หลังคว้าแชมป์โลก AIC 2021 กับ Buriram United Esports โอม – พฤทธิ์ “Difoxn” พรรัตนพิทักษ์ อำลา ปราสาทสายฟ้า แบบช็อกแฟนๆ ก่อนจะคืนสู่เหย้าร่วมงานอดีตเพื่อนเก่าที่คุ้นเคย เมื่อย้ายไปอยู่กับ KFC x Talon Esports 

โดยเฉพาะการกลับมาทำงานกับ Linkou ยอดโค้ชมากแทคติกที่มีอิทธิพลทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นสารพัดประโยชน์จนถึงทุกวันนี้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามไปพร้อมกันที่นี่

บ้านใหม่กับเพื่อนเก่าที่ KFC x Talon Esports 

ต้นปี 2022 KFC x Talon Esports เปิดตัว โอม เข้ามาเสริมทัพเป็นรายแรกก่อนเตรียมทำศึก RoV Pro League 2022 Summer สลับกับ Happy ป่าตัวเก่งชุดแชมป์ RoV โปรลีก 2 สมัยและแชมป์โลก AWC 2021 ที่ปล่อยไปอยู่กับ Buriram United Esports

ดีลที่เกิดขึ้นมาจากการตัดสินใจของโอมเป็นหลัก เพราะไลน์อัพของ Talon คือสิ่งที่ดึงดูดให้เขาอยากกลับมาร่วมงานกับเพื่อนเก่าที่เคยฝ่าฟันกันมาสมัยอยู่ Bazaar Gaming

“การย้ายมา Talon ผมมองเรื่องไลน์อัพเป็นหลัก เพราะส่งผลต่อวิธีการเล่นของทีม ที่ผมเลือก Talon ก็เพราะรูปแบบการเล่นส่วนใหญ่คล้ายกันอยู่แล้ว โค้ช(Linkou)กับผู้เล่นก็เคยร่วมงานมาแล้วเลยตัดสินใจกลับไปลองเล่นด้วยกันอีกครั้ง เพราะอยากจะคว้าแชมป์กับทีม”

“ผู้เล่นหลายคนอาจจะเคยเล่นด้วยกันมาแล้ว แต่การกลับมาครั้งนี้ทำให้ผมรู้สึกว่า ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากเพื่อนที่เคยเล่นด้วยกันกับทีมตรงข้ามที่เคยเจอมาตลอด รวมถึงนำการเล่นกับทีมเก่ามาผสมผสานกันให้ลงตัว ส่วนโค้ช Linkou ก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรจากตอนร่วมงานที่ Bazaar แต่อาจมีเรื่องแผนที่เปลี่ยนไปตามรูปเกม ส่วนรูปแบบการทำงานก็คุ้นเคยอยู่แล้ว”

จากความคุ้นเคยกันดีทำให้โอมไม่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวกับทีมใหม่มากนัก แม้เริ่มแรกต้องตกเป็นสำรอง แต่ก็เป็นสิ่งที่เขารู้ดี โดยโฟกัสความทุ่มเทให้กับทีมอยู่เสมอ ที่หากต้องการให้ลงเล่นตำแหน่งไหน เขาก็พร้อมลงไปทำให้เต็มที่ แต่ระหว่างนั้นก็ทำให้เขาต้องฝึกซ้อมมากถึง 3 ตำแหน่งเลยทีเดียวสถานการณ์ในรอบเพลย์ออฟของ KFC x Talon เริ่มต้นได้ไม่ดีเท่าไหร่ เมื่อพวกเขาตกลงมาสายล่างหลังแพ้ Bacon Time ด้วยสกอร์ 0-4 ในแมตช์แรกของสายบน ทำให้โอมได้กลับมาดวลอดีตสังกัดเก่าอย่าง Buriram United Esports อีกครั้งที่สามารถผ่านเข้ารอบมาได้จากการเอาชนะ PSG ESports 4-2 

เกมดังกล่าวโอมได้รับโอกาสลงสนามแทน Tony ในตำแหน่งซัพพอร์ต ก่อนช่วยทีมอัด บุรีรัมย์ 4-1 ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับ Bacon Time โดย Talon ยึดไลน์อัพเดิมจากชุดถล่ม บุรีรัมย์ มีโอมนำทัพในตำแหน่งซัพพอร์ตตามเดิม ซึ่งตลอดการแข่งขันทั้งสองทีมสู้กันได้สุดสูสีจนต้องไปตัดสินแชมป์กันที่เกมสุดท้าย

ในนัดชิงชนะเลิศ Bacon Time ทำได้ดีกว่า และมีโอกาสทิ้งห่างหลายครั้ง แต่ Talon ยังไม่ยอมปล่อยถ้วยแชมป์หลุดมือไปง่ายๆ โดยระหว่างเกมโอมถูกขยับไปเล่นเลนมังกร กระทั่งสถานการณ์เสมอกัน 3-3 ทำศึกกันแบบยืดเยื้อ แต่แล้วก็เป็น Bacon Time ที่ปิดเกมแซงกลับมาชนะ 4-3 คว้าแชมป์ไปครองในที่สุด

“เกมนี้น่าจะเป็นนัดชิงชนะเลิศที่ตึงที่สุดเท่าที่ผมเคยผ่านมาเลยก็ว่าได้ เสียดายที่เราทำไม่ได้อีกแค่เกมเดียวเอง แต่ผู้เล่น Bacon Time เป็นผู้เล่นที่ผมมองว่า น่ากลัวที่สุด และโฟกัสเป็นหลักอยู่แล้ว เพราะน่ากลัวทุกคน เบสิคเขาแน่นพื้นฐานเป๊ะมาก เวลาเจอด้วยทำให้เราทำอะไรลำบาก”

“ผมไม่ได้เกลียดการสลับตำแหน่ง ถ้ามันเป็นผลดีต่อทีมผมก็ยินดีทำก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนของโค้ชด้วย ซีซั่นที่ผ่านมาผมซ้อมถึง 3 ตำแหน่ง แต่ตอนนี้โค้ชให้ลดลงมาเหลือสองตำแหน่งก็ง่ายขึ้นเยอะ เพราะทำให้มีเวลาซ้อม และกดแรงค์มากขึ้น”

โอม เป็นทั้งแคร์รี, ป่า, ออฟเลน หรือทุกตำแหน่งที่ทีมต้องการอยากให้เขาเป็น แต่สิ่งที่เขาชื่นชมที่สุดคือแคร์รี ที่เขาทำได้โดดเด่นอยู่เสมอตั้งแต่สมัยอยู่กับ บุรีรัมย์

“จริงๆ แล้วผมชอบตำแหน่งแคร์รีเพราะส่วนตัวมองว่า เป็นตำแหน่งที่สนุกที่สุด แต่ก็พร้อมเล่นตามที่โค้ชต้องการให้แผนมันมีความหลากหลาย ให้ฝั่งตรงข้ามจับทางยาก แต่ผมก็ต้องฝึกฝนหนักมาก เพราะมันต้องให้มีความเข้าใจเกมในระดับหนึ่ง และสกิลเพลย์ด้วย แต่ก็ไหวอยู่ แต่อยู่ที่ว่า การเปลี่ยนจะมีผลดีหรือเสียกับเรา”

“เคล็ดลับเล่นทุกตำแหน่งให้ดีในมุมของผมน่าจะเป็นเรื่องความเข้าใจในตำแหน่งนั้นๆ และการเข้าใจในตัวเกมมากกว่า ผมมองว่า การจะทำได้ส่วนใหญ่ก็ต้องผ่านการซ้อมมาสักระยะหนึ่งอยู่แล้ว ถ้าลงมาเล่นเลยบางทีอาจเจอเหตุการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อนอย่างโรมมิ่ง การเล่นแทงค์ต่างจากแคร์รีอยู่แล้วก็ต้องผ่านการซ้อมมาเยอะๆ ด้วยความที่เคยเป็นแคร์รี ผมก็รู้ความต้องการของแคร์รีอยู่แล้วก็ตอบสนองความต้องการได้ทันระดับหนึ่ง”

“ส่วนใหญ่ถ้าไม่นับเวลาซ้อมทีม ผมซ้อมประมาณ 4-5 ชั่วโมงกับการเล่นแต่ละตำแหน่งว่า มีหน้าที่อะไรบ้าง และสกิลเพลย์สามารถพลิกแพลงได้หลากหลายขนาดไหน” โอม เล่าถึงความหนักหน่วงในการซ้อมแต่ละตำแหน่ง

Difoxn
credit : Talon Esports TH

I am Difoxn 

“ความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร” ยังคงใช้ได้จริงกับคนที่มุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ต่างกับโอมที่แม้ตลอดการแข่งขันในวงการ RoV เขามักถูกย้ายตำแหน่งสลับหน้าที่บ่อย แต่ความตั้งใจ และพยายามศึกษาตัวละครตลอดจนรูปแบบของแต่ละทีมอย่างละเอียดก็ทำให้เขาทำออกมาได้ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ

จนถึงตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า เขาคือสุดยอดโปรเพลเยอร์ RoV ที่ได้รับการยอมรับกว้างขวาง และตัวเขาก็มั่นใจว่า เขายังพร้อมล่าความสำเร็จให้โลกจดจำชื่อ Difoxn ต่อไปจนกว่าจะถึงวันอำลาวงการ

“ผมยังกระหายความสำเร็จ 100% ผมพอใจมากถึงมากที่สุดกับเส้นทางที่ตัวเองเลือก มันไม่มีผิดพลาดเลยกับสิ่งที่ผมเลือกเองกับสายอาชีพนี้ เพราะผมเป็นคนชอบเล่นเกมอยู่แล้ว ทำงานเกี่ยวกับเกม และประสบความสำเร็จกับมัน”

“ถ้าเปรียบชีวิตตัวเองเป็นฮีโร่ ผมคงเป็น Veres เพราะเป็นตัวละครที่สามารถเล่นได้ทุกตำแหน่งในเกมเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหน ส่วนไอเทมก็น่าจะผสมผสานทั้งแทงค์กับดาเมจ เพราะไม่ได้ชอบเล่นแทงค์ล้วนกึ่งแทงค์กึ่งดาเมจ”
“ตอนนี้ผมตั้งเป้าหมายไปที่ AWC ที่อยากจะคว้าแชมป์ให้ได้ ถ้าทำได้ก็อยากตั้งเป้าคว้าแชมป์ให้ได้สักจะ 3-4 สมัย ผมก็ปลื้มปริ่ม(อมยิ้ม)” โอม ปิดท้าย

อ่านเพิ่ม: Moowan EP.1 : เรื่องราวดั่งหนังชีวิตที่เหมือนรถไฟเหาะ