โตโต้ – เมธาสิทธิ์ “Moowan” ลีลาพิพัฒน์กุล ชื่อนี้อาจเป็นที่คุ้นหูสำหรับแฟนๆ RoV กับแคร์รีมากฝีมือของทีม Bacon Time ผู้เคยประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ทั้งในไทย และต่างประเทศมาแล้ว ยิ่งกว่านั้นเขาคือผู้เล่นที่มีสถิติ 100% ในรอบแกรนด์ไฟนอลที่จบด้วยแชมป์โปรลีก จากผลงานเข้าชิง 3 ครั้ง และชนะทั้งหมด 3 ครั้ง แต่ใครจะรู้ว่า เบื้องหลังชื่อเสียงของเขา เต็มไปด้วยบทพิสูจน์

และนี่คือเรื่องราวหนังชีวิตที่เปรียบเหมือนรถไฟเหาะของ Moowan ก่อนถึงวันที่พา Bacon Time เป็นแชมป์โปรลีกมากที่สุดของไทย 3 สมัย กับสิ่งที่คุณอาจคาดไม่ถึงว่า โปรเพลเยอร์ใบหน้าเปื้อนยิ้มคนนี้เคยพบเจอความเจ็บปวดอะไรมาบ้าง

“ต้องบอกก่อนเลยว่า ก่อนจะเริ่มแข่งเกม ผมไม่เคยมีความฝันอะไรเลย เอาตรงๆ เลย ผมอยากเล่นบาสไปวันๆ เรียนไปด้วยให้มันจบเพื่อที่จะให้พ่อแม่ภูมิใจแค่นั้น” Moowan เริ่มเล่าเรื่องราวในอดีตกับ One Esports กับชีวิตวัยเด็กก่อนจะได้รู้จักวงการอีสปอร์ต

เดิมเขาเป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราชเกิดในครอบครัวที่เต็มไปด้วยพี่ชายที่ต่างประสบความสำเร็จในสายอาชีพของตัวเอง พี่คนโตคือ อรรถพงษ์ ลีลาพิพัฒน์กุล เป็นนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติไทยชื่อดัง ส่วนคนรอง กฤษณพงศ์ ลีลาพิพัฒน์กุล กำลังไปได้สวยในบทบาทหนังแสดงซีรีส์

วัยเด็กของ โตโต้ ก่อนมาเป็น Moowan

Moowan

หากย้อนกลับไปในวัยเด็กพี่ชายของ Moowan เรียนเก่ง และเป็นที่สนใจของสังคม เมื่อต่างคนต่างมีชื่อเสียงในทางเดินของตัวเอง ทำให้ Moowan น้องเล็กสุดของบ้านต้องแบกรับความกดดันจากคนรอบข้างเพราะเขายังไม่มีความฝันในชีวิต แน่นอนว่า เขาหนีไม่พ้นโดนเปรียบเทียบบ่อยครั้ง ซึ่งทำให้เขารู้สึกอึดอัด แต่ระบายออกมาไม่ได้

“คุณพ่อผมเป็นนักบาส เขาสนับสนุนให้ผมเล่นบาสเกตบอลจนผมได้เป็นนักกีฬาบาสเกตบอลของโรงเรียนที่เขาเรียกว่า ช้างเผือก แต่ช่วงกำลังจะจบ ม.4 ปลายๆ ผมเป็นเด็กเกเรคนหนึ่งที่ไม่ยอมไปเรียน ไม่ซ้อมบาส ติดเที่ยว สมมุติมีเรียนประมาณ 100 วัน ผมไปเรียนไม่ถึง 10 วัน ด้วยซ้ำ”“ผมโดนเปรียบเทียบบ่อยมากจากคนรอบบ้าน คุณพ่อผมมีคนรู้จักค่อนข้างเยอะในละแวกบ้าน พอเขารู้ว่าพี่ชายคนโตเป็นนักบาสได้ติดทีมชาติไทย เล่นบาสเก่งมาก ส่วนคนกลางก็กำลังจะแสดงหนังแต่พอดูลูกคนเล็ก ซึ่งคือผมเอง เขาก็งงๆ ว่า อ้าวแล้วคนนี้ทำอะไร ไม่เห็นทำอะไรเลย นอกจากเล่นบาสไปวันๆ เรียนก็ติด 0 เยอะ อะไรแบบนี้ แต่พ่อแม่ผมเขาบอกกับผมเสมอว่า ขอแค่อยากให้เรียนให้จบแค่นั้นก็พอแล้ว แล้วก็ตั้งใจไม่โดดซ้อมบาส”

“ผมก็คิดเยอะนะว่า ผมจะทำอะไรดี นอกจากเล่นบาสกับเรียน เพราะแข่งบาสกับเรียนคือผมไม่ไหวแล้วตอนนั้น คือไปไม่ได้แล้ว มองว่า ยังไงก็ไปไม่รอด”

ครั้งหนึ่ง Moowan เคยให้สัมภาษณ์กับ Garena Thailand ถึงความรู้สึกที่เด็กวัยรุ่นคนหนึ่งต้องแบกรับความกดดันจากคนรอบข้างมากเกินไป ซึ่งเขายอมรับว่า ในเวลานั้น การรับฟังคนอื่นทำให้เขาเกิดความท้อใจเป็นครั้งคราว

“ตอนนั้นผมยังเด็ก รับเสียงจากข้างนอกเยอะเกินไปทำให้เก็บมาคิดเยอะ มันกลายเป็นว่า เด็กคนหนึ่งต้องแบกรับความกดดันที่หนักมากๆ เป็นช่วงที่รู้สึกแย่มากๆ จริงๆ มันมีหลายอย่างที่ทำให้ผมไปถึงจุดนั้น”

“ตอนผมไปซ้อมบาส ผมก็อาจจะโดนเพื่อนๆ พูด ด่า แล้วก็เรื่องโค้ชอีก ที่ทำโทษผมอะไรอย่างนี้ด้วย แล้วก็คนแถวบ้านก็พูดกับพ่อแม่ผมตลอด มันมีอะไรหลายๆ อย่างเกิดขี้น และโถมเข้ามา ตอนนั้นผมก็เลยคิดว่า จะเอาอย่างไรกับชีวิต เพราะเรารู้สึกเหมือนเป็นตัวภาระของพ่อแม่”

แม้ Moowan จะต้องเผชิญความรู้สึกกดดันในการใช้ชีวิตช่วงนั้น แต่สุดท้ายกำลังใจจากครอบครัวลีลาพิพัฒน์กุล คือเป็นพลังสำคัญที่ทำให้เขาอยากสู้ต่อไป

“พ่อแม่เป็นสิ่งหลักๆ ที่ทำให้ผมมีกำลังใจ พ่อแม่คอยพูดกับผมเสมอว่า เฮ้ย ไม่เป็นไร อย่าไปยอมแพ้ คือเขาขอแค่ว่าอยากให้เราตั้งใจ เรียนให้จบก็พอ ต่อให้ลูกเป็นเด็กไม่ดี หรือทำอะไรก็ไม่ดี  ล้มเหลว แต่สุดท้ายคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็รักเราเหมือนเดิมอยู่ดี”

“จริงๆ ครอบครัวผมรักกันมาก พี่น้อง 3 คน เราคุยกันได้ทุกเรื่อง แต่ผมเป็นคนที่คิดมากอยู่แล้ว แต่พี่ชายก็จะมาคอยให้กำลังใจผมเสมอ จนปัจจุบันต่างคนต่างไปในเส้นทางของตัวเอง แต่เขาก็ยังคอยพูดคุยให้กำลังใจผมเสมอ”

จากเด็กที่ไม่มีความฝัน โดนเปรียบเทียบความสำเร็จของพี่ชาย ในที่สุดก็ถึงวันที่เขามีเป้าหมายชีวิตเป็นของตัวเอง เมื่อได้รู้จักกับ RoV เกม MOBA บนมือถือที่จะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปสู่สุดยอดแคร์รีเบอร์ต้นของไทย

จุดเริ่มต้นของ Moowan กว่าจะเป็นแคร์รีที่ได้รับการยอมรับในฝีมือเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน EP.2

อ่านเพิ่ม: ถ้า RoV x Demon Slayer สกินตัวละครไหนเหมาะกับฮีโร่อะไร