่วนสำคัญของการสืบสวน อย่างไรก็ตาม สิ่งนั้นมันไม่ได้เกิดขึ้น และผมไม่ควรสัญญาในสิ่งที่ไม่สามารถทำได้”กฏข้อที่ 8.1 ใน นโยบายการแข่งขันระดับโลก ของ VALORANT ระบุไว้อย่างเข้มงวดว่า ผู้เล่นมีหน้าที่ต้องพูดความจริง และไม่ขัดขวาง, เบี่ยงประเด็นการสืบสวน หรือไม่ส่งมอบหลักฐานทุกกรณี เนื่องจากเมื่อเดือนมีนาคม Sinatraa เคยกล่าวว่าจะส่งคลิปเสียงและวิดีโอให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเขาไม่ได้ทำตามที่บอก

ปัจจุบัน Sinatraa รับโทษแบนมาแล้ว 2 เดือน และจะกลับมาแข่งขันได้อีกครั้งในศึก VCT Last Chance Qualifiers and Champions หลังวันที่ 6 กันยายน ซึ่ง Riot มีสิทธิ์สืบสวนใหม่อีกครั้ง หากได้รับข้อมูลเพิ่มเติม

อ่านเพิ่ม: X10 ประเดิมแมตช์แรกพบ Team Vikings ศึก VCT Masters