ครั้งหนึ่งในชีวิต เขาเกือบเสียศูนย์กับอาชีพสตรีมเมอร์ที่ใฝ่ฝัน แต่สุดท้ายบทเรียนจากความผิดหวังสอนเขาให้ลุกขึ้นสู้จนฉุดชีวิตให้ประสบความสำเร็จสู่สตรีมเมอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มาพร้อมประโยคติดปาก “ฝันดีครับน้อง” ที่จุดกระแสความนิยมในวงการ RoV

เบื้องหน้าของเขาคือสตรีมเมอร์สายฮาคนดังที่มอบเสียงหัวเราะให้กับแฟนๆ และกำลังจะได้โอกาสลงเล่นโปรลีกครั้งแรกภายใต้สังกัด eArena แต่เบื้องหลังชีวิตของเขาเต็มไปด้วยแรงกดดัน และคำดูถูกที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรต้องพบเจอ

นี่คือเรื่องราวของ แสนนภา คงทน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “แสนเซิฟ” สตรีมเมอร์วัย 25 ปี กับคำบอกจากปากของเจ้าตัวที่จะถ่ายทอดทุกช่วงเวลาของชีวิตกว่าจะมาเป็น แสนเซิฟ ในทุกวันนี้ และเมื่ออ่านบทสัมภาษณ์นี้จบอาจจะทำให้คุณรักเขามากขึ้น

EP.1 วัยรุ่นสาย HoN

แสนเซิฟ เริ่มต้นชีวิตวัยเด็กด้วยภาพความทรงจำที่ไม่ดีนัก เพราะฐานะทางบ้านของเขาไม่ได้ร่ำรวย พ่อแม่ทำอาชีพรับจ้างทั่วไป มีบ้างไม่มีบ้าง ใช้ชีวิตค่อนข้างลำบากอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี ทุกๆวัน แสนเซิฟ ต้องซ้อนท้ายจักรยานพี่สาวเพื่อปั่นไปเรียนโรงเรียนชั้นประถมศึกษาเป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร 

แม้ความเป็นอยู่จะยากลำบาก แต่เขาเป็นเด็กเรียนดีสอบได้คะแนนเป็นอันดับต้นๆของชั้นเรียนเสมอ กระทั่งเริ่มเข้ามัธยมศึกษาตอนต้น เป็นครั้งแรกที่เขาได้สัมผัสความสนุกจากเกม

“ตอนม.ต้นผมเริ่มติดเพื่อนแล้วก็มาเริ่มเล่นเกม เพื่อนชวนไปเล่นเมื่อก่อนจะมีร้านเกมข้างโรงเรียน ตอนแรกไปเล่นคอมพิวเตอร์ที่โรงเรียนช่วงพักเที่ยง พอติดมากขึ้นก็ออกไปเล่นร้านเกม คือเลิกเรียนก็ไปเลยเล่น HoN( Heroes of Newerth) PB(Point Blank) บ้าง ที่บ้านไม่มีคอมพิวเตอร์ ถ้าจะเล่นก็ต้องไปร้านเกม”

“เงินที่ได้ไปโรงเรียนก็ไม่ค่อยเยอะหรอก บางทีผมก็ยืมเพื่อนบ้าง เพราะบ้านเพื่อนเป็นคนฐานะก็เลยขอยืมเขาเล่น พ่อแม่เขาก็ไม่ชอบให้เล่นเกม กลับบ้านก็โดนดุตลอด บางทีโดนแม่มาตามถึงร้านเกมให้กลับบ้านก็มี”

HoN คือเกมอันดับหนึ่งในใจของ แสนเซิฟ เขาชื่นชม MOBA เกมนี้เป็นพิเศษถึงขั้นพยายามหาความรู้จากคนเก่งๆเพื่อมาพัฒนาตัวเอง และหนึ่งในผู้เล่นที่เขาติดตามอยู่เสมอก็คือ ตั้น 5678 (กิตติภูมิ อนุรักปรีชา อดีตนักแข่ง HoN ชื่อดังของไทยที่ปัจจุบันผันตัวไปเป็นสตรีมเมอร์ ซึ่ง แสนเซิฟ ยกให้เป็นไอดอล

“ผมเล่นไปก็เปิดยูทูบดูคลิปของ ตั้น 5678 แล้วก็มาเล่นตามเขา ผมอยากเก่งเหมือนเขา แต่ไม่ได้คิดว่าอยากจะไปแข่ง เขาเหมือนไอดอลของผมในเกม HoN เลยจะดูตลอดว่า เขาเล่นตัวไหน มีทริคยังไง แต่ช่วงม.ต้น ผลการเรียนแย่ลง ที่บ้านอยากให้เลิกเล่นเกม แต่ผมเลิกไม่ได้แล้ว ช่วงหนึ่งเขาเคยมาตามที่ร้านเกมจนเลิกตามไปเลย เพราะตามยังไงผมก็ไม่กลับ”

ผลการเรียนอาจจะตกลง ติดเกมหนัก แต่เขาก็ไม่เคยคิดทิ้งเรื่องเรียน เพราะคิดเสมอว่า อยากทำให้ครอบครัวสบาย ดังนั้นการศึกษาจึงสำคัญต่อชีวิต

แสนเซิฟ ตัดสินใจขอพ่อแม่ไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี แต่โชคร้ายที่สอบไม่ติดจึงเบนเข็มไปเรียนต่อสายอาชีพระดับชั้น ปวส. สาขาช่างกลโรงงาน แต่เรียนไม่จบ เพราะสอบติดตำรวจ โดยก่อนหน้านี้เขาไปสอบครั้งเดียวก็มีชื่อติดตัวสำรอง และได้เข้าเป็นนักเรียนตำรวจตระเวนชายแดน

ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในเวลานั้นทำให้เขาได้รู้จักกับ RoV ครั้งแรก กับเกมที่จะเปลี่ยนชีวิตเขาในแบบที่ไม่เคยคิดฝันมาก่อน…

“ผมต้องเดินทางไปเรียนที่จังหวัดสงขลา งานอดิเรกในช่วงนั้นก้เล่นเกม แต่ไม่ได้แตะเกม PC เลย ได้แค่โหลด RoS(Rules of Survival) แล้วก็ RoV มาเล่นกับเพื่อนในมือถือ แต่ไม่เคยคิดเรื่องสตรีมเมอร์อะไรหรอก”

“หลังเรียนจบ ผมกลับมาทำงานรับราชการที่อุบลฯ ก็เริ่มคิดอยากมีอาชีพเสริมไปด้วย ผมรู้สึกว่า ตัวเองเล่นเกมเก่งกว่าเพื่อน แบกเพื่อน ก็เลยคิดอยากหาอาชีพเสริมที่เกี่ยวกับเกมดูก็เลยมองถึงเรื่องสตรีมเมอร์ แต่ผมเริ่มต้นจากศูนย์ไม่มีความรู้ด้านนี้เลยนะ ต้องมาเริ่มศึกษาด้วยตัวเองจากยูทูบ ลองดูว่า เขาทำอย่างไรในการสตรีม ดูเรื่องการเซ็ตทั้งอุปกรณ์ทุกๆอย่างเริ่มจากศูนย์หมด”

“ผมซื้อคอมพิวเตอร์ด้วยงบ 4 หมื่น เป็นคอมพิวเตอร์ของตัวเองเครื่องแรกในชีวิตเลย ผมไม่ได้มีความรู้ด้านนี้ แต่ก็ไม่ได้กลัวว่า มันจะทำไม่สำเร็จ เพราะมองว่า คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้”

แสนเซิฟ ใช้วิธีเดิมที่เขาเคยทำเหมือนสมัยดูคลิป ตั้น 5678 นั่นคือเปิดยูทูบหาข้อมูล โดยเริ่มต้นจากเป็นแฟนคลับของ แบงค์ – Edwin สตรีมเมอร์คนดังในสังกัด Attack All Around ซึ่งเขานับถือเป็นอีกหนึ่งไอดอลสำคัญ เขามักดูสตรีม GTA ใน Nimo ของ Edwin บ่อยครั้ง และถือเป็นผู้มีอิทธิพลต่อเส้นทางสู่สตรีมเมอร์อย่างมาก เพราะ Edwin เป็นแรงบันดาลใจให้เขาอยากทำตามสิ่งนี้

หลังเริ่มศึกษาจนเข้าใจการสตรีมในเบื้องต้น แสนเซิฟ นับหนึ่งบนสตรีมครั้งแรก แต่ก็ต้องเจอแรงกดดันจากคนรอบข้างที่ไม่เข้าใจในสิ่งที่เขาทำ

“ตอนแรกพ่อแม่ยังไม่เชื่อว่า สตรีมเมอร์มันจะทำเงินได้จริง เขาไม่ได้ขัดขวางอะไร แต่คนรอบข้างตัวผมเขาไม่เชื่อว่า มันทำแล้วได้เงิน บางคนหัวเราะในสิ่งที่ผมทำ เวลาผมสตรีมอาจมีพูดคุยเสียงดังไปบ้าง เขาก็หัวเราะเรา เหมือนเราโดนกดดันว่า ถ้าเราทำไม่ได้ชีวิตก็ต้องโดนแบบนี้ต่อไป ฉะนั้นผมตั้งใจว่า จะต้องทำให้เขาเห็นให้ได้”

“ผมเริ่มสตรีมครั้งแรกตอนอายุ 23 ปี เริ่มจากในห้องนอนของตัวเองกับคอมพิวเตอร์เครื่องแรกนี่แหละ แต่ทุกอย่างต่างจากที่ผมคิดมาก ผมต้องให้เพื่อนหรือคนรู้จักช่วยแชร์ เพราะไม่มีใครรู้จักผมว่าเราเป็นใคร ยอดคนดูเริ่มแรกมีแค่ 4-5 คน ต่อครั้ง ผมเคยท้อตรงที่ทำเพจมา 4 เดือน ผู้สนับสนุนผมมี 12 คน แต่คนดูผมแค่ 3 คน เลยเอะใจว่า ทำไมขนาดคนที่ติดตามเราเขายังไม่เข้ามาดูเราสตรีมเลย”

“ผมท้อหลายครั้งมากนะ แต่มาปรับเปลี่ยนตอนที่พี่ที่รู้จักเจ้าของเพจใหญ่ๆมาช่วยแนะนำให้ปรับเปลี่ยน เพราะในตอนนั้นผมยังหาตัวตนไม่เจอ”สตรีมครั้งแรกของ แสนเซิฟ ไม่ต่างจากคนทั่วไป นั่นทำให้ยอดคนดูต่อครั้งมีเพียงน้อยนิด แต่ความโชคดีคือครั้งหนึ่ง เขามีโอกาสถูกรับเชิญเข้าแข่งขัน RoV ทัวร์นาเมนต์หนึ่ง ซึ่งเป็นรายการสำหรับสตรีมเมอร์โดยเฉพาะ ทำให้เขาได้พบปะบรรดาสตรีมเมอร์แถวหน้าเมืองไทย และได้รับคำแนะนำที่ดีจากรุ่นพี่ในวงการ

“สไตล์ของผมในช่วงแรกเหมือนเพจธรรมดาทั่วไปไม่มีลูกเล่น ไม่มีวลีเด็ดๆ หรือฮีโร่ในเกมก็ยังไม่ครบ ยังหาจุดของตัวเองไม่ได้ ได้แค่ตามใจคนดูแค่นั้น จนมีคนมาแนะนำ เขาก็แนะเรื่องการสตรีม ข้อมูลต่างๆว่า คนดูต้องการแบบไหนใส่คาแรคเตอร์ของเราลงไปอย่างไร ต้องขึ้นลงสตรีมให้ตรงเวลา ยอดคนดูก็เริ่มเพิ่มขึ้นมาจาก 60 ไป 100 คน มีวินัยในตัวเองมากขึ้น คุมอารมณ์ให้อยู่ แต่ก็ยังไม่ถึงกับหาเจอในเรื่องนี้ เพราะยังเจอคอมเมนต์ด้านลบบ่อย”

“ตอนแรกผมเริ่มต้นจากเป็นสตรีมเมอร์อิสระ ผมไม่รู้ว่า มันจะทำเงินจากไหนด้วยซ้ำ จนมาได้รู้จักกับพี่คนหนึ่งเขาชวนไปแข่งทัวร์นาเมนต์แล้วได้อยู่ทีมเดียวกัน ก็เริ่มรู้จักคนมากขึ้น พอมียอดคนดูก็ไปถามความรู้จากเขา”

“คนมาเริ่มรู้จักผมตอนไปเล่นทัวร์นาเมนต์ของ Facebook เพราะได้เล่นกับเจ้าของเพจใหญ่ๆ สตรีมเมอร์ดังทั่วประเทศ ก็เริ่มรู้จักแล้วว่า แสนเซิฟ คือใคร”

จากสตรีมเมอร์โนเนม แสนเซิฟ กลายเป็นที่รู้จักในวงการมากขึ้นพร้อมกับตัวตนที่ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า สิ่งที่เป็นตัวเขาคือสตรีมเมอร์สายฮาที่เรียกเสียงหัวเราะจากคนดู นั่นทำให้ยอดคนติดตามมีมากขึ้นเรื่อยๆ

ต่อมาชื่อเสียงของเขาโด่งดังกว่าเก่ากับเอกลักษณ์ประจำตัวนั่คือ การเลือก Elsu มาเล่นพร้อมคำพูดก่อนปิดเกมคู่แข่งว่า “ฝันดีครับน้อง”

แต่เหตุผลที่เขาเลือก Elsu มาเล่นบ่อยครั้งไม่ใช่เพราะเป็นฮีโร่ที่คิดว่าเก่งเพียงอย่างเดียว แต่มันมีเหตุผลมากกว่านั้น จะเป็นอะไรรอติดตามต่อใน EP.2

อ่านเพิ่ม: ด้วยความเคารพ! แสนเซิฟ เผยที่มาประโยคเด็ดฝันดีครับน้อง