รายการ AWC 2022 จะถูกยกระดับไปอีกขั้นจากความร่วมมือกันระหว่างเกม Arena of Valor (RoV) และ Honor of Kings (HoK) พร้อมทั้งเงินรางวัลที่สูงกว่า  8 ล้านดอลลาร์ หรือราว (ราว 260 ล้านบาท) และนี่คือสิ่งที่ควรรู้

AWC 2022 คืออะไร

เดิมทีการแข่ง AWC คือการนำตัวแทน RoV ของแต่ละชาติมาแข่งขันในนามตัวแทนของแต่ละชาติเพื่อชิงแชมป์ โดยในการแข่งครั้งล่าสุดอย่าง AWC 2021 ตัวแทนจากไทยอย่าง dtac x Talon Esports สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์มาครองได้ แต่ในครั้งต่อไปผู้จัดจะยกระดับขึ้นโดยนำเอา 2 เกมอย่าง Arena of Valor (RoV) และ Honor of Kings (HoK) มารวมกันHonor of Kings  (HoK) คืออะไร

สำหรับเกม Arena of Valor (RoV) คงไม่ต้องเท้าความมากมายแต่สำหรับ Honor of Kings หรือ HoK ถือเป็นเกม MOBA ในมือถือที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แฝดกับ RoV ก็ได้ และยังถือว่าเป็นต้นเกมของเกม RoV อีกด้วยด้วยความที่ฮีโร่ของทั้งสองเกมมีความคล้ายคลึงกันอาทิ กวนอู กับ Superman  แม้ว่า กวนอูจะบินไม่ได้แต่ก็ขี่ม้าแทน หรือ BailiShouyue กับ Elsu ที่เป็นมือไรเฟิลเหมือนกัน

AWC 2022 รูปแบบการแข่งขัน

เบื้องต้นคือการรวมทั้งสองเกมเข้าด้วยกันโดยผู้เล่นสามารถเลือกใช้ฮีโร่จากทั้งสองเกมได้ตามความถนัด แต่น่าเสียดายที่โหมดพิเศษดังกล่าวจะเปิดให้เฉพาะนักกีฬาเล่นเท่านั้นจะไม่มีการรวมทั้งสองเกมสำหรับผู้เล่นทั่วไปให้ได้เล่น ส่วนรูปแบบในการจัดการแข่งขันจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

AWC 2022 แข่งเมื่อไร

Arena of Valor, dtac Talon Esports, AWC 2021 champions
Credit: Garena RoV Thailand

ตามปกติแล้วการแข่ง AWC จะอยู่จัดในช่วงกลางปี แต่สำหรับ AWC 2022 ที่มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากนั้นจะถูกเลื่อนไปแข่งปลายปี และอาจจะขยับวันแข่งขันของรายการ AIC มาแทน

AWC 2022  ทีมที่เข้าแข่ง

สำหรับการแข่งขัน AWC 2022 จะมีทีมร่วมแข่งขันทั้งหมด 16 ทีมโดยทีมแชมป์จากลีกต่างๆจะได้โควต้าเช่นเคยและครั้งนี้จะเพิ่มทีมจากภูมิภาคต่างๆ อาทิ อเมริกาใต้ อเมริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และยุโรป เข้ามาร่วมชิงชัยด้วย

เงินรางวัล AWC 2022

AWC 2021
และแชมป์ AWC 2021 ตกเป็นของ dtac Talon Esports

เงินรางวัลประจำการแข่งขัน AWC 2022 จะก้าวกระโดดจากรายการ AWC 2021 จากเดิม 200,000 ดอลลาร์ขึ้นไปเป็น 8 ล้านดอลลาร์ หรือราว 240 ล้านบาท

อ่านเพิ่ม: RoV Pro League 2021 Winter:โปรแกรมแข่ง ผลการแข่ง ช่องทางรับชม