จาก EP.1 จุดเริ่มต้นของ Buriram Wild Rift กับการตามล่าเป้าหมายหลักของทีม รวมถึงปัญหาของการเล่นร่วมกันในช่วงแรก พร้อมกับเรื่องราวดราม่าที่ยากจะหนีพ้นในวงการนี้

ต่อมา Buriram United Esports ที่เพิ่งฟอร์มทีมมาใหม่ ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และคว้าแชมป์ Champions Southeast Asia 2022 – Thailand ได้สำเร็จ ส่งผลให้พวกเขาผ่านเข้ารอบ Champions Southeast Asia 2022 แต่ก็ต้องผิดหวังพลาดท่าจบอันดับที่ 4 อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็สามารถคว้าโควตา Icons Global 2022 การแข่งขันชิงแชมป์โลกสำเร็จเบอร์สองเจ้าประจำ ก้าวสู่แชมป์ลีกสมัยแรก

ในการแข่งขัน Champions Southeast Asia 2022 – Thailand ผู้เล่นหลักของปราสาทสายฟ้าประกอบไปด้วย Noel – ตำแหน่งเลน Baron, Shiba – ตำแหน่งป่า, Archeny – ตำแหน่งมิดเลน, ฺBank – ADC และ Whatthejess – ตำแหน่งซัพพอร์ต

Buriram Wild Rift

แต่หลังจากแข่งขันไปได้ 2 อาทิตย์ ทาง Buriram ก็ได้เปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้เล่นหลัก โดยการส่ง Coldenfeet ลงแทน Shiba ในตำแหน่งป่า ซึ่ง Coldenfeet ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และยึดตัวมาตลอดหลังจากนั้น ซึ่ง Noel ก็ได้ให้เหตุผลพวกเขาตั้งใจจะมีผู้เ่ล่นตำแหน่งป่าไว้สองคน แต่ว่าด้วยผลงานของ Coldenfeet ทำให้พวกเขาตัดสินใจให้เขาลงเล่นยาวๆ

“โดยแพลนตั้งแต่แรกของทีม เราตั้งใจมีป่าสองคนเพื่อมาเล่นสองสไตล์ Shiba จะเป็นป่าที่เน้น Agressive นะครับ เน้นบุกหนักต้นเกม ส่วน Coldenfeet จะเป็นสไตล์แบบว่าเล่นคุมแมพ รอสู้ 5v5  ซึ่งก็ลองซ้อมกันมาพักใหญ่ๆ แต่พอมาลงสนามจริงๆ Coldenfeet มี Performance ที่ดีกว่าครับ ก็เลยเป็น Coldenfeet ลงเรื่อยๆเลย”

อย่างไรก็ตาม Buriram ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จบอันดับหนึ่งรอบ Group Stage แบบไรพ่ายผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟ พร้อมกับเก็บชัยชนะแบบต่อเนื่องในสายบน ซึ่งสามผู้เล่นใหม่ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่ทัวร์แรก ซึ่งทาง Whatthejess และ Coldenfeet อาจจะด้วยการที่เคยเล่นมาก่อน เลยทำให้คุยและปรับตัวกันง่าย แต่ในส่วนของผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง Bank Noel กล่าวว่าเค้าเป็นเหมือนหุ่นยนต์ที่ไร้แรงกดดัน

“ก็ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากเราเคยร่วมงานกันมาก่อน แล้วก็ Synergy ที่พวกเราเล่นกันเนี่ยค่อนข้างดีมากๆเลยครับ แล้วก็ทั้งหมดก็เป็นผู้เล่นที่มีประสบการณ์สูงนะครับ ก็จะมีแค่ตัวน้องแบงก์ที่เป็นหน้าใหม่ อีก 4 คนก็จะพยายามสอนน้องแบงก์ แล้วก็แนะนำอะไรดีๆครับ”

“แล้วก็ส่วนตัวผม เวลาเรามีเด็กหน้าใหม่อยู่ในทีม มีเด็กไฟแรงเนี่ย เราก็จะรู้สึกว่ามีไฟตาม ทำให้ทุกคนขยัน แล้วก็ Motivate เต็มที่ มันก็ออกมาดีครับ”

“ก็ผมต้องยอมรับตามตรงเลยครับว่าน้องแบงก์เนี่ยเหมือนหุ่นยนต์เลยครับ (หัวเราะ) เพราะว่าเวลาทั่วไป เวลามีผู้เล่นหน้าใหม่ หรือเด็กๆมาร่วมแข่ง จะมีความกดดัน แล้วก็ชอบเล่นไม่ออกในเพลย์ออฟต่างๆ แต่ว่าน้องแบงก์นี้พูดตรงๆว่าเหมือนหุ่นยนต์เลยครับ เล่นนิ่งมาก แล้วก็ใจเย็นมาก”

จนท้ายที่สุด พวกเขาก็ผ่านเข้ารอบไปเจอกับทีมแชมป์มากฝีมืออย่าง EVOS Esports โดยอย่างที่รู้กันว่าในการแข่งขันที่ผ่านๆมา Buriram มักจะเป็นได้แค่ที่สอง และแพ้ทาง EVOS Esports อยู่เสมอ ซึ่งได้สร้างความเจ็บปวดให้กับทีมมามากมาย 

“ถ้าพูดตามตรงก็เป็นอะไรที่น่าเสียใจและน่าเสียดายนะครับ เพราะว่าพวกเราก็ซ้อมกันเต็มที่มากๆ แล้วก็คาดหวังกันไว้ทุกๆทัวร์นาเมนต์นะครับ แต่ว่าก่อนหน้านี้มันก็มาจากเรื่องไลน์อัพไม่ค่อยลงตัว แล้วก็เรื่องแผนต่างๆ ทำให้เราพลาดแชมป์ไปในหลายๆรายการครับ”

แต่ครั้งนี้กับแตกต่างออกไป Buriram United Esports สามารถเอาชนะ EVOS Esports ไปด้วยสกอร์ 4-2 คว้าแชมป์ Champions Southeast Asia 2022 – Thailand ซึ่งเป็นการคว้าแชมป์ลีกครั้งแรกของปราสาทสายฟ้า แล้วคว้าโควตา Champions Southeast Asia 2022 – Finals ซึ่งพวกเขาก็ทำตามเป้าหมายสำเร็จไปส่วนหนึ่งแล้ว

“ด้วยส่วนตัวพวกเราคาดหวังกับทัวร์นี้มากๆครับ แล้วก็ทำได้ตามเป้าที่ต้องการ”

การแข่งขันระดับ SEA กับปัญหาใหญ่ของ Buriram Wild Rift

“เป้าหมายหลักของเราก็อยากได้แชมป์นะครับ” Noel เปิดหัวมาอย่างมั่นใจ ซึ่ง Buriram ที่เพิ่งคว้าแชมป์ลีกมาพกความมั่นใจมาเต็มเปี่ยม และหวังไว้ว่าจะคว้าแชมป์ Champions Southeast Asia 2022 – Finals ให้ได้ 

แต่พวกเขาก็ต้องเจอกับปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น เนื่องจากว่าผู้เล่นหลักของทีมอย่าง Bank ติดโควิดระยะยาว รวมถึงผู้เล่นในทีมก็ติดโควิดกันหมด ทำให้พวกเขาทำผลงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากต้องพักรักษาตัว และยังส่งผลให้ทีมต้องเปลี่ยนไลน์อัพผู้เล่นกะทัน โดยการยืมตัว VVV จากทีม INVATE Esports มาแทน Bank ที่ยังคงติดโควิดอยู่ ทำให้ทีมต้องจูนกันใหม่หมดตั้งแต่ต้น

Buriram Wild Rift

“แต่ว่ามันก็มีปัญหา เนื่องจากว่าก่อนแข่งน้องแบงก์ติด long covid นะครับ ทำให้เราต้องเปลี่ยนมาเป็น VVV แทน แล้วก็นอกจากน้องแบงก์ติด long covid ผู้เล่นในทีมก็ติด Covid กันหมดเลย ทำให้ในช่วงก่อนแข่งเราแทบไม่ได้ซ้อมกันเลยเพราะว่าทุกคนต้องพักรักษาตัวครับ มีแค่น้องแบงก์ที่หนักเลยทำให้เราต้องเปลี่ยนผู้เล่นกลางทาง มันก็ทำให้เกิดปัญหา แล้วก็การซ้อม Performance ดรอปลงครับ”

อย่างไรก็ตาม Buriram ก็ทำได้เพียงพยายามสู้ต่อไปเท่านั้น ซึ่งพวกเขาก็เริ่มต้นได้อย่างยอดเยี่ยม เอาชนะ SEM9 จากมาเลเซียได้แบบสบายๆ ผ่านเข้ารอบไปเจอตัวตึงของทัวร์อย่าง Team Flash ซึ่งก็เป็นทีมที่พวกเขาระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากว่า Team Flash เป็นทีมชั้นยอด และยังมีผู้เล่นอย่าง Coyote ที่ Noel ยกให้เป็น Faker ของเวียดนามอยู่

“(ทีมที่ระวังเป็นพิเศษ)ก็น่าจะเป็น Team Flash จากเวียดนาม ที่เพิ่งคว้าแชมป์ไป เพราะว่าก่อนการแข่งขันน่ะครับ เราได้มีการ Scrim กับทุกๆทีมเลยนะครับ แต่ว่าเรารู้สึกว่าทีมที่มีความสามารถที่สุดก็น่าจะเป็น Team Flash จากเวียดนามเนี่ยแหละครับ”

“(ผู้เล่นที่ระวังเป็นพิเศษ) น่าจะเป็น Koyote จาก Team Flash คนนี้นี่โหดมากๆ เรียกว่า Faker ของเวียดนามได้เลย”

และก็เป็นตามที่พวกเขากลัว Team Flash เล่นได้อย่างยอดเยี่ยม และเอาชนะ Buriram ด้วยสกอร์ 3-2 ซึ่งทางปราสาทสายฟ้าก็เกือบทำ Reverse Sweep ได้ ทาง Noel ก็อธิบายว่าด้วยการที่พวกเขายังตื่นสนาม ทำให้การเล่นหลวมและเปิดช่องโหว่มากเกินไปในสองเกมแรก และรวมถึงการที่ทีมไม่มีโค้ชก็เป็นหนึ่งในปัญหาหลักๆ

“ถ้าพูดตามตรง เกมหนึ่งและเกมสองของเราเนี่ย เล่นกันออกมาในช่วงต้นเกมได้ดีมากๆนะครับ นำเยอะในระดับนึงเลย แต่ว่ามันอาจจะว่าวันนั้นเราอาจจะเล่นหลวมไปหน่อยในเกมหนึ่งกับเกมสองครับ เหมือนตื่นสนาม”

“พอเราเริ่มชินสนาม เกมที่สามและเกมที่สี่เราก็ชนะมาได้ แต่ว่าเราก็มาพลาดในเกมสุดท้ายเพราะว่าเรื่องดราฟต์ ส่วนนึงมันมาจากเราไม่มีโค้ชด้วยครับ”

อย่างไรก็ตาม การแพ้ครั้งนั้นไม่ได้ทำให้ Buriram ท้อแต่อย่างใด แต่เหมือนการทำให้พวกเขารู้สึกว่าพวกเขายังดีกว่านี้ได้ เพราะเหลืออีกแค่ก้าวเดียวพวกเขาก็จะคว้าโควตาชิงแชมป์โลกอย่าง Icons Global 2022 สำเร็จ

“เราก็เสียดายครับ แต่ว่าทีมเราก็ไม่เสียกำลังใจครับ จริงๆทีมเราทำได้ดีกว่านี้ แล้วก็เล่นได้ดีกว่านี้ครับ”

“เกมนั้นมันฟีลแบบ Wake-up Call มากกว่านะครับ พอเราแพ้วันนั้น เราทำได้สุด ทำให้ทุกคนรู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉงมากขึ้น แล้วก็แบบ โฟกัสมากขึ้นครับ”

คว้าโควตาชิงแชมป์โลก

และในที่สุด Buriram ที่ตกสายล่างไปเจอกับ CERBERUS Esports ก็เอาชนะได้สำเร็จด้วยสกอร์ 3-0 และสามารถคว้าโควตา Icons Global 2022 สำเร็จ แต่เนื่องจากว่ายังมีเป้าหมายในการคว้าแชมป์ SEA ให้ได้อยู่ ทำให้พวกเขาจะยังมาดีใจตอนนี้ไม่ได้

“ตอนที่เราคว้าตั๋วมาได้จริงๆ ตอนแรกพวกผมคิดกันว่าพวกเราคงมีความสุขมากแน่ๆ เพราะว่าก็เป็นเวทีโลกรอบครั้งแรกของพวกเรา ก็ตอนแรกก็นึกว่าเราจะดีใจกันมากๆ แต่ว่าพอถึงเวลาจริง พวกเรากลับไม่ได้ดีใจขนาดนั้นครับ เพราะว่าพวกเราอยากคว้าแชมป์ SEA มาให้ได้ก่อน”

แต่สุดท้ายพวกเขาก็ทำตามเป้าหมายไม่สำเร็จ เนื่องจากว่า Buriram ไปพลาดท่าแพ้ Rex Regum Qeon หรือ RRQ ในรอบต่อไป และต้องจบไว้เพียงอันดับที่ 4 ของการแข่งขัน ซึ่งพวกเขาก็แอบเสียดายที่ทำเป้าหมายไม่สำเร็จ รวมถึงยังอยากแก้มือกับ Team Flash อีกครั้ง

“เราเพิ่งแพ้ Team Flash มาด้วยครับ เหมือนมีอะไรค้างคาใจอยู่ อยากไปแก้ตรงนั้นให้ได้ก่อน”

อย่างไรก็ตาม Buriram ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก พวกเขาสามารถคว้าแชมป์ลีกครั้งแรก พร้อมกับโควตา Icons Global 2022 การแข่งขันชิงแชมป์โลกได้สำเร็จ ซึ่งพวกเขาก็ทุ่มเทกันมาตลอด แถมยังเจออุปสรรคหลายต่อหลายอย่าง 

แต่สุดท้าย พวกเขาก็สามารถลบคำสาปและคำครหาต่างๆได้สำเร็จ ซึ่งความสำเร็จต่างๆที่ได้มาในวันนี้เป็นเหมือนกับรางวัลตอบแทนความทุ่มเทของพวกเขา

“เรียกว่าคุ้มค่ามากๆนะครับ เพราะว่าอย่างที่รู้ๆว่าก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่เรามักจะมาเป็นที่สองระดับประเทศ แล้วเราก็ได้ที่สามของ Sea มา มันก็เหมือนอีกนิดนึง เหมือนมันพลาดไปก้าวเดียวมาในหลายๆครั้งนะครับ แล้วก็ปีนี้เราก็ทุ่มเทมากกว่าที่ผ่านๆมา แล้วก็ได้ดึงเพลย์เยอร์ที่มีความสามารถเข้ามาเพิ่ม มันก็ทำให้รู้สึกว่ามีไฟมากขึ้น แล้วก็คุ้มค่ามากครับที่เราตั้งใจกันมาครับ”

หลังจากการคว้าแชมป์ลีกและโควตาลุยศึก Icons Global 2022 สำเร็จ เป้าหมายของ Buriram จะเป็นอย่างไรต่อ สามารถติดตามได้ใน EP ต่อไปเร็วๆนี้

อ่านเพิ่ม: Buriram Wild Rift EP.1: ไปสู่เป้าหมายด้วยไลน์อัพที่ดีที่สุด